Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam mong muốn thu hút FDI của EU vào nông nghiệp

T.H
- 13:00, 12/07/2022

(DNTO) - Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam – EU có sự tăng trưởng tích cực từ sau Hiệp định EVFTA, tuy nhiên dư địa hợp tác nông nghiệp giữa hai bên vẫn còn rất lớn, có thể tiếp tục thúc đẩy theo định hướng “xanh hóa”.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp đánh giá cao triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và EU.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp đánh giá cao triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và EU.

Tại Diễn đàn Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU, vừa diễn ra tại Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, cho biết kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều Việt Nam - EU tăng từ 4,3 tỷ USD năm 2015 lên 5,2 tỷ USD năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022 đạt 2,66 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2021. Hai bên còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy thương mại nông sản.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và EU đã cải thiện không ngừng thời gian qua, đặc biệt từ sau khi có Hiệp định EVFTA. Các mặt hàng trao đổi giữa hai bên có tính bổ trợ, không cạnh tranh. EU là thị trường quan trọng của Việt Nam đối với các mặt hàng như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ.

Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu vật tư, thiết bị nông nghiệp, các sản phẩm chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh các mặt hàng nêu trên, Thứ trưởng Tiến cho rằng, hai bên cần xem xét thúc đẩy thương mại đối với các mặt hàng như gạo của Việt Nam, rau quả của cả Việt Nam và EU, các sản phẩm chế biến, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

"Việt Nam có lợi thế so sánh về sản xuất và khả năng cung ứng mạnh mẽ một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Ngành đang từng bước chuyển đổi theo hướng giá trị gia tăng cao, sinh thái và bền vững. Việt Nam đang tích cực thúc đẩy FDI từ EU và khuyến khích thiết lập các liên minh giữa Việt Nam và các doanh nghiệp EU để xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản hoàn chỉnh, góp phần vào quá trình chuyển đổi, cuối cùng là phúc lợi của nông dân và người tiêu dùng", Thứ trưởng Tiến bày tỏ.

Phát biểu tại hội thảo, Cao ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu, Ủy viên Janusz Wojciechowski bày tỏ hân hạnh cùng 50 đại diện của các doanh nghiệp, tổ chức về lương thực và nông nghiệp tại EU đến Việt Nam.

Sau hai năm kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được ký kết, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2021, kim ngạch thương mại đạt được khoảng 50 tỷ USD bất chấp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

“Chúng tôi hy vọng rằng quá trình tăng trưởng thương mại sẽ tiếp tục phát triển và thỏa thuận này sẽ thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm của hai bên. Thông qua các công nghệ bảo quản, chế biến, chúng ta có thể giới thiệu và thương mại các sản phẩm truyền thống của hai khu vực”, ông Wojciechowski cho biết.

Trong hai năm tới, hai bên sẽ tăng cường thương mại tự do, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng thương mại hàng hóa nông sản, thực phẩm. Cao ủy phụ trách Nông nghiệp của EU mong muốn các sản phẩm từ EU như thịt, sữa, rau, trái cây, rượu vang, dầu ô liu… sẽ được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận và ngược lại, người dân EU cũng mong chờ được thưởng thức các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, tiêu, hạt điều, trái cây nhiệt đới.

Trong chuyến thăm này, với sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, ông Wojciechowski sẽ tìm hiểu công việc của người nông dân Việt Nam, hành trình sản xuất từ nông trại đến bàn ăn, và các sản phẩm hữu cơ đang được sản xuất ngày càng nhiều tại Việt Nam.

EU là thị trường quan trọng của Việt Nam với các mặt hàng xuất khẩu như cà phê, hạt điều, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ…

EU là thị trường quan trọng của Việt Nam với các mặt hàng xuất khẩu như cà phê, hạt điều, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ…

Nhắc lại vai trò của Hiệp định EVFTA tại diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, trong 2 năm thực thi, phần lớn thời gian chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng EVFTA đã cho thấy tầm quan trọng khi giúp thương mại hai chiều Việt Nam và EU tăng tới 14,8%, trong đó xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng 16,5%.

Dù tổng kim ngạch thương mại hai chiều của EU và Việt Nam là rất lớn, đạt mức 63,6 tỷ USD năm 2021 nhưng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn.

“Với thế mạnh là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời và nền văn minh ẩm thực mạnh trên thế giới, Việt Nam tự hào đã xuất khẩu nhiều sản phẩm nông sản như tôm cá, thuỷ hải sản, thanh long, vải thiều... đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có EU.

EU là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD/ năm, chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam nhưng chỉ chiếm 4% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản của EU trong năm 2021”, ông Công nêu rõ.

Với tỷ trọng như vậy cho thấy giá trị và kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU vẫn ở mức thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nhu cầu nhập khẩu của EU. Ngược lại, với mức sống ngày càng tăng ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông sản chất lượng cao của EU tăng mạnh trong thời gian tới. Điều này cho thấy dư địa trong hợp tác giữa EU và Việt Nam là rất lớn.

Được biết, ngày 13/7 tới đây, các doanh nghiệp khu vực phía Nam sẽ tiếp tục gặp gỡ với các doanh nghiệp EU tại TP.HCM.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng tín dụng 19% đầy ấn tượng, bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chính thức bước vào một chu kỳ mới. Không còn là giai đoạn "bơm máu" đại trà, chính sách tiền tệ năm nay được định hình bởi sự thận trọng và kỷ luật, nơi áp lực tỷ giá và yêu cầu về chất lượng dòng vốn buộc nhà điều hành phải thiết lập một "vùng đệm" an toàn mới.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Xem thêm