Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

 • Click để copy

Nỗ lực chống độc quyền mới ngăn chặn thương vụ 69 tỷ đô la của Microsoft - Bài 2: Tiên đoán không phải dễ

Xuân Hạo
- 08:00, 29/04/2023

(DNTO) - Các nhà làm luật cố gắng chống độc quyền bằng cách “tiên đoán” cho những ngành công nghệ mới mẻ. Nhưng liệu sự “tiên đoán” đó có chính xác?

Bài 1: Những tưởng thành công

Thương vụ Activision vỡ lở, nhưng liệu có oan cho Microsoft? Ảnh: The Hill

Thương vụ Activision vỡ lở, nhưng liệu có oan cho Microsoft? Ảnh: The Hill

Từ sự hối hận

Một động lực cho sự thay đổi thái độ này là thất bại trước đó trong việc ngăn chặn độc quyền của các công ty công nghệ khổng lồ. 

Trong những năm 1970-1980, nhiều tòa án và thậm chí những nhà lập chính sách đã bác bỏ luận điểm các cuộc sáp nhập có thể gây nguy hại đến tính cạnh tranh trong tương lai. Đã rất khó để các tòa án xác định tính chất của những ngành thương mại mới mẻ, nên các nhà làm luật chủ yếu nhắm vào những ngành đã trưởng thành.

Gần nhất có thể kể đến là vào 2012, khi Facebook thành công mua lại Instagram, và 2014 khi hãng này sáp nhập WhatsApp. FTC đã từ chối không can thiệp cho cả hai lần. Rồi đến 2020, FTC bỗng dưng “hối hận” và phải kiện Facebook vì các hành vi ngăn cản các công ty cạnh tranh non trẻ.

Tương tự, FTC đã từng để Google mua lại hãng phần mềm quảng cáo DoubleClick vào 2007. Đến tận năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ mới thú nhận Google đã lạm dụng độc quyền cho thị trường quảng cáo trực tuyến.

Gene Kimmelman, cựu nhân viên của mảng chống độc quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết trong những ngày đầu của mạng Internet, các cơ quan quản lý đã “do dự trong dự đoán tương lai”.

“Sau đó, bạn tua nhanh 20 năm sau, đã có nhiều phê phán tại sao chúng tôi không thấy được những gì có thể xảy ra,” ông nói.

Để ngăn chặn làn sóng lấn át của các hãng công nghệ khổng lồ đó, các nhà làm luật không những phải mạnh tay mà còn phải đảm bảo biện pháp của họ thật sự hữu hiệu.

 

Biểu đồ các thương vụ sáp nhập tại Mỹ. Ảnh: The New York Times - Việt hóa: Xuân Hạo

Biểu đồ các thương vụ sáp nhập tại Mỹ. Ảnh: The New York Times - Việt hóa: Xuân Hạo

Hiệu quả chưa rõ

Vẫn không rõ liệu nỗ lực mới của giới làm luật có thành công hay không. Vào tháng Hai, một thẩm phán đã bác bỏ tố cáo của FTC, cho phép thương vụ của Meta được thực hiện. Trong khi đó Illumina cho biết, họ có kế hoạch kháng cáo.

Tuy vậy, mục tiêu chính của các nhà làm luật, các nhà hoạt động, giới lập chính sách, vẫn là ngăn chặn quyền lực bành trướng của các công ty công nghệ lớn. 

Những công ty lớn nhất ngành công nghệ vẫn đang tiếp tục “ngoạm” lấy bất kỳ công nghệ nào có tiềm năng. Meta đang đầu tư mạnh tay cho ngành thực tế ảo, trong khi Apple cũng đang phát triển mắt kính thực tế ảo của riêng họ. Ở chiến trường khác, Google và Microsoft đang “chạy đua vũ trang” với công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Để ngăn chặn làn sóng lấn át của các hãng công nghệ khổng lồ đó, các nhà làm luật không những phải mạnh tay mà còn phải đảm bảo biện pháp của họ thật sự hữu hiệu.

Liệu có oan cho Microsoft?

Đối với thương vụ của Microsoft, mặc dù lo ngại của chính quyền Anh Quốc nhắm tới sự độc quyền của cloud gaming, nhưng ngành này vẫn là một “thị trường ngách”.

Các quan chức cho biết ngành cloud gaming có thể đạt giá trị 13,7 tỷ đô la toàn cầu trong 2026, và với thương vụ Activision Blizzard, Microsoft có thể chiếm 60% đến 70% thị phần. Microsoft cũng có nhiều công nghệ điện toán đám mây phù hợp cho ngành này, chẳng hạn như dịch vụ Azure.

Nếu có cơ hội cho các hãng non trẻ nhảy vào thị trường để cạnh tranh và đột phá, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc đó diễn ra, còn hơn là cho phép các chiến thuật cạnh tranh khóa cứng thị trường

Chủ tịch FTC - Lina Khan

Nhưng cloud gaming vẫn còn quá mới mẻ, không có gì là chắc chắn. Ngành này đòi hỏi đầu tư máy trạm có sức tính toán cao và thường có lỗi. Chưa kể là không ai rõ liệu thể loại dịch vụ này có thể trở nên phổ biến hay không.

Doanh thu cho các dịch vụ cloud gaming được dự đoán sẽ đạt chỉ 288 triệu đô la trong năm nay, dựa theo dữ liệu của Ampere Analysis.

Chuyên gia nghiên cứu Piers Harding của Ampere Analysis cho biết: “Tính toán của họ cũng có lý, nhưng đây là một mảng rất khó đoán”.

Tầm ngắm của các quan chức chống độc quyền còn nhìn đến nhiều lĩnh vực khác. Trong một sự kiện hồi tháng 3, chuyên gia chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ - Jonathan Kanter và Chủ tịch FTC - Lina Khan, đều cho biết họ đang quan tâm đến công nghệ trí thông minh nhân tạo, như ChatGPT. Đây có thể là một loại công nghệ đột phá mới, và là một mục tiêu chín mùi cho các hãng thâu tóm.

 
 • Add to Phrasebook
   
  • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    
  • Create a new word list...
 • Copy

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần