Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Vì phải chạy theo kế hoạch kinh doanh trước mắt, hoặc do việc đầu tư đào tạo tốn nhiều tiền, nhiều doanh nghiệp buộc phải gác lại việc này. Nhưng thực tế chứng minh, doanh nghiệp có văn hóa học tập tốt sẽ tăng doanh thu gấp nhiều lần. 
Theo TS. Cấn Văn Lực, kinh tế tư nhân đang chiếm 98% trong số 800.000 doanh nghiệp hiện nay. Để phát huy vai trò quan trọng của khu vực này, Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp nhất là chính sách để khuyến khích hộ kinh doanh nâng cấp thành doanh nghiệp siêu nhỏ.
Ở Mỹ, một buổi phỏng vấn chỉ diễn ra từ 30 phút đến 1 tiếng. Trong thời gian đó, trung bình chỉ 5-15 phút đầu, người phỏng vấn đã biết họ có muốn tuyển bạn hay không.
Chiều nay, 15/10, tại Quảng Ninh, Ban Tổ chức 248, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam khu vực Đông Bắc.
Nhân sự chủ chốt là "bộ não" của doanh nghiệp bên cạnh CEO. Song, làm thế nào để giữ những "quân bài" giỏi bên mình luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp. Trăn trở này sẽ được tháo mở bằng kinh nghiệm từ những diễn giả - doanh nhân trong Tọa đàm "Xây dựng Đội ngũ nhân sự chủ chốt" .
Sứ mệnh xã hội là cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp mà ở đó có cả sự đam mê, truyền lửa và hết mình vì sứ mệnh đó. Doanh nghiệp từ sứ mệnh xã hội sẽ truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh, từ đó, chính họ có thể đạt được vị thế trong tương lai.
Theo bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chính phủ đã nhấn mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính là xây dựng lợi thế cạnh tranh, lợi thế thương mại và bản sắc văn hóa Việt Nam trên sân chơi của nền kinh tế toàn cầu.
Kích thích sáng tạo không ngừng, luôn cải thiện chất lượng môi trường làm việc hay giữ lửa từ những người lãnh đạo… là cách nhiều doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt giữ gìn và phát triển văn hóa doanh nghiệp, hay còn được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp.
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, đổi mới sáng tạo phải bắt nguồn từ lãnh đạo doanh nghiệp. Người lãnh đạo đó tư tưởng phải nhất quán thì mới mang lại kết quả cho doanh nghiệp.
Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Le Invest, văn hóa là công cụ hữu hiệu tạo đà cho doanh nghiệp trụ vững và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như hiện nay.
Năm 2020, nhiều doanh nghiệp lao đao vì tác động của dịch Covid-19. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định giá trị phát triển bền vững bằng việc khởi tạo những giá trị mới, xây dựng văn hóa nghiệp.