Chủ nhật, 22/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Âu lo, gồng mình chuyện thưởng Tết

Vĩnh Hy
- 07:00, 31/12/2020

(DNTO) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2021, nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Ngược lại, cũng nhiều doanh nghiệp đang đau đầu trước “gánh nặng” thưởng tết.

Thời điểm này các năm trước, không ít các doanh nghiệp đã rầm rộ công bố thưởng Tết cho nhân viên. Con số thưởng Tết 'khủng' ở nơi này, nơi kia rầm rộ trên các báo đài cũng làm “nở mặt” doanh nghiệp. Thế nhưng năm nay, do dịch bệnh kéo dài nên các đơn vị kinh doanh khá dè dặt, thậm chí còn nợ lương, nợ ngân hàng…

Theo ông Nguyễn Công Nguyên, Giám đốc một công ty về sản xuất thực phẩm, năm nay, công ty sẽ cố gắng thưởng Tết cho anh em dù dịch ảnh hưởng lớn đến doanh thu công ty.

Người lao động trông chờ vào việc thưởng tết để lấy động lực cho năm mới. Ảnh: TL.

Người lao động trông chờ vào việc thưởng tết để lấy động lực cho năm mới. Ảnh: TL.

Trong tình hình chung đó, Tết 2021 cũng trở nên đặc biệt khi năm nay là năm đầu tiên các doanh nghiệp sẽ áp dụng quy định thưởng bằng hiện vật theo Luật Lao động 2019.

Theo đó, doanh nghiệp có thể thưởng bằng tiền hoặc hiện vật với sự thỏa thuận từ người lao động. Tuy nhiên, theo khảo sát, nhiều người lao động không muốn nhận thưởng Tết bằng sản phẩm, quà tặng.

Chị Nguyễn Thị Tím, công nhân tại Bình Dương, cho biết công ty thông báo sẽ thưởng tết ít lại do ảnh hưởng của dịch. Chị đang lo lắng không biết đủ chi tiêu không bởi Tết cũng là đủ thứ phải lo cho gia đình. Chồng chị thất nghiệp nên gánh nặng kinh tế càng đè nặng trên vai chị.

Đối với doanh nghiệp có số lượng lớn công nhân, thuộc những ngành chịu ảnh hưởng bởi xuất, nhập khẩu thì việc thưởng Tết rất khó được mức cao. Hiện tại, các doanh nghiệp phải chờ kết quả kinh doanh cuối năm mới có thể xây dựng phương án thưởng tết.

Tuy vậy, cũng có một số doanh nghiệp hoạt động tốt hơn nên có cam kết sẽ thưởng cho người lao động ở mức xứng đáng dù số doanh nghiệp như vậy là không nhiều. Còn lại một số doanh nghiệp trong các ngành như khách sạn, du lịch, vận tải… vẫn đang “thở dài”.

Tin nên đọc

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ đã yêu cầu các địa phương gửi báo cáo khảo sát tình hình nợ lương và kế hoạch thưởng Tết với thời hạn là ngày 27/12. Tuy nhiên, dù đến hạn nộp báo cáo lương thưởng Tết nhưng rất ít địa phương gửi về Bộ. Nhiều người lao động dự đoán do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thưởng Tết tại các doanh nghiệp giữ nguyên hoặc giảm so với năm ngoái.

Đánh giá về tình hình thưởng Tết, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng, thưởng Tết năm nay sẽ khó khăn hơn so với nhiều năm trước đây.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc SGI Capital, sự vận động của một kênh tài sản như vàng khi đã vào pha nước rút luôn tiềm ẩn rủi ro, biên độ dao động khoảng 10% trong một ngày hoặc một vài ngày là khả năng xảy ra tự nhiên mà không cần lý do quá nghiêm trọng.
2 tuần
Xem thêm