Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam âm ỉ nóng vì sức bùng nổ của trò chơi tiền điện tử

Hải Ngư
- 13:50, 13/01/2022

(DNTO) - Việt Nam đang là quê hương của Axie Infinity, trò chơi tiền điện tử hàng đầu đã trở nên phổ biến rộng rãi khắp Đông Nam Á. Nhờ cơn bùng nổ từ xứ Việt, nhu cầu về trò chơi blockchain ở Philippines và Thái Lan cũng tăng lên nhanh chóng.

Chỉ sau một năm xuất hiện, Axie Infinity đã đạt mốc 350.000 người dùng hoạt động hàng ngày. Đây là một con số cao đáng kể khi người chơi cần NFT (tiền điện tử tính trên thú axie) để nhập cuộc game, và các NFT này đã tăng vọt về giá trị kể từ đầu năm nay.

Xét về mặt giá trị, những gì mà Axie Infinity có được còn vượt xa cả sự thành công của Flappy Bird trước đây. Ảnh Sky Mavis

Xét về mặt giá trị, những gì mà Axie Infinity có được còn vượt xa cả sự thành công của Flappy Bird trước đây. Ảnh Sky Mavis

Axie Infinity là tựa game được xây dựng với bối cảnh là một vũ trụ của các thú cưng (được gọi là các axie). Người chơi sẽ điều khiển đội quân axie mình sở hữu để chiến đấu với những người chơi khác hầu nhận về phần thưởng. Game thủ Axie Infinity có thể trao đổi, mua bán các nhân vật với nhau và quy điểm thưởng trong game ra tiền bằng việc bán cho các người chơi khác nhờ công nghệ Blockchain. Họ cũng có thể lai tạo các axie để cho ra đời những nhân vật mới.

Thị trường Axie Infinity, do Công ty Sky Mavis của Việt Nam ra mắt, đã phục vụ thuần một triệu ví tiền điện tử kể từ tháng 3 năm 2018, trở thành trò chơi NFT có giá trị nhất trong năm nay trên toàn thế giới. Theo Nguyễn Thành Trung, một trong những người sáng lập Axie Infinity, nó đã chứng minh rằng dòng game blockchain thực sự đáng để phát triển hầu cho ra các sản phẩm tốt.

Với cuộc bùng nổ này, nhiều công ty Việt Nam bắt đầu chú ý đến mục tiêu đẩy mạnh xu hướng thị trường trò chơi blockchain, và đa số hiện đang có động thái tìm cách phát triển tiếp những hình thức game blockchain lớn hơn.

Tại Việt Nam, với 57% trong tổng số 68 triệu người dùng điện thoại thông minh đã dành trung bình 3,9 giờ mỗi ngày để chơi game, đất nước này hiện giữ vị trí thứ hai về lượt tải xuống trò chơi trên thiết bị di động ở Đông Nam Á.

Axie Infinity là tựa game do Sky Mavis - một studio game có trụ sở đặt tại TP.HCM phát triển với sự tham gia của nhiều người Việt. Ảnh Sky Mavis

Axie Infinity là tựa game do Sky Mavis - một studio game có trụ sở đặt tại TP.HCM phát triển với sự tham gia của nhiều người Việt. Ảnh Sky Mavis

Ngoài Axie Infinity, thị trường blockchain Việt Nam còn có Sipher, Faraland, Heroverse, Zuki Moba, My Defit Pet, MeebMaster hay Theta Arena v.v. Sipher là một game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA), và gần đây nó đã huy động được 6,8 triệu đô-la tài trợ từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Hàn Quốc để thực hiện dự án lớn tiếp theo là “The World Of Sipheria”. Để chuẩn bị cho dịp trình làng, nhóm đã tung ra NFT của một trong những nhân vật chính, dẫn đến thành quả là hơn 10.000 Sipher Inu NFT được bán hết trong vòng chưa đầy 15 phút.

Một trò chơi nhiều người chơi phổ biến khác có chung xuất xứ tại Việt Nam là Faraland, cũng đã thu về khoản đầu tư 2,4 triệu đô la. Ngoài ra, còn có tựa game nhập vai chiến lược và giải đố HeroVerse huy động được 1,7 triệu USD. Riêng Zuki Moba, một game MOBA khác do một công ty Việt Nam tạo ra, gần đây nghe rằng đã “chiêu” được 1,4 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế lớn như Kyber Network, Coinsgroup.

Cũng phải nói thêm, gã khổng lồ trò chơi điện tử Ubisoft vừa tiết lộ, họ đang tham gia vào xu hướng khám phá công nghệ blockchain qua việc đầu tư vào Animoca Brands để xem xét các tùy chọn phát triển trò chơi dựa trên blockchain của riêng mình.

Axie Infinity đã giúp nhiều người chơi tại khu vực Đông Nam Á thoát khỏi khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh Sky Mavis

Axie Infinity đã giúp nhiều người chơi tại khu vực Đông Nam Á thoát khỏi khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh Sky Mavis

Mặc dù những người trong ngành toàn cầu đang nhìn nhận Việt Nam như cả một hệ sinh thái blockchain chứ không chỉ là các dự án riêng lẻ, thị trường này cũng không phải là ít thách thức. Sự thiếu hụt các ứng viên lập trình phù hợp đang tạo ra những trở ngại nhất định trong việc tuyển dụng cho các chức danh khác nhau suốt quá trình hình thành ê-kíp để phát triển trò chơi blockchain. Bởi blockchain thay đổi hàng ngày nên các nhà phát triển luôn phải “đứng kiểu kiễng chân”, sẵn sàng đối phó với các phản ứng và biến động của thị trường. Thứ nữa là về lâu về dài, liệu có thể duy trì tính bền vững của nền kinh tế trong Axie Infinity, vốn dựa vào sự tăng trưởng của người chơi mới để duy trì cân bằng?

Thế nhưng, những người ủng hộ Axie Infininy hiện vẫn có tầm nhìn lạc quan, nhất là họ tin vào xu hướng vũ trụ ảo metaverse đang hình thành sẽ là bệ đỡ lớn mạnh cho game blokchain này. Bằng chứng là vào tháng 10 vừa qua, quỹ tiền điện tử Andreessen Horowitz đã tài trợ game 152 triệu USD, qua đó Sky Mavis được định giá ở mức 3 tỷ USD.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Theo chuyên gia, metaverse (vũ trụ ảo) còn trong giai đoạn sơ khai nên hiện những trải nghiệm của người dùng cuối còn hạn chế, chưa được như kỳ vọng cũng như quảng cáo của các đơn vị đưa ra.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
Sau nhiều năm ngưng trệ vì gặp nhiều rắc rối, giờ đây Boeing lại tận dụng cơ hội để tái khởi động nhiệm vụ phóng tàu không gian Starliner lên quỹ đạo cho khách hàng NASA bằng taxi vũ trụ của chính hãng.
10 giờ
Công nghệ Số hóa
Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được tổ chức vào 2 ngày 25 - 26/5 tại Hà Nội.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo CNBC, SpaceX, công ty khai phá vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đang huy động một mức vốn cao khổng lồ, đưa mức định giá của công ty tư nhân này lên 127 tỷ USD.
1 ngày
Start-up
Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.
2 ngày