Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo TS Cấn Văn Lực, không nên phản ứng thái quá với câu chuyện giá cả vì đấy là câu chuyện của thị trường. Trong điều hành giá cần tập trung quản lý các nhóm mặt hàng làm CPI tăng nhanh. Đây là điểm rất quan trọng, vì chúng ta phải tập trung chứ không thể xử lý dàn trải được.
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tổ chức triển khai theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.
Mặc dù việc giảm giá hàng hóa ngay sau khi giá xăng, dầu giảm là khó khả thi; nhưng nếu so sánh lại với thời điểm giá xăng dầu tăng thì rất đáng để bàn luận.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ NNPTNT phối hợp, hướng dẫn các địa phương tập trung sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, đảm bảo nguồn cung để bình ổn giá thịt lợn.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, có các biện pháp bình ổn giá phù hợp...
Hiện nay giá trứng gà, vịt tại một số chợ truyền thống đang tăng cao, ở mức 5.000-10.000 đồng/chục.
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, giai đoạn tới, nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với giá xăng dầu, cũng như thực hiện hoãn, giãn việc tăng các sắc thuế, phí nhằm bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng khác.
Nhằm ứng phó kịp thời với biến động giá vật liệu xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi và phát triển nền kinh tế là rất cần thiết, áp lực lạm phát từ gói hỗ trợ là không đáng ngại.
Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu trang thiết bị y tế, kit test..., về việc đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan tiếp tục triển khai toàn diện công tác rà soát đánh giá, sửa đổi hoàn thiện thể chế pháp luật về giá; trọng tâm là xây dựng Luật Giá (sửa đổi).
Các mô hình kết nối trực tiếp với nhà nông đã cắt bỏ các bước trung gian, hỗ trợ nông dân tối ưu chi phí, giúp người dân mua sản phẩm với giá tốt hơn.
"Thị trường bán lẻ rất có tiềm năng, nhưng có biết khai thác, liên kết, làm ăn tử tế hay không, lại dựa vào doanh nghiệp bán lẻ vẫn là chính. Thị trường nội địa vận hành lành mạnh, hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất và phục vụ tiêu dùng xã hội trong năm 2021 và cả những năm tiếp theo", ông Phú nói.
Ngày 1/9, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu thực hiện bình ổn giá thuốc dùng trong phòng, chống dịch, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, tình hình lạm phát chung để đề ra các biện pháp có tính tổng thể, dài hạn trong việc quản lý, điều hành giá, ổn định kinh tế vĩ mô.