Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cách doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt khai thác ‘tài sản vô hình’

Sông Hương
- 14:30, 19/03/2022

(DNTO) - Kích thích sáng tạo không ngừng, luôn cải thiện chất lượng môi trường làm việc hay giữ lửa từ những người lãnh đạo… là cách nhiều doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt giữ gìn và phát triển văn hóa doanh nghiệp, hay còn được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Xuân Hòa hưởng lợi hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ có phương pháp kích thích sự sáng tạo của công nhân viên.

Xuân Hòa hưởng lợi hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ có phương pháp kích thích sự sáng tạo của công nhân viên.

Trong năm 2020, Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam đã chi hơn 500 triệu đồng tiền thưởng cho các sáng kiến của người lao động. 

Công ty nhiều năm liền được vinh danh trong Top 100 Sao Vàng đất Việt cho biết, trong 42 năm xây dựng và trưởng thành, để trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực thiết bị nội thất, Xuân Hòa luôn chú trọng đến việc thúc đẩy nhân viên sáng tạo không ngừng. 

Cụ thể, Xuân Hòa có quy chế riêng về thưởng sáng kiến cải tiến để khuyến khích người lao động có hoạt động cải tiến trong quá trình làm việc. Người lao động được vinh danh và khen thưởng bằng tiền mặt, đồng thời được truyền thông rộng rãi để toàn công ty học tập. 

Nhờ vậy, trong hơn 10 năm nay, từ 2013, Xuân Hòa luôn ghi nhận lượng sáng kiến nhân viên tăng không ngừng, giúp làm lợi công ty hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Năm 2013, Xuân Hòa ghi nhận 165 sáng kiến, làm lợi công ty 1,8 tỷ đồng. Năm 2016, số lượng sáng kiến đạt 200, làm lợi hơn 3 tỷ đồng và năm 2019, số lượng sáng kiến 320, làm lợi 5,2 tỷ đồng. 

Còn tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long (Sao Vàng đất Việt 2018) chú trọng đến việc xây dựng môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên. 

Năm 2020, Thiên Long được mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe vinh danh Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020 và Top 50 doanh nghiệp Việt có thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.

Hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Thiên Long cho biết mong muốn xây dựng một đội ngũ với những ưu thế đặc biệt, giữ vai trò quyết định để thực hiện thành công những mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. 

Vì vậy, Thiên Long luôn chú trọng đến việc xây dựng các chính sách nhân sự vừa đảm bảo được các yêu cầu pháp luật, đảm bảo sự minh bạch nhưng vẫn tạo được đông lực cho cán bộ nhân viên.

Ở FPT, đơn vị 6 năm liên tiếp vinh danh Sao Vàng đất Việt, cũng có những nét văn hóa đặc biệt để giữ chân, tạo điều kiện nhân sự phát triển. 

Bà Bùi Nguyễn Phương Châu, Giám đốc truyền thông Tập đoàn FPT từng chia sẻ về kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp FPT trong cuộc hội thảo hồi tháng 11/2021.

Cụ thể, ngay từ ban đầu thành lập cho đến nay, văn hóa FPT luôn xoay quanh 6 giá trị cốt lõi: “Tôn (tôn trọng mọi cá nhân) – Đổi (đổi mới, sáng tạo)– Đồng (đồng nghiệp đoàn kết)– Chí (chí công vô tư) – Gương (lãnh đạo làm gương)– Sáng (sáng suốt dẫn dắt)”. 

Ảnh 2: Chú trọng xây dựng, phát triển và giữ gìn văn hóa doanh nghiệp là cách giúp FPT ngày càng phát triển, trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Ảnh 2: Chú trọng xây dựng, phát triển và giữ gìn văn hóa doanh nghiệp là cách giúp FPT ngày càng phát triển, trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Theo bà Phương Châu, tại FPT, lãnh đạo linh hồn của doanh nghiệp. Vì vậy, họ là người dẫn dắt và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Cùng với đó, mỗi người cán bộ nhân viên luôn tuân thủ, gìn giữ và phát huy văn hóa doanh nghiệp và không ngừng đưa các giá trị cốt lõi vào thực tiễn.

Theo các chuyên gia, văn hóa doanh nghiệp được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp, quyết định sự trường tồn của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý tạo động lực làm việc cho nhân viên để tránh tình trạng “chảy máu chất xám” đang rất phổ biến hiện nay. 

Văn hoá doanh nghiệp sẽ có những giá trị cốt lõi xuyên suốt nhưng trong những thời điểm đặc thù cũng cần thay đổi cho phù hợp. Ví dụ trong đại dịch Covid-19, ảnh hưởng toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của công nhân viên, các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, tầm nhìn cũng sẽ làm thay đổi văn hóa doanh nghiệp.  

Bên cạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp, việc thực hiện nó một cách nghiêm túc cũng là điều doanh nghiệp cần lưu ý. Muốn làm được điều này, những người lãnh đạo phải làm gương, đi đầu trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa doanh nghiệp để tạo động lực cho toàn thể cán bộ nhân viên. 

Có thể nói, văn hóa doanh nghiệp là chất keo gắn kết các thành viên của doanh nghiệp, tạo thành một nguồn lực tổng hợp giúp doanh nghiệp đương đầu với những cơn sóng dữ. Những ví dụ về việc phát huy hiệu quả văn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt chứng minh rõ điều này.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
4 ngày