Thứ hai, 22/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam dốc sức cho hạt cà phê chống biến đổi khí hậu - Bài 2: Tìm ứng cử viên

Xuân Hạo
- 22:48, 19/05/2023

(DNTO) - Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.

Bài 1: Bức tranh đang thay đổi

Nông dân Đinh Thị Mừng đi giữa vườn cà phê tại Di Linh, Lâm Đồng. Vườn của gia đình bà đã ứng dụng phương thức trồng bền vững, xen canh và giảm phân bón. Ảnh: Washington Post

Nông dân Đinh Thị Mừng đi giữa vườn cà phê tại Di Linh, Lâm Đồng. Vườn của gia đình bà đã ứng dụng phương thức trồng bền vững, xen canh và giảm phân bón. Ảnh: Washington Post

Hạt Arabica vẫn giữ vững một lượng lớn “fan hâm mộ”, dù là ở ngay tại Việt Nam. Nhiều quán cà phê pha chế đặc biệt (specialty coffee) chỉ phục vụ mỗi loại hạt này, thậm chí còn tự hào họ chỉ sử dụng Arabica.

“Nhưng ngày nay, ngày càng có nhiều người nhận ra họ còn có các lựa chọn khác ngoài Arabica” - theo bà Vanúsia Nogueira, Giám đốc điều hành của Tổ chức Cà phê quốc tế.

Tìm kiếm “ứng cử viên”

Tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, một “ứng cử viên” tranh ngôi với Arabica đang được ươm mầm: Một giống Robusta có biệt hiệu “xanh lùn”.

Tên chính thức của loại cây này là “Trường Sơn 5” (TS5), đặt theo tên của hai anh em nông dân Phạm Xuân Trường (sinh năm 1967) và Phạm Quang Sơn - những người đầu tiên giới thiệu giống cây này trong một hội chợ địa phương. 

Thân dày dặn, chắc chắn, độ cao xâm xấp, cây “xanh lùn” có khả năng chống chịu cứng cỏi với các hiểm họa từ môi trường, trong đó có cả các loại sâu bệnh, nấm từng tàn phá các nông trại trồng cà phê ở Trung Mỹ.

Vườn trồng cà phê thí nghiệm của ECOM tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ảnh: Washington Post

Vườn trồng cà phê thí nghiệm của ECOM tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ảnh: Washington Post

Chính phủ Việt Nam gần đây đã công nhận TS5 là một giống cây trồng đặc biệt, cần chú ý để nghiên cứu và lai tạo. Năm 2022, Liên minh Châu Âu đã bật đèn xanh cho một dự án kết hợp với hãng thương mại nông nghiệp ECOM Agroindustrial, nghiên cứu cách ghép gốc TS5 vào các giống cây cà phê Robusta yếu hơn để tạo ra những giống cà phê mới.

Thuận Sarzynski, chuyên gia dẫn đầu nỗ lực trồng cà phê bền vững tại Việt Nam, một dự án bởi ECOM Agroindustrial, đang chăm sóc cây Robusta tại vườn ươm thí nghiệm Bảo Lộc. Ảnh: Washington Post

Thuận Sarzynski, chuyên gia dẫn đầu nỗ lực trồng cà phê bền vững tại Việt Nam, một dự án bởi ECOM Agroindustrial, đang chăm sóc cây Robusta tại vườn ươm thí nghiệm Bảo Lộc. Ảnh: Washington Post

Mục tiêu của dự án này, theo nhà nghiên cứu Thuận Sarzynski, là để tạo ra một giống cây “siêu cà phê” có thể chịu đựng được tất cả các hiểm họa từ biến đổi môi trường, và vẫn có thể cho ra sản lượng cao.

Ngoài Robusta, dự án của Liên minh Châu Âu cũng đang xem xét Liberica, một loại cây cà phê có rễ sâu, có thể sống sót trong các đợt hạn hán. Giống cà phê này đã được trồng với số lượng ít tại Việt Nam. Nhiều nhà nông cũng đã bắt đầu tự thí nghiệm ghép giống Robusta và Liberica.

Mô hình vườn trồng mới

Giữa trưa nắng đổ, Nguyen Trung Than, chăm chú xem xét hàng cây TS5 đều tăm tắp. Anh là một chuyên gia gieo trồng thuộc dự án của ECOM, quản lý chăm sóc vườn ươm thí nghiệm ở Bảo Lộc.

Nguyen Trung Than, chuyên gia ươm cây mầm, tại vườn cà phê thí nghiệm của ECOM, Bảo Lộc. Ảnh: Washington Post

Nguyen Trung Than, chuyên gia ươm cây mầm, tại vườn cà phê thí nghiệm của ECOM, Bảo Lộc. Ảnh: Washington Post

“Nhìn này” - Nguyen Trung Than chỉ một nhánh cây dày lá, xum xuê các quả mọng cà phê. Anh giải thích, đến mùa thu hoạch, mỗi cây có thể cho ra 30 ký quả cà phê, một sản lượng gấp đôi so với các giống cây cà phê khác.

Vùng cao nguyên khí trời mát mẻ hơn, nhưng chỉ mới chớm hè mà nhiệt độ đã xấp xỉ 30 độ C. Liệu những chú “lùn xanh” này có thể chịu nổi cái nóng?

Than lau trán, cười tự hào: “Nó không sợ đâu”.

Các nhà nghiên cứu đang rất tự tin vào giá trị của các giống cây Robusta ở Việt Nam. Nhưng các chuyên gia cho biết, để bảo vệ tiềm năng đó, các nhà nông cần phải ngưng việc theo đuổi sản lượng đến “vắt kiệt” đất trồng - một yêu cầu khó đòi hỏi cho những ai đang tìm cách thoát cảnh đói nghèo.

Hàng chục thập kỷ lạm dụng phân bón và canh tác độc canh - hình thức chỉ trồng một loại cây trồng để tăng sản lượng, đã làm thuyên giảm điều kiện trồng trọt ở các vùng cao nguyên Nam Trung bộ.

Đó là lời nhận xét của Bùi Đắc Hảo, người giám sát chương trình cho Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (The Sustainable Trade Initiative - IDH), một tổ chức phi lợi nhuận.

Các hãng tiêu thụ cà phê đang tìm cách khuyến khích bà con nông dân cỡ nhỏ giảm việc sử dụng phân bón và trồng các loại cây khác theo mô hình xen canh, phát triển điều kiện đất trồng.

Vào 2018, IDH đã mở một chương trình thí điểm tại Di Linh, một huyện gần kề Bảo Lộc, đưa ra nhiều ưu đãi khuyến khích nông dân trồng cây bơ, sầu riêng và các loại cây ăn trái khác trong vườn của họ.

“Phải mất một thời gian dài chúng tôi mới thuyết phục được bà con”, ông Hảo cho biết. Thành quả là cho đến năm ngoái (2022), con số hộ nông dân tham gia xen canh đã tăng từ 7% lên thành 62%.

Từ vườn nhà ra đến thế giới
Trồng trọt theo phương thức hữu cơ không chỉ có lợi cho đất trồng mà còn có lợi cho hạt cà phê - theo lời ông Tới Nguyễn, một nhà nông ở Bảo Lộc. Trong vòng 5 năm qua, ông đã phục hồi một nông trại trồng cà phê, biến nó thành một nông trại tự nhiên hơn.

Ông Tới Nguyễn giữa nhà kho chứa cà phê Robusta đạt chuẩn chất lượng cao. Ảnh: Washington Post

Ông Tới Nguyễn giữa nhà kho chứa cà phê Robusta đạt chuẩn chất lượng cao. Ảnh: Washington Post

Trong vườn của ông Tới Nguyễn, các loại cây bản địa mọc xen kẽ, cỏ dại và dây leo chen lấn với các cây cà phê. Trồng trọt như thế hóa ra lại có lợi cho cây cà phê, giúp chúng mọc mạnh mẽ hơn và rồi sau đó cho ra hạt cà phê ngon hơn - theo ông Tới Nguyễn.

Tới Nguyễn là con út trong một gia đình nông dân trồng lúa, đã trải qua một tuổi thơ nghèo đói. Cách đây không lâu, ông đã phải kiếm sống bằng việc bán bắp bên vệ đường. Với ông, việc bước vào lĩnh vực cà phê cao cấp thật sự không thể ngờ tới.

Công nhân xử lý cà phê tại nhà máy thuộc vườn cà phê của Tới Nguyễn. Ảnh: Washington Post

Công nhân xử lý cà phê tại nhà máy thuộc vườn cà phê của Tới Nguyễn. Ảnh: Washington Post

Nhưng ông chỉ mới bắt đầu. “Tôi muốn đi sâu hơn, nâng chất lượng cao hơn”, Tới Nguyễn nói. “Tôi muốn biết mình có thể đi được đến đâu”.

Trong những ngày tới, Tới Nguyễn sẽ bay đến Portland, Oregon, tham gia vào hội chợ cà phê lớn nhất Bắc Mỹ. Ông khá lo lắng vì mình không biết một từ tiếng Anh nào, nhưng ông không mấy lo về chất lượng của cà phê.

Bởi vì, ông vừa khuấy ly cà phê mới pha vừa nói, “chất lượng tự kiểm chứng”.

Tin khác

Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
19 giờ
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
19 giờ
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
1 ngày
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
5 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
1 tuần
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
1 tuần
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Xem thêm