Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗ lực nâng vị thế cà phê Robusta thành sản phẩm cao cấp - Bài 1: Một cuộc cách mạng mới

Xuân Hạo
- 18:49, 09/02/2023

(DNTO) - Những người đam mê cà phê đang tìm cách nâng vị thế Robusta lên tầm cao cấp. Giống cà phê này thường được sử dụng chính để sản xuất cà phê hoà tan, và bị khinh thường trong giới cà phê phương Tây.

Cà phê Robusta tại một cửa hàng ở Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Cà phê Robusta tại một cửa hàng ở Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Trong một thời gian dài hàng thập kỷ, hạt cà phê Robusta đã bị khinh thường bởi các hãng cà phê Mỹ. Mặc dù rẻ hơn rất nhiều so với giống Arabica, Robusta có một vị đắng hay bị gọi một cách chế giễu là "như cao su cháy". 

Cũng không khó hiểu khi hãng cà phê cao cấp Peet’s Coffee có hẳn một ghi chú rõ trên trang web của họ, nhấn mạnh: Robusta “chưa bao giờ có mặt trên menu”.

Dunkin (chuỗi nhà hàng ăn sáng) cũng không bao giờ phục vụ Robusta tại Mỹ và tại các cửa hàng trên toàn thế giới.

Starbucks nói loại hạt Robusta có một hương vị ít tinh tế hơn và là lý do họ sẽ “không bao giờ sử dụng nó”. 

Thị hiếu này khác biệt với thị trường Việt Nam, vốn đã luôn thưởng thức loại hạt Robusta sản xuất trong nước.

Hạt cà phê Robusta Việt cũng là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo ra thị trường quốc tế, nhưng để trở thành nguyên liệu sản xuất cà phê hoà tan.

Lội ngược dòng

Một thế hệ trẻ những người đam mê cà phê đang muốn thay đổi điều đó. Họ cho rằng đã đến lúc Robusta đạt được đẳng cấp xứng đáng của nó. Nhưng giới phê bình cà phê vẫn rất ngờ vực.

Nguyen Coffee Supply, một công ty nhập khẩu cà phê từ Việt Nam có trụ sở tại Brookly (New York, Mỹ), đang phân phối hạt cà phê Robusta và cà phê lon cho các cửa hiệu tại Mỹ cũng như bán qua mạng Internet.

Năm 2022, hãng này đã khởi xướng một chiến dịch mang tên Robusta Pledge (Cam kết Robusta), kêu gọi các hãng cà phê từ bỏ suy nghĩ Arabica là vượt trội hơn, và làm quen với việc đưa Robusta vào các hỗn hợp cà phê.

Nếu Robusta có thể được trồng với mức độ chăm sóc của Arabica, chất lượng sẽ tăng hơn rất nhiều.

Đã có hơn 100 người đam mê cà phê và các nhà pha chế chuyên nghiệp tham gia chiến dịch của Nguyen Coffee, trong đó có những tên tuổi gạo cội như James Freeman, nhà sáng lập hãng cà phê cao cấp Blue Bottle Coffee.

Bắt đầu từ tháng 1/2023, Blue Bottle đã bắt đầu đưa một loại cà phê phối trộn Robusta vào menu của họ. Hãng này mô tả loại cà phê Robusta của họ có vị đắng sô cô la, một nốt hương giữa có vị quả mâm xôi, và nốt hương cuối như rượu Scotch.

Đó là cách mô tả cầu kỳ trong “ngôn ngữ cà phê” cho hương vị của Robusta.

Loại hạt này có vị đắng đậm, thoảng mùi đất và thường bị chê là dở bởi giới sành cà phê. Khác với Robusta, Arabica là loại cà phê có vị chua ngọt, hậu vị trái cây. Arabica được trồng chủ yếu ở các vùng cao nguyên Nam Mỹ, trong khi Robusta lại được trồng ở những vùng có độ cao thấp hơn tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Robusta có nhiều lợi thế so với Arabica, đặc biệt là ở khả năng cho ra năng suất cao hơn và có thể chống chọi sâu bệnh tốt hơn. Nhưng ngược lại, vì Robusta được xem là loại nông sản có lời thấp, người trồng lại không bỏ mấy công sức để nâng cao chất lượng cây trồng.

Những người ủng hộ cho Robusta lập luận rằng nếu Robusta có thể được trồng với mức độ chăm sóc của Arabica, chất lượng sẽ tăng hơn rất nhiều. Họ mô tả cà phê Robusta cao cấp có hương vị đậm đặc và nồng hậu, không có vị đắng như cao su cháy của loại cà phê Robusta rẻ tiền.

Và dù là Robusta cao cấp, loại hạt này vẫn rẻ hơn một nửa so với Arabica. 

Hạt cà phê Robusta Việt là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo ra thị trường quốc tế.

 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch, tuy nhiên, mã này vẫn đang trong tình trạng đình chỉ trên UPCoM.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước, năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.
5 ngày