Thứ sáu, 11/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

16 doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất cam kết không để thiếu hàng, tăng giá

Nguyễn Hằng
- 20:00, 25/07/2021

(DNTO) - Thành phố Hà Nội bố trí sẵn sàng hàng nghìn địa điểm làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Sau khi TP Hà Nội áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 24/7, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, đến sáng nay (25/7), nhiều người dân Thủ đô không còn lo lắng thiếu hàng hóa thiết yếu. Đáng chú ý là 16 doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất cam kết không để thiếu hàng, tăng giá. Thành phố Hà Nội bố trí sẵn sàng hàng nghìn địa điểm làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Sáng 25/7, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, lượng hàng hóa thực phẩm không còn hiện tượng kham hiếm so với ngày 24/7. Các kệ, quầy đầy ắp hàng hóa với nhiều mặt hàng phong phú, trong đó các khu vực bán rau xanh và thịt bò, lợn thu hút đông người dân đến mua. Lượng hàng hóa cung ứng luôn đầy đủ tại các thời điểm trong ngày, nhiều mặt hàng như rau quả, thịt, tôm, cá… đều tươi ngon, giá cả ổn định. 

Tại hệ thống của Vinmart; Co.opmart, Mega Market, Big C… đã tăng cường nguồn cung hàng hóa, đa dạng các kênh bán hàng, kéo dài thời gian hoạt động. Hệ thống cửa hàng Big C khu vực Hà Nội đã tăng cường lượng lớn hàng hoá dự trữ từ 30 - 50%, thậm chí có những mặt hàng dự trữ tăng 100%, sẵn sàng cho nhu cầu tăng cao của khách hàng. 

Các hệ thống đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu cho người dân.

Các hệ thống đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu cho người dân.

Ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc Điều hành khối cửa hàng Big C khu vực Hà Nội cho biết, với mặt hàng tươi sống, Big C đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp về kế hoạch giao hàng hằng ngày với lượng tăng lên từ 200 - 300% so với thông thường.

“Khi có thông tin về thành phố áp dụng các Chỉ thị mới, lượng đặt hàng tươi sống của chúng tôi cũng đã tăng lên 3 - 4 lần so với ngày thường. Trường hợp nhu cầu tăng lên quá cao trong một thời điểm, ngày hôm sau khách hàng đều có thể có hàng của các đơn hàng tiếp theo. Do vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm để mua sắm và không nhất thiết phải mua tích trữ quá nhiều”, ông Phong cho biết.

Còn tại các cửa hàng tiện ích, người dân mua sắm có đông hơn nhưng không có tình trạng khan hàng. Hầu hết các cửa hàng đã có kế hoạch tăng dự trữ từ 30% đến 50% lượng hàng hóa thiết yếu.

“Các mặt hàng ở đây là so với mấy hôm trước như mắm, muối trứng, gạo, mì tôm… cũng bán được tăng hơn, ai cũng có tâm lý lo lắng nhưng nghĩ Nhà nước không để cho đói nên họ cũng bình tâm. Tại cửa hàng, các thực phẩm thiết yếu vẫn đủ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Nguyễn Thị Hồng, chủ cửa hàng thực phẩm trên phố Mai Dịch, Cầu Giấy cho biết.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá cùng hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Trong bất kỳ tình huống nào các hàng hóa cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng là cam kết của các đơn vị phân phối đối với ngành công thương Hà Nội. 

Thực phẩm luôn tươi ngon tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Thực phẩm luôn tươi ngon tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc Công ty BRG Retail cho biết, đã có kịch bản ở từng địa điểm, các hệ thống siêu thị để đáp ứng nhu cầu, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

“Chúng tôi đang xây dựng kịch bản tập trung vào những nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và có mức tăng hàng hóa khoảng 300 %. Tại kho của hệ thống cũng có những mặt hàng tăng dự trữ gấp 10 lần để đảm bảo được sự chủ động trong việc cung cấp hàng hóa cho bà con mua sắm. Hệ thống đã có những kế hoạch đặt hàng những nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu với các nhà sản xuất, và được nhà cung cấp cam kết dành riêng cho hệ thống Hapro Food, BRG Mart… Hàng hóa là tương đối đầy đủ phong phú và đặc biệt là giá cả bình ổn, người dân nên yên tâm mua sắm”, ông Dũng nói.

Theo Sở Công Thương thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố đã tăng mức dự trữ lên từ 3 - 5 lần. Theo đó, lượng hàng hóa chuẩn bị trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng, với 17 nhóm hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng triển khai chương trình bình ổn thị trường với lượng hàng hóa ước tính gần 6.000 tỷ đồng. 

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, TP Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối đưa hàng hóa kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa trên địa bàn

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Khởi nguồn từ những bất đồng sâu sắc về thương mại, mối quan hệ song phương này đã leo thang thành một cuộc giằng co quyền lực toàn diện, định hình lại trật tự thế giới.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 sẽ thảo luận hàng loạt chủ trương lớn mang tính đột phá, bởi như Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đứng trước thời điểm lịch sử, đất nước cần những quyết sách lịch sử.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Chiều 9/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Rạng sáng 10/4, giờ Việt Nam, một cơn địa chấn đã rung chuyển hệ thống thương mại toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố một loạt các biện pháp thuế quan mới.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Phản ứng từ các quốc gia trên toàn thế giới rất đa dạng, bao gồm việc áp đặt thuế quan trả đũa, tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới, nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại và thực hiện những chính sách trong nước để hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
EU đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập một cơ chế theo dõi tình trạng chuyển hướng thương mại có thể xảy ra do thuế quan, nhằm đảm bảo sự cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường tài chính toàn cầu đang trải qua một ngày đầy biến động khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thực thi mức thuế đối ứng với hàng loạt quốc gia.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc cắt giảm, nếu diễn ra máy móc hoặc bị chi phối bởi lợi ích nhóm, rất dễ khiến nhân tài bị "gạt" ra ngoài trong khi những người an toàn, ít cống hiến nhưng biết “giữ ghế” lại tiếp tục tồn tại.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4, sau khi Bắc Kinh bỏ qua hạn chót của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp đáp trả.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng giám đốc điều hành Jamie Dimon của một trong những công ty dẫn đầu Phố Wall, JPMorgan Chase, cho biết thuế quan có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài. Trong khi người ủng hộ Trump và quản lý quỹ Bill Ackman cho biết chúng có thể dẫn đến "mùa đông hạt nhân kinh tế".
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Tối 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những ngày này không khí luyện tập tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam bộ (Tam Phước - Biên Hòa, Đồng Nai) diễn ra khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần quyết tâm cao nhất. Nhiếp ảnh gia Minh Hòa đã kịp ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại buổi diễn tập.
2 ngày
Xem thêm