Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bao giờ có 5G đại trà?

Huyền Trang
- 18:12, 21/03/2023

(DNTO) - Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.

Chuyên gia cho biết Việt Nam không chậm hơn các nước khác trong phát triển 5G. Ảnh: T.L.

Chuyên gia cho biết Việt Nam không chậm hơn các nước khác trong phát triển 5G. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang đi đúng hướng

Tại Diễn đàn Chuyển đổi số “Nhanh hơn, thông minh hơn và xanh hơn”, 21/3, các chuyên gia đều nhìn nhận 5G là động lực lớn trong quá trình chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào (đơn vị cung cấp hạ tầng 5G hàng đầu toàn cầu trong 3 năm qua, theo Gartner Magic Quadrant ) cho biết, việc thương mại hóa 5G sẽ mang lại lợi ích gấp ba lần cho Việt Nam về xã hội, kinh tế và môi trường.

Thực tế, 5G tại Việt Nam đã được đưa vào thử nghiệm từ sớm (cuối 2020) do 3 nhà mạng hàng đầu là Viettel, VNPT, Mobifone đảm nhiệm. Hiện 5G vẫn đang trong quá trình thử nghiệm mạng lưới và dịch vụ ở những góc độ khác nhau trên 40 tỉnh, thành phố.

Với kinh nghiệm hỗ trợ triển khai cho hơn 140 mạng 5G thương mại tại 60 quốc gia, vị Chủ tịch Ericsson cũng đánh giá Việt Nam đã bắt đầu với công nghệ này từ rất sớm và đang quản lý quá trình phát triển 5G rất tốt.

“Việt Nam đã triển khai các dải tần cho 5G đã triển khai trong năm nay. Các dải tần giống như 'oxi' cho công nghệ 5G. Một khi 5G triển khai đại trà trong 3-5 năm tới, các nhà mạng sẽ triển khai rất nhanh”, ông Denis nói.

Giống như công nghệ 4G, bắt đầu triển khai vào năm 2016, chỉ trong 2 năm, Viettel đã xây dựng 56.000 trạm gốc, VNPT cũng đẩy nhanh triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Thì với 5G, theo ông Denis, Việt Nam cũng sẽ không hề chậm chân trong cuộc đua này khi có đội ngũ kĩ sư giàu năng lực với sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan.

“Tôi không nghĩ Việt Nam đi sau công nghệ 5G mà đang phát triển đúng với năng lực của Việt Nam. Các nhà mạng lựa chọn nhà cung cấp để triển khai, đương nhiên quá trình này cũng mất thời gian, nhưng kỳ vọng trong 2024-2025 sẽ triển khai đại trà”, ông Denis nhận định.

Câu chuyện đầu tư hiệu quả

Chi phí đầu tư phát triển hạ tầng 5G rất lớn, cần có sự chung tay của nhiều bên để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, Chính phủ và người dân. Ảnh: T.L.

Chi phí đầu tư phát triển hạ tầng 5G rất lớn, cần có sự chung tay của nhiều bên để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, Chính phủ và người dân. Ảnh: T.L.

Là đơn vị triển khai mạng 5G, ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết việc Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép các nhà mạng đấu giá băng tần là điều kiện tiên quyết để xây dựng mạng. Nhưng với các nhà đầu tư như VNPT, khi đấu giá băng tần, phải xây dựng phương án đầu tư kĩ lưỡng.

Quay lại những năm 1993, ông Hy cho biết, Việt Nam bắt đầu công nghệ 2G khi nền kinh tế còn ở mức thấp, trong khi chi phí hạ tầng (thuê nhà, trạm) rất cao, dẫn đến cước phí cao. Sau đó bắt đầu lộ trình giảm giá khi kinh tế phát triển nên việc triển khai 2G, 3G, 4G, rất đồng tốc, tạo lợi ích cho cả người tiêu dùng, nhà cung cấp dịch vụ và đối tác.

Nhưng câu chuyện của 5G hơi khác. Người tiêu dùng là một phần, còn VNPT tập trung vào đối tượng B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) và B2G (doanh nghiệp với Chính phủ), với 2 tính năng là tốc độ cao và độ trễ thấp, để phục vụ trong các nhà máy thông minh, chiếu sáng thông minh, phương tiện thông minh, robot, xe tự hành… để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

Cũng theo ông Hy, hiện với nhu cầu chơi game, video thì 4G đã phục vụ đầy đủ. Còn với công nghệ cao cấp hơn như metaverse… cần băng thông cao hơn thì cần đến 5G nhưng vẫn còn giới hạn. Thị trường “ngách” mà 5G có thể khai thác là xây dựng mạng riêng tư trong các nhà máy sản xuất, còn đối với thị trường thông minh, vẫn phải cung cấp dịch vụ dần dần.

“VNPT đã có lịch sử phát triển hàng chục năm với hệ thống hạ tầng vững chắc, nhưng khi phát triển 5G phải cần đầu tư nâng cấp trạm gốc, mạng lõi. Ở đây là câu chuyện tạo lợi ích cân bằng rất quan trọng. Nếu chi phí hạ tầng cao, chi phí dịch vụ cũng sẽ đắt đỏ. Tất cả xã hội phải nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ này, lúc đó 5G mới bùng nổ. Còn sự tham gia doanh nghiệp còn ít thì thị trường sẽ chưa có nhiều, lúc đó đầu tư ra sẽ gặp khó khăn”, ông Hy nói.

Không thể mỗi người một hướng

Công nghệ 5G khi ứng dụng vào các nhà máy sẽ thúc đẩy sản xuất lên tầm cao mới. Ảnh: T.L.

Công nghệ 5G khi ứng dụng vào các nhà máy sẽ thúc đẩy sản xuất lên tầm cao mới. Ảnh: T.L.

Để việc thương mại hóa 5G tại Việt Nam thành công, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết cần cái bắt tay chặt chẽ hơn giữa các cơ quan quản lý, nhà mạng, nhà cung cấp giải pháp.

Cụ thể, quá trình ứng dụng 5G là quá trình thúc đẩy chuyển đổi số toàn xã hội và mở rộng nền kinh tế số. Nhưng các ngành, lĩnh vực ở Việt Nam hiện nay có mức độ chuyển đổi số không đồng đều, nhu cầu mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp lại khác nhau, vì vậy, để 5G có thể đi vào đời sống, ông Nhã cho biết cần có giải pháp “may đo” cho từng ngành, lĩnh vực.

“Tôi đề nghị các nhà mạng, nhà cung cấp giải pháp chủ động tìm hiểu nhu cầu của từng ngành, lĩnh vực trọng điểm phát triển các ứng dụng 5G phù hợp; sau đó từng bước nhân rộng sang các ngành, lĩnh vực khác", ông Nhã cho biết.

Cũng theo vị này, hệ sinh thái 5G liên quan đến nhiều công nghệ khác nhau như IoT (internet vạn vật), Cloud (đám mây), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo)… Nếu mỗi doanh nghiệp đi đường riêng sẽ tạo ra lượng lớn ứng dụng mà không thể giảm chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển). Do đó, cần một sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong hệ sinh thái 5G gồm nhà mạng, nhà cung cấp giải pháp và nhà sản xuất thiết bị, để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại diện cục Viễn thông cho biết cũng cần có chính sách đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp thương mại hóa 5G. Trong đó, quan trọng nhất là lấy đầu tư công để thúc đầu tư tư nhân.

"Các bộ, ngành, địa phương trong quá trình chuyển đổi số cần ưu tiên sử dụng hạ tầng băng rộng cố định, di động kết hợp với các công nghệ mới như Cloud, IoT, AI…, lấy sức kéo của thị trường (đầu tư công) để thúc đẩy doanh nghiệp thương mại 5G", ông Nhã nói.

Tin khác

Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thế mạnh xuất khẩu phần mềm của Việt Nam là động lực để cung cấp sản phẩm vi mạch được tối ưu hoá ra toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Chiến lược số ngày nay đã không thể tách rời chiến lược doanh nghiệp. Nhưng xây dựng chiến lược đã khó, tìm ra chiến lược đúng trong thời buổi công nghệ càng khó hơn. Ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng phải đi từ bước rất nhỏ và kiên trì. 
1 tháng
Chuyển đổi số
Báo cáo thường niên năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chuyển đổi số cho biết, gần 50% doanh nghiệp trong nước đã ngừng áp dụng chuyển đổi số. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chưa chuẩn bị chu đáo để chủ động dấn thân vào nền kinh tế số toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thay thế vài nhân viên, rút ngắn thời gian vài tiếng mỗi ngày nhưng giúp doanh nghiệp giảm chi phí khổng lồ khi vận hành hệ thống chăm sóc khách hàng.
1 tháng
Chuyển đổi số
Dữ liệu không chỉ giúp các chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định điều hành đúng đắn mà giờ đây nó còn giúp doanh nghiệp tạo thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ thu hút khách hàng.
1 tháng
Chuyển đổi số
Công nghệ giúp giảm 15-25% chi phí đã đặt các hãng logistics vào cuộc chạy đua mới trong việc áp dụng càng sớm, càng sâu các công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh về giá.
1 tháng
Chuyển đổi số
Đại diện TP.HCM cho biết thành phố đang chuyển đổi số mạnh mẽ và cam kết không bỏ ai lại phía sau.
1 tháng
Chuyển đổi số
Câu chuyện chuyển đổi số ở doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là bài toán hóc búa cần lời giải hiệu quả hơn.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
2 tháng
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
2 tháng
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đang ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả hai hình thức thành kinh doanh đa kênh.
3 tháng
Chuyển đổi số
Dù đã được truyền thông rất nhiều nhưng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ