Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ vọng một đợt giảm lãi suất điều hành mới trong ba tháng tới?

Thư Linh
- 16:45, 26/05/2023

(DNTO) - Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.

"Chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ"

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định về việc tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 3, mức giảm thêm khoảng 0,5%/năm ở các chỉ tiêu, áp dụng từ 25/5. Như vậy, chỉ trong vòng hơn hai tháng, cơ quan điều hành đã có tới ba lần điều chỉnh giảm với lãi suất điều hành. Điều này cho thấy, việc cần thiết hỗ trợ nền kinh tế vượt qua thách thức trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, dù đã có tới ba lần điều chỉnh nhưng theo nhiều chuyên gia, các mức điều chỉnh trên chưa nhiều ý nghĩa với nền kinh tế.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo ông Trịnh Viết Hoàng Minh, chuyên viên phân tích từ ACBS, việc giảm lãi suất điều hành mới "chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để thúc đẩy kinh tế Việt Nam".

Thực tế, sản xuất và tiêu dùng vốn là hai lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế thì hiện tại cả hai đang đối mặt với sự suy giảm. Người dân không có nhu cầu vay tiêu dùng. Doanh nghiệp cũng không có nhu cầu vay tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh và đầu tư cho sản xuất

"Do đó, giảm lãi suất có thể không có nhiều tác động nếu không có sự tăng trưởng nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng", ông Minh nhấn mạnh.

Vấn đề với Việt Nam thời điểm này có thể là "phải đợi sự hồi phục nhu cầu tiêu dùng" từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản... sẽ hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu, phục hồi ngành sản xuất. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng cần phải tăng trở lại. Đây mới là những điều kiện đủ để thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay.

Thực tế, với mức điều chỉnh lãi suất hiện nay, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, dù đã giảm, nhưng vẫn chưa như kỳ vọng của thị trường. Tác động của các đợt hạ lãi suất điều hành lên nền kinh tế còn chưa thực sự rõ nét.

"Tín dụng vẫn đang bị kẹt khi chính doanh nghiệp sản xuất ngày càng thu hẹp sản xuất, nhu cầu trong nước và quốc tế yếu, các ngành có nhu cầu cao như bất động sản lại không vay được. Tình trạng này được hiểu: Thiếu vẫn thiếu mà thừa vẫn thừa", một chuyên gia cho biết.

Sẽ tiếp tục một đợt giảm mới?

Các chuyên gia Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam kỳ vọng, trong ba tháng tới sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất điều hành, với mức điều chỉnh giảm thêm 50 - 100 bps cho lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và trần lãi suất tiền gửi từ 1 đến 6 tháng.

Theo phân tích của các chuyên gia, tăng trưởng của nền kinh tế có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% mà Chính phủ đặt ra trong năm nay.

"Ngay cả với dự báo +5,5% của chúng tôi cũng sẽ có rủi ro nghiêng về chiều hướng giảm. Với sự cấp thiết phải hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng việc hạ lãi suất sẽ được thực hiện tiếp trong ba tháng tới", Kim Eng Việt Nam cho biết.

Vấn đề là rủi ro với dự báo trên có thể xảy ra khi áp lực tỷ giá có thể tăng trở lại, khả năng hạ lãi suất của NHNN sẽ bị hạn chế. Hiện tại, chênh lệch lãi suất với Mỹ đang thu hẹp do NHNN đã giảm lãi suất điều hành 100 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay trong khi Fed tăng 75 điểm cơ bản. Dù vậy, các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng từ tháng 6 và trong tháng 11 thì chỉ nới lỏng.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc giảm lãi suất mà NHNN đưa ra thời gian qua khá kịp thời khi tăng trưởng chậm lại ở thời điểm lạm phát và áp lực tỷ giá được kiềm chế, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định. Dự báo lạm phát trong năm sẽ ở mức 3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của NHNN. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
1 tuần