Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ vọng một đợt giảm lãi suất điều hành mới trong ba tháng tới?

Thư Linh
- 16:45, 26/05/2023

(DNTO) - Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.

"Chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ"

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định về việc tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 3, mức giảm thêm khoảng 0,5%/năm ở các chỉ tiêu, áp dụng từ 25/5. Như vậy, chỉ trong vòng hơn hai tháng, cơ quan điều hành đã có tới ba lần điều chỉnh giảm với lãi suất điều hành. Điều này cho thấy, việc cần thiết hỗ trợ nền kinh tế vượt qua thách thức trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, dù đã có tới ba lần điều chỉnh nhưng theo nhiều chuyên gia, các mức điều chỉnh trên chưa nhiều ý nghĩa với nền kinh tế.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo ông Trịnh Viết Hoàng Minh, chuyên viên phân tích từ ACBS, việc giảm lãi suất điều hành mới "chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để thúc đẩy kinh tế Việt Nam".

Thực tế, sản xuất và tiêu dùng vốn là hai lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế thì hiện tại cả hai đang đối mặt với sự suy giảm. Người dân không có nhu cầu vay tiêu dùng. Doanh nghiệp cũng không có nhu cầu vay tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh và đầu tư cho sản xuất

"Do đó, giảm lãi suất có thể không có nhiều tác động nếu không có sự tăng trưởng nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng", ông Minh nhấn mạnh.

Vấn đề với Việt Nam thời điểm này có thể là "phải đợi sự hồi phục nhu cầu tiêu dùng" từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản... sẽ hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu, phục hồi ngành sản xuất. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng cần phải tăng trở lại. Đây mới là những điều kiện đủ để thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay.

Thực tế, với mức điều chỉnh lãi suất hiện nay, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, dù đã giảm, nhưng vẫn chưa như kỳ vọng của thị trường. Tác động của các đợt hạ lãi suất điều hành lên nền kinh tế còn chưa thực sự rõ nét.

"Tín dụng vẫn đang bị kẹt khi chính doanh nghiệp sản xuất ngày càng thu hẹp sản xuất, nhu cầu trong nước và quốc tế yếu, các ngành có nhu cầu cao như bất động sản lại không vay được. Tình trạng này được hiểu: Thiếu vẫn thiếu mà thừa vẫn thừa", một chuyên gia cho biết.

Sẽ tiếp tục một đợt giảm mới?

Các chuyên gia Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam kỳ vọng, trong ba tháng tới sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất điều hành, với mức điều chỉnh giảm thêm 50 - 100 bps cho lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và trần lãi suất tiền gửi từ 1 đến 6 tháng.

Theo phân tích của các chuyên gia, tăng trưởng của nền kinh tế có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% mà Chính phủ đặt ra trong năm nay.

"Ngay cả với dự báo +5,5% của chúng tôi cũng sẽ có rủi ro nghiêng về chiều hướng giảm. Với sự cấp thiết phải hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng việc hạ lãi suất sẽ được thực hiện tiếp trong ba tháng tới", Kim Eng Việt Nam cho biết.

Vấn đề là rủi ro với dự báo trên có thể xảy ra khi áp lực tỷ giá có thể tăng trở lại, khả năng hạ lãi suất của NHNN sẽ bị hạn chế. Hiện tại, chênh lệch lãi suất với Mỹ đang thu hẹp do NHNN đã giảm lãi suất điều hành 100 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay trong khi Fed tăng 75 điểm cơ bản. Dù vậy, các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng từ tháng 6 và trong tháng 11 thì chỉ nới lỏng.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc giảm lãi suất mà NHNN đưa ra thời gian qua khá kịp thời khi tăng trưởng chậm lại ở thời điểm lạm phát và áp lực tỷ giá được kiềm chế, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định. Dự báo lạm phát trong năm sẽ ở mức 3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của NHNN. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày