Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam dốc sức cho hạt cà phê chống biến đổi khí hậu - Bài 1: Bức tranh đang thay đổi

Xuân Hạo
- 10:13, 17/05/2023

(DNTO) - Biến đổi khí hậu đang đe dọa ngôi vị của hạt cà phê Arabica trên thế giới. Cùng lúc đó, nông dân Việt Nam đang tìm cách nâng tầm hạt cà phê Robusta thành một lựa chọn mới.

 

Việt Nam đang giữ vai trò là quốc gia xuất khẩu một nửa lượng cà phê Robusta toàn cầu. Ảnh: Internet

Việt Nam đang giữ vai trò là quốc gia xuất khẩu một nửa lượng cà phê Robusta toàn cầu. Ảnh: Internet

Trong nhiều thập kỷ qua, thế giới cà phê chỉ có một ngôi sao duy nhất: Hạt cà phê Arabica. Loại hạt này sở hữu hương vị “phức tạp” và “tinh túy ngon miệng”, theo nhận xét của các công ty như Starbucks, vốn từ chối sử dụng bất kỳ loại hạt nào khác. Arabica đã trở thành một “đứa con cưng” của những ai đam mê cà phê.

Nhưng biến đổi khí hậu đang thay đổi bức tranh đó.

Cây cà phê Arabica cực kỳ mẫn cảm với sự thay đổi nhiệt độ đang phải đối mặt với hiểm họa thế giới ấm dần lên. Trong khi đó, “đứa em” Robusta, bền bỉ với các điều kiện khắc nghiệt, đang lăm le một cuộc “soán ngôi”.

Sản lượng xuất khẩu cà phê trên thế giới. Dữ liệu: Statista

Sản lượng xuất khẩu cà phê trên thế giới. Dữ liệu: Statista

Việt Nam đang giữ vai trò là quốc gia xuất khẩu một nửa lượng Robusta toàn cầu, cũng như vai trò cứu vãn cà phê khỏi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Theo các nghiên cứu, cà phê Robusta trồng tại các vùng cao nguyên nước ta cho ra sản lượng cao nhất thế giới. Nhiều giống cà phê thậm chí có sản lượng cao gấp hai đến ba lần so với các giống cà phê ở những nước khác.

Một bức tranh mới

“Arabica không còn đủ để thỏa mãn nhu cầu”, theo ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê và ca cao Việt Nam. “Và ai cũng biết cà phê Robusta của Việt Nam là số một thế giới”.

Lý do lớn nhất của hướng nhìn chuyển đến Robusta là một lý do thực tiễn: Năm 2021, một đợt lạnh bất ngờ đã phá hủy hơn 200.000 hécta đồn điền trồng cà phê Arabica ở Brazil, có thể mất nhiều năm mới hồi phục. Cùng lúc, nhiều đợt bão liên tiếp cũng đã phá hủy vườn trồng Arabica tại Honduras, và các đợt mưa thất thường tàn phá thành quả của người trồng cà phê ở Colombia.

“Biến đổi khí hậu đã tạo nên rất nhiều vấn đề cho các quốc gia sản xuất Arabica”- Vanúsia Nogueira, Giám đốc điều hành của Tổ chức cà phê quốc tế, một hiệp hội các nước sản xuất cà phê có trụ sở tại London, đánh giá.

Năm ngoái, sản lượng giảm mạnh từ Brazil đã giúp mức xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt con số kỷ lục 4 tỷ đô la, vượt hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Hơn 93% sản lượng cà phê sản xuất trong nước là Robusta.

Trái cà phê mọc trên nhánh cây Robusta tại nông trại tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Washington Post

Trái cà phê mọc trên nhánh cây Robusta tại nông trại tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Washington Post

Cây cà phê Robusta không hẳn là hoàn toàn an toàn với biến đổi khí hậu, nó vẫn nhạy cảm với nhiều hiểm họa chẳng hạn như hạn hán. Nhưng các nhà nông học đều đồng ý loại cây này đã tiến hóa để kháng chịu sự thay đổi nhiệt độ tốt hơn so với Arabica. Đã và đang có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về giống cây này.

Tây Nguyên - Cái nôi của Robusta

Tại Bảo Lộc, một thành phố nông nghiệp chỉ mất hai giờ đồng hồ đi xe từ Đà Lạt, nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam và châu Âu đang tìm tòi cách thức tái tạo kiểu hình (phenotype) các giống Robusta bản địa, vốn đã cho thấy khả năng chống chịu bền bỉ với cái nóng và sâu bệnh.

Tới Nguyễn, một nông dân địa phương, nói: “Cộng đồng nông dân đang chuẩn bị. Vì chắc chắn tương lai của cà phê sẽ là đây”.

Sử dụng các phương thức canh tác và xử lý mới, ông Tới Nguyễn, 48 tuổi, đã tạo ra loại cà phê Robusta đạt chứng nhận chất lượng cao bởi các chuyên gia quốc tế. Hạt Robusta của ông có thể pha chế ra cà phê có vị thanh thoát chứ không đắng “như cao su cháy” như loại hạt Robusta thông thường. Như thế, ông Tới Nguyễn đã có thể bán cà phê của mình với giá cao gấp ba lần và thu hút nhiều fan hâm mộ ở Việt Nam, Pháp và Nhật Bản, và tham gia một phong trào nhỏ sôi động, đang tìm cách nâng tầm danh tiếng của giống cà phê vốn chỉ được sử dụng để làm cà phê hòa tan.

Nhà nông Tới Nguyễn, tại vườn cà phê Future Coffee Farm. Ảnh: Washington Post

Nhà nông Tới Nguyễn, tại vườn cà phê Future Coffee Farm. Ảnh: Washington Post

“Việt Nam sẽ đóng vai trò to lớn không chỉ trong việc sản xuất Robusta, mà còn là giúp thế giới học cách làm được việc đó” - theo Sahra Nguyễn, nhà sáng lập gốc Việt của hãng Nguyen Coffee Supply. Hãng của cô đã thuyết phục thành công các hãng bán lẻ lớn tại Mỹ như Whole Foods và Blue Bottle Coffee bắt đầu bày bán hạt cà phê này.

Sahra Nguyễn cho biết nông dân và các nhà chế biến rang hạt cà phê ở Việt Nam là “những chuyên gia am tường, sáng tạo nhất” đối với Robusta. Họ đã có thể phát triển cách thức tinh chế với các nguyên liệu tự nhiên như mật ong, hay đi tiên phong trong việc ủ lên men trong môi trường chân không để tạo các hương vị mới.

Các nhà sản xuất trên thế giới đang ngày càng quan tâm đến các kỹ thuật này, đặc biệt là ở các quốc gia Nam Mỹ Latin. Những quốc gia này đã từng thống trị ngành cà phê thế giới với hạt Arabica, nay đang trở nên hứng thú với tiềm năng của hạt Robusta - theo Nogueira, Tổ chức cà phê quốc tế.

Bài 2: Tìm ứng cử viên

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần