Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗ lực chống độc quyền mới ngăn chặn thương vụ 69 tỷ đô la của Microsoft - Bài 1: Những tưởng thành công

Xuân Hạo
- 18:55, 28/04/2023

(DNTO) - Trong một quyết định vô cùng bất ngờ, các nhà làm luật Anh Quốc đã ngăn cấm thương vụ trị giá 69 tỷ đô la của Microsoft, đánh dấu một thay đổi tiến bộ của chính sách chống độc quyền.

 

Microsoft hụt mất cơ hội mang các tựa game Activision lên nền tảng giải trí Xbox. Ảnh: Xbox.

Microsoft hụt mất cơ hội mang các tựa game Activision lên nền tảng giải trí Xbox. Ảnh: Xbox.

Khi các “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook, Google bành trướng trong đầu thế kỷ 21, các nhà làm luật đã làm lơ, không can thiệp vào một thị trường dịch vụ mạng còn đang non trẻ.

Nhưng nay có vẻ như thái độ đã lộn ngược, cho thấy một tầm nhìn mới xa hơn vào tương lai của giới lập chính sách.

Cánh cửa đóng sập

Minh chứng cho thái độ đó là quyết định ngăn cấm thương vụ sát nhập trị giá 69 tỷ đô la của Microsoft, mua lại hãng sản xuất game giải trí Activision Blizzard. Các quan chức Anh Quốc cho biết lý do chủ chốt đằng sau quyết định này là lo ngại vụ sát nhập sẽ đe dọa thị trường game giải trí điện toán đám mây non trẻ. 

Dịch vụ game điện toán đám mây, hay còn gọi ngắn gọn là cloud gaming, là dịch vụ cho phép stream game giải trí qua mạng Internet đến tận thiết bị của người dùng, tương tự như stream phim ảnh. Dịch vụ này hứa hẹn không cần dựa dẫm vào cấu hình thiết bị cao, chỉ cần kết nối mạng là đủ để thưởng thức.

 

Kết luận của các giới làm luật Anh Quốc tương tự với quan ngại của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (U.S. Federal Trade Commission - FTC). FTC năm ngoái đã khởi kiện để ngăn chặn chính thương vụ này. Tuy ủy ban này tập trung vào lý do độc quyền ngành game giải trí nói chung, họ cũng nhắc đến việc cần bảo vệ tính cạnh tranh cho ngành cloud gaming.

Thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft đã có thể là vụ sáp nhập công ty công nghệ tiêu dùng lớn nhất kể từ khi AOE mua lại Time Warner vài thập kỷ trước. Với cái giá 69 tỷ đô la, Microsoft sẽ đoạt được một trong những hãng phát hành game lớn nhất thế giới, cùng hàng loạt tựa game được xem là không thể bỏ qua của giới mộ điệu như Call of Duty, Diablo, WoW,...

Bảng quảng cáo game Call of Duty, một trong các tựa game lớn nhất của Activision. Ảnh: The Economist

Bảng quảng cáo game Call of Duty, một trong các tựa game lớn nhất của Activision. Ảnh: The Economist

Microsoft mong rằng “kho vũ khí” của Activision sẽ giúp họ tăng tính cạnh tranh với các đối thủ Sony và Nintendo. Và dù cho có sự chống đối của FTC, thương vụ này có vẻ như đã thành công 99%... cho đến khi quyết định của chính quyền Anh Quốc đóng sập cánh cửa một cách vô cùng bất ngờ. 

Động thái mới

Tại sao thương vụ của Microsoft lại thất bại? Thực chất, hãng này chỉ là một trong những “nạn nhân” của một động thái mới từ các nhà làm luật.

Các nhà làm luật đang tìm cách dự đoán sự cạnh tranh “không lành mạnh” trong các ngành non trẻ để tìm cách ngăn chặn từ sớm.

Trong tháng vừa qua, FTC cũng đã ra lệnh cho hãng công nghệ sinh học Illumina bán Grail, một công ty hãng này vừa sáp nhập, với lý do bảo vệ tính cạnh tranh cho ngành thí nghiệm máu của bệnh nhân ung thư mới mẻ.

Tháng 7 năm ngoái, FTC cũng đã kiện Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, tìm cách ngăn chặn họ mua lại Within, một hãng startup công nghệ thực tế ảo. FTC cho rằng vụ sáp nhập này sẽ cho phép Meta có quá nhiều quyền lực trong ngành công nghệ thực tế ảo đang mới nổi.

Những động thái này cho thấy chính phủ các nước đang bực bội với việc các công ty Thung lũng Sillicon vội vã tìm cách thống trị các phân mảng công nghệ còn chập chững. 

Nay các nhà làm luật tìm cách dự đoán sự cạnh tranh “không lành mạnh” trong các ngành non trẻ để tìm cách ngăn chặn từ sớm.

Diana Moss, Chủ tịch của Viện Chống độc quyền Hoa Kỳ, cho biết: “Các nhà làm luật phải đi trước đón đầu vấn đề”.

Bài 2: Tiên đoán không phải dễ

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần