Thứ ba, 23/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ tỷ phú Jenny Just - bà hoàng Fintech

Hải Ngư
- 11:22, 08/08/2022

(DNTO) - Giới thương trường đang gọi Jenny Just là bà hoàng mát tay với các công ty tài chính và công nghệ. Tuy không nổi bần bật như nhiều vị tỷ phú đình đám khác, nhưng Just đã xây dựng được cả một gia tài đồ sộ với các cơ ngơi Fintech như Apex hay SoFi.

Từng là một bà mẹ đơn thân và nhà giao dịch tự do, Jenny Just đang điều hành doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, chuyên cung cấp những giao dịch và công nghệ dựa trên các nền tảng di động phổ biến, tham vấn tự động hóa kiêm điều hành ngân hàng trực tuyến. Người phụ nữ từng thâu tóm đến 15 doanh nghiệp trong 24 năm qua, đang chuẩn bị cho đợt IPO đầu tiên sau khi biến một công ty đang gần như phá sản thành một fintech nặng ký, Apex. Tên tuổi này sẽ chuyên cung cấp chứng khoán và công nghệ cũng như các giao dịch tiền điện tử cho hàng chục doanh nghiệp mới nổi.

doanh-nhan-tre-vietnam- Jenny-Just-ba-hoang-fintech-the-gioi-hinh-anh (1)

Có thể nói, khi đại dịch ập đến lại chính là lúc thế giới Fintech đã phá vỡ các lạc hậu cũ kỹ của tổ chức tài chính truyền thống, để rồi đạt tốc độ tăng trưởng chóng mặt ngay giữa kỷ nguyên Covid-19. Từ các đợt IPO của SPAC (loại công ty vỏ bọc được niêm yết trên sàn giao dịch) đến các vòng đầu tư mạo hiểm hoành tráng, mức định giá của nhóm công ty khởi nghiệp đã tăng vọt giữa một thị trường công nghệ nóng sốt.

Có thể kể ra vài cái tên nổi bật như nhà giao dịch chứng khoán di động eToro, doanh nghiệp cố vấn về robot Betterment hay công ty tài chính cá nhân SoFi hoặc ngân hàng trực tuyến Ally Financial. Điểm chung của tất cả các cái tên vừa kể là đều sử dụng công nghệ Apex Fintech Solutions để xử lý các giao dịch, và nay họ đang cùng lên kế hoạch đưa chuỗi giải pháp ấy ra mắt công chúng với kỳ vọng thành công rất cao.

Hồi tháng 2 vừa qua, thông qua một công ty đầu tư có trụ sở tại Chicago, Peak6, doanh nghiệp do Jenny Just và ông bạn Matt Hulsizer sở hữu đã công báo kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York thông qua thương vụ sáp nhập SPAC, với dự kiến được định giá ở mức 4,7 tỷ USD. Cho dù kết quả có chỉ đạt một nửa đi nữa, thương vụ này cộng với các tài sản khác cũng đã đủ để cặp đôi đứng vào hàng ngũ tỷ phú. Còn riêng Just sẽ lưu tên trong câu lạc bộ nữ tỷ phú Mỹ tự thân, vốn mới chỉ có 23 danh xưng hiếm hoi.

Kể từ khi mua lại vào năm 2012, Just đã phát triển Apex thành một fintech mới chuyên cung cấp sức mạnh giao dịch và công nghệ cho hơn 200 khách hàng, từ các nền tảng kỹ thuật số mới như Webull hay Marcus, trở thành chi nhánh ngân hàng tiêu dùng và đầu tư trực tuyến chủ yếu của Goldman Sachs. Chỉ vài năm sau khi được Just mua lại, Apex bắt đầu phát triển và bất ngờ là đáp ứng đúng nhu cần cần công nghệ này từ nhiều người.

Đến năm 2015, một loạt công ty fintech khác cũng bắt đầu theo chân Jenny Just sử dụng Apex khi muốn tung ra các nền tảng trực tuyến riêng. Có thể kể ra vài cái tên nay đã trở thành quen thuộc với thị trường như Robinhood, Wealthfront, Betterment hay Stash.

doanh-nhan-tre-vietnam- Jenny-Just-ba-hoang-fintech-the-gioi-hinh-anh (2)

Chưa hết, Apex của Just còn mở rộng sang lĩnh vực cung cấp giải pháp quản lý tài sản kỹ thuật số, tiếp sau đó là bổ sung thêm tác nghiệp giao dịch tiền điện tử với Apex Crypto được tung ra vào năm 2018. Khi được Peak6 mua lại, công ty đang quản lý một triệu tài khoản khách hàng, xử lý 17 triệu giao dịch, trong đó có 1,6 triệu tài khoản trao đổi qua tiền điện tử. Riêng với dịch vụ lưu ký – nhiệm vụ giữa an toàn cho tài sản khách hàng – công ty đã quản lý hơn 100 tỷ đô la tài sản.

Là cô gái duy nhất trong một gia đình 5 người con, hoài bão trở thành nữ thương nhân giữa một biển các tên tuổi kinh doanh nam giới không làm Just choáng ngợp. Cô lý giải điều này một cách rất hợp lý. Vì lớn lên với bốn anh em đều là con trai cả, nên việc cô chọn làm việc trong một lĩnh vực do nam giới thống trị không phải là điều ngạc nhiên quá lớn. Just cũng thú nhận, biết đâu khi theo đuổi một ngành công nghiệp mà phụ nữ nổi bật cô lại bị thất bại thì sao! Thế là nữ sinh viên tốt nghiệp Đại học Michigan này thăng tiến nhanh chóng tại doanh nghiệp đại đa số là các đấng mày râu, O’Connor.

Rồi khi cái tên này được Ngân hàng Thụy Sĩ mua lại và phát triển tại Connecticut, Just bỏ việc, ở lại Chicago thành lập công ty riêng, và Peak6 Capital Management ra đời năm 1997 với 1,5 triệu đô la vốn ban đầu. Giờ đây riêng Apex đã có lãi, đạt 36 triệu đô la thu nhập ròng trên doanh thu 146 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2021. Với mức định giá 4,7 tỷ USD gần đây, Apex được dự đoán sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng, giữ vững lợi thế với tư cách là nhà cung cấp giải pháp fintech hàng đầu thị trường kinh doanh.

doanh-nhan-tre-vietnam- Jenny-Just-ba-hoang-fintech-the-gioi-hinh-anh (1)

Là người đứng đầu một công ty tài chính và công nghệ, Just nhận thức sâu sắc về tình trạng mất cân bằng giới tính đang tồn tại ở nơi làm việc. Thế nên ngay từ đầu cô đã trăn trở tìm cách thu hút được nhiều phụ nữ hơn tham gia công ty. Năm 2016, Just bắt đầu phổ biến chương trình thực tập “Kinh nghiệm giao dịch cho phụ nữ”. Công ty bắt đầu với 7 cái tên nữ và đã đào tạo được 40 người. Trọng tâm của chương trình là chuẩn bị cho phụ nữ cảm thấy thoải mái với rủi ro và chuyện vốn liếng khi bước vào sự nghiệp điều hành tài chính.

Hồi năm 2018, Just cũng đã bổ sung một kỳ thực tập kỹ sư phần mềm cho nữ, và trong năm nay sẽ là một kỳ thực tập về định giá trị sản phẩm cho phái này. Tiếp đó còn là những khóa dạy phân bổ vốn, chiến lược, định lượng rủi ro và cách xây dựng lòng tự tin thương trường. Hiện nay, gần 35% nhà giao dịch tại Peak6 Capital Management là những bóng hồng.

Tin khác

Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 12/12, UBND TP Hà Nội và các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Việc tìm kiếm các giải pháp đột phá trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) được xem là hướng đi quan trọng và cấp thiết, giúp các Startup kết nối dễ dàng với nhà đầu tư và tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Hưởng ứng chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai” do Cục Thuế phát động, Tổng Công ty Viễn thông - Viettel Telecom cam kết đồng hành cùng các hộ kinh doanh chuyển đổi thành công.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Động thái thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Nvidia trị giá 5,8 tỷ USD của SoftBank không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là bước ngoặt chiến lược của nhà sáng lập Masayoshi Son nhằm "tất tay" vào các dự án hạ tầng AI tham vọng hơn. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế dấy lên lo ngại rằng ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một "bong bóng" định giá lịch sử.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Ngày 2/9, tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức lên tiếng bác bỏ những tin đồn gần đây về tình trạng thiếu hụt chip xử lý AI thế hệ mới H100 và H200.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm trong lĩnh vực công nghệ được kỳ vọng tạo nền tảng đưa các startup lớn mạnh vươn tầm quốc tế, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.
3 tháng
Công nghệ Số hóa
Nhằm tạo ra một không gian chung, kết nối và nâng cao năng lực cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ươm tạo - Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ phối hợp với Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) triển khai nghiên cứu phát triển một nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm cấp quốc gia.
3 tháng
Công nghệ Số hóa
Từ 1/10/2025, nếu không chuyển đổi sang tài khoản giao thông, hơn 4 triệu ô tô sẽ không được qua trạm thu phí điện tử không dừng. Quy định mới này khiến nhiều chủ ô tô đang sử dụng ví ePass và VETC lúng túng, mông lung chưa biết nên làm như thế nào?
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Ngày 13/8, Diễn đàn “AI trong Quảng cáo sáng tạo: Từ dữ liệu đến cảm xúc” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 400 CEO, CMO, chuyên gia marketing cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty truyền thông từ khắp cả nước.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Chuyển đổi xanh của Việt Nam đang tăng tốc với những con số ấn tượng về công suất điện gió, điện mặt trời. Nhưng đằng sau sự bứt phá này, hệ thống điện vẫn thiếu một nền tảng chiến lược: dữ liệu mở, chuẩn hóa và sẵn sàng cho trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia điều độ. Nếu không lấp đầy khoảng trống này, mục tiêu hấp thụ tối đa năng lượng tái tạo sẽ khó đạt được.
4 tháng
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Biên lợi nhuận cao, hợp đồng khổng lồ. Palantir đang trên đường biến chuyển từ một công ty công nghệ thành cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chính quyền Mỹ.
4 tháng
Thời sự - Chính trị
Tâm điểm của bức tranh kinh tế thế giới hôm nay là một sự đối lập sâu sắc: trong khi những đòn thuế quan cứng rắn từ Hoa Kỳ phủ bóng đen lên triển vọng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, thì một "ngọn hải đăng" công nghệ mang tên Nvidia vẫn rực sáng, xô đổ mọi kỷ lục để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới được định giá 4 nghìn tỷ USD.
5 tháng
Công nghệ Số hóa
Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025, các nhà báo, chuyên gia báo chí - truyền thông đã cùng nhau "giải mã" công thức để chinh phục nhóm độc giả tiềm năng Gen Z, đồng thời chia sẻ những cách thức sáng tạo mà các tòa soạn đang áp dụng.
5 tháng
Xem thêm