Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá trị định đoạt của chữ tín trong đời sống và trong kinh doanh

Lương Gia Cát Tường
- 06:40, 06/12/2020

(DNTO) - Chữ tín từ xa xưa đã rất được coi trọng, nó là một trong năm yếu tố dùng để đo nhân cách con người theo quan niệm Ngũ thường của người xưa. Trải qua bao nhiêu vật đổi sao dời, bài học về chữ tín vẫn còn nguyên giá trị của nó.  

Trong cuộc sống thường ngày, chữ tín tạo nên sự tin tưởng, uy tín của một cá nhân với mọi người xung quanh. Nó giúp cho lời nói của chúng ta trở nên có trọng lượng, giành được lòng tin từ người khác. Thực hiện chữ tín đơn giản nhất là giữ đúng hẹn, thực hiện đúng lời hứa.

Với con cái, chữ tín đôi khi chỉ là thực hiện đúng lời hứa với con dù là với những việc nhỏ nhất như mua cho con món đồ dùng học tập hay dẫn con đi chơi công viên. Trong quan hệ hôn nhân, ngoài tình yêu thương thì niềm tin là nền tảng xây dựng mối gắn kết vợ chồng hiệu quả nhất.

Chữ tín trong cuộc sống quan trọng bao nhiêu thì trong kinh doanh, giá trị định đoạt của nó gấp nhiều lần hơn như thế.

Chữ tín trong cuộc sống quan trọng bao nhiêu thì trong kinh doanh, giá trị định đoạt của nó gấp nhiều lần hơn như thế.

Với các mối quan hệ người thân, bạn bè, người ta cũng thường dùng uy tín để đánh giá lẫn nhau. Khi cần giúp đỡ một ai đó, người ta sẽ lấy uy tín của đối phương để làm “bảo chứng”. Cho nên có thể nói chuẩn mực để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bền vững chính là chữ tín. Chữ tín hình thành nên sự hòa thuận, thân tình. Nhiều mối quan hệ gia đình, bạn bè, xã hội tan vỡ phần lớn có liên quan tới việc thất tín với nhau.

Chữ tín trong cuộc sống quan trọng bao nhiêu thì trong kinh doanh, giá trị định đoạt của nó gấp nhiều lần hơn như thế. Chữ tín trong kinh doanh được đặt ra như một chuẩn mực hình thành và phát triển thương hiệu. Nó thể hiện ở việc tạo lòng tin cho người lao động, khách hàng và đối tác.

Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai của họ, là điều mấu chốt, là kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và thực tế chữ  tín đã là bài học đút rút ra của nhiều tên tuổi lớn trên thương trường.

Trong một bài báo đăng trên Bloomberg Businessweek, ông Amancio Ortega là người đang trên đà trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh đã phát biểu: “Là một doanh nhân, tôi quan tâm đến một số các nguyên tắc giá trị trong kinh doanh, trong đó hàng đầu là lòng trung tín”.  

Tương tự, người ta biết đến Lý Gia Thành như là người đàn ông quyền lực và giàu có nhất châu Á, một tỷ phú, một nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện và là người truyền cảm hứng. Ông còn được nhắc đến qua câu nói: "Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín... khi bạn để mất chữ tín của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức, tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được".

Còn ông vua cà phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ, trong một lần chia sẻ với báo chí cho biết, khi khốn đốn nhất, ông đã đi vay vốn chỉ với bằng tài sản thế chấp là  “chữ tín” của mình. Ông Vũ cho rằng: “Chữ tín là cái vốn lớn nhất trong kinh doanh. Thương hiệu Trung Nguyên được xác định trên giá trị cốt lõi là niềm tin”.

Câu chuyện của ông Lý Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Long 1 cũng là một câu chuyện có liên quan đến chữ tín. Chữ tín là vốn liếng quý giá mà ông Minh mang theo suốt cuộc đời mình. Nhờ chữ tín nên ngay những ngày đầu khởi nghiệp, ông đã được chủ xưởng thạch cao Minh Phát ở Lái Thiêu bán chịu nguyên liệu.

Với ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn: Nếu không giữ gìn uy tín thì chắc chắn IPPG sẽ không thể là đối tác lâu năm với những thương hiệu hàng đầu thế giới, ông khẳng định. Ông thường chia sẻ lại câu chuyện về những ngày đầu kinh doanh hàng hiệu. Trong một diễn biến xảy ra sự cố, tập đoàn IPP của ông đã hạ giá sản phẩm 30% chịu lỗ lên tới 2 triệu USD chỉ vì để giữ chữ tín cam kết trong hợp đồng. Ông Hạnh cho rằng, từ việc giữ chữ tín này, các thương hiệu nước ngoài đã quyết định thương lượng lại hợp đồng. Chẳng những công việc kinh doanh bắt đầu có lãi, ông còn được đối tác giới thiệu cho nhiều công ty, thương hiệu khác.

Với con cái, chữ tín đôi khi chỉ là thực hiện đúng lời hứa với con dù là với những việc nhỏ nhất

Với con cái, chữ tín đôi khi chỉ là thực hiện đúng lời hứa với con dù là với những việc nhỏ nhất

Qua đó, có thể khẳng định chữ tín là một phần cốt yếu của văn hóa kinh doanh mà các doanh nhân và doanh nghiệp không thể xem nhẹ nếu muốn phát triển bền vững. Riêng trong cuộc sống, chữ tín không chỉ là sự tôn trọng của bạn dành cho người khác mà đó còn là tôn trọng chính mình.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Phi Thanh Vân chính thức ra mắt series 79 tập phim Bí mật showbiz với tổng kinh phí đầu tư lên tới 20 tỷ đồng, sẽ được quay và phát cuốn chiếu từ 2023 đến 2024 trên kênh YouTube của mình. Trong đó mở màn là phim Tiểu tam vô hình (6 tập) có sự tham gia của Quốc Cường, Quốc Phương, Hồ Bích Trâm.
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim Live: #Pháttrựctiếp do Khương Ngọc làm đạo diễn chính thức ra mắt khán giả thu hút hàng loạt diễn viên, cùng các KOLs có tiếng trên các nền tảng về mạng xã hội: Thu Trang, Tiến Luật, Trang Trần, Võ Hoàng Yến, Dược sĩ Tiến, Xoài Non, Khả Như, BB Trần, Hải Triều, Phạm Thoại,... tham dự và chúc mừng
13 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt sân khấu Thiên Đăng, trình làng vở Giáng Hương, nghệ sĩ Thành Lộc cùng anh chị em nghệ sĩ đã mang đến cho người xem trọn vẹn ý nghĩa của thánh đường nghệ thuật, nơi các nghệ sĩ dành tất cả đam mê, tài năng và cống hiến hết mình cho khán giả.
13 giờ
Văn hoá - Xã hội
20h ngày 21/9, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt cao nhất 3 năm tù. Có lẽ vụ án cũng ít nhiều để lại trong mỗi chúng ta đôi điều suy ngẫm.
15 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hai ngày 16 và 17/9 vừa qua đã diễn ra giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 - “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, và giải chạy thiếu nhi KIDS RUN với hơn 120.258 km được kiến tạo (tương đương 3 vòng trái đất).
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên diễn viên Đoàn Minh Tài tham gia phim Thâm kế độc tình trong vai trò nhà sản xuất. Đây là phim được sản xuất bởi KTL Production, nhà đầu tư Kristine Thảo Lâm.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 13/10, tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM), Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 - năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự. Trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với sứ mệnh tìm ra những người phụ nữ hiện đại, đại diện cho tri thức trẻ tự tin và lan tỏa yêu thương, truyền tải các giá trị văn hóa của đất nước, cuộc thi Hoa hậu Quý bà Quốc tế Việt Nam 2023 mang đến cho những người phụ nữ thành đạt cơ hội tỏa sáng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đêm nhạc Tình muôn thuở chủ đề Hai vì sao lạc diễn ra lúc 20g ngày 21/9/2023 tại phòng trà Không tên. Chương trình có phần trình diễn của các ca sĩ Quang Đại, Lý Thu Thảo, Trường Sang, Tuyết Nhung, Hoàng Đức Duy, Đức Quang, MC Ngọc Phú.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ vừa ra mắt mùa 6 với sự tham dự của hơn 300 khách mời là các nhà đầu tư, mentor, startup, doanh nghiệp cùng đại diện các đơn vị truyền thông báo chí.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, NTK Ngô Nhật Huy đã mang BST Áo dài “Rực rỡ Phương Đông” đến sự kiện thời trang tại Los Angeles (Mỹ). BST được trình diễn lộng lẫy bởi hai gương mặt người mẫu Ngọc Quyên và Trương Tri Trúc Diễm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cho dù là người bình thường do không thể “Kiến ngãi bất vi” hay là chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thì với hành động xả thân cứu người bất chấp hiểm nguy, bất chấp hy sinh tính mạng của mình, họ cũng đều xứng đáng được gọi là anh hùng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, trong chuyến thăm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội, Hoa hậu Bảo Ngọc đã đến thăm bé gái bị mất cả gia đình và ngỏ lời lo cho em ăn học đến năm 18 tuổi.
4 ngày