Thứ hai, 03/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sắp có sàn thương mại điện tử kết nối doanh nghiệp Việt Nam và EU

Huyền Trang
- 16:45, 26/03/2021

(DNTO) - Thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ kết nối tốt hơn với đối tác tại thị trường EU, nhằm khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Sàn thương mại điện tử Vefta sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thuận lợi với đối tác EU và thế giới. Ảnh: T.L.

Sàn thương mại điện tử Vefta sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thuận lợi với đối tác EU và thế giới. Ảnh: T.L.

Ngày 26/3, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương (IDEA) và Kim Nam Group cùng triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU (Vefta) tại địa chỉ https://vefta.vn/ nhằm hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu.

Sàn có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh/thành phố, các ngành hàng; xây dựng một cơ sở dữ liệu Quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại Quốc tế. Xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất (thanh toán số, logistics, hóa đơn điện tử, chữ ký số,..).

Chia sẻ trong lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết, tác động của đại dịch Covid- 19 đã thúc đẩy việc chuyển đổi số trong toàn xã hội, và trong tất cả các lĩnh vực. Thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 18%, đạt quy mô hơn 11 Tỉ USD, người dân có thể mua sắm hầu hết mọi thứ mà không cần tới siêu thị.

Vì vậy dựa trên những thành quả to lớn của công nghệ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng Việt Nam cũng hoàn toàn có thể xây dựng các giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, tạo ra những đốt phá trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể tiếp cận các thị trường quốc tế, như thị trường EU…, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.

Để đảm bảo sàn có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cho biết, sự vào cuộc của các bộ ban ngành rất quan trọng.

Ông Hùng kiến nghị Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Ngân hàng xem xét cho phép sàn thương mại điện tử tích hợp với các dịch vụ công. Bộ Công thương và Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đồng hành, quản lý các hoạt động, đảm bảo an toàn minh bạch, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và đối tác quốc tế, đồng thời giới thiệu triển khai tới các đối tác quốc tế. Các hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng đồng hành, cùng phối hợp với triển khai.

Tin khác

Câu Chuyện Doanh Nhân
Bằng quyết định mở mã nguồn mô hình Kimi K3 sở hữu 2.800 tỷ tham số, nhà sáng lập 34 tuổi Yang Zhilin cùng Moonshot AI vừa tạo nên cuộc lật đổ đe dọa trực tiếp vị thế độc quyền của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ một cậu bé lớn lên tại ngôi làng hẻo lánh ở Quảng Đông, nhà sáng lập DeepSeek đã tạo ra cơn địa chấn định hình lại bản đồ công nghệ toàn cầu. Hành trình của ông mang đến một định nghĩa mới về sự thành công, nơi lợi nhuận thương mại nhường bước cho lý tưởng cống hiến.
2 tuần
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
4 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
4 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tháng
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
1 tháng
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Trên tinh thần khơi mở tư duy và kiến tạo năng lực số cho thế hệ trẻ, Cuộc thi năng lực số đã xây dựng sân chơi rèn luyện tư duy số và sáng tạo; tôn vinh thầy, trò xuất sắc trong lĩnh vực AI, Robotics, IoT và kết nối hệ sinh thái phát triển năng lực số. Đồng thời, đề cử nhân tố tham gia các sân chơi lớn hơn ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế như: ViSEF, FARC, WRO, FTC, Robotics for Good, VIFOTEC, ISEF.
1 tháng
Công nghệ
Những tấm đế bán dẫn có kích thước chưa đầy 6 inch đang trở thành gót chân Achilles khiến toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ Mỹ chật vật. Động thái kiểm soát vật liệu quang tử của Bắc Kinh không chỉ đẩy chi phí hạ tầng trí tuệ nhân tạo lên mức kỷ lục mà còn phơi bày sự mong manh của mạng lưới viễn thông toàn cầu.
1 tháng
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
2 tháng
Xu thế
Một loạt công ty năng lượng sạch vừa lên sàn chứng khoán Mỹ, giữa bối cảnh cơn khát điện năng ngày càng tăng cao để phục vụ nhu cầu AI. Liệu thành công của những thương vụ này có mở đường cho một ngành công nghệ năng lượng mới?
2 tháng
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
2 tháng
An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
2 tháng
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
2 tháng
Xem thêm