Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ tư liên tiếp, động lực tín dụng có tăng?

Hồng Gấm
- 11:58, 18/06/2023

(DNTO) - Liên tiếp giảm lãi suất điều hành quyết liệt gần đây của Ngân hàng Nhà nước được cho là sẽ hỗ trợ tích cực doanh nghiệp vượt bão. Song, trong bối cảnh xuất khẩu u ám, sản xuất phục hồi chậm, cầu nội địa còn yếu, việc tác động vào cung tiền và giá vốn chưa phải là yếu tố thay đổi cục diện.

 

Ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất điều hành lần thứ 4. Ảnh: TL.

Ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất điều hành lần thứ 4. Ảnh: TL.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định giảm loạt lãi suất điều hành từ 0,25-0,5 điểm phần trăm/năm, chính thức áp dụng từ ngày mai (19/6). Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ Tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường. Tính từ đầu năm nay, đây là lần thứ tư các mức lãi suất điều hành được giảm để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Động thái giảm lãi suất lần này được các chuyên gia lý giải đặt trong bối cảnh trong 5 tháng đầu năm, nhiều chỉ số kinh tế đã "báo động" hơn cùng kỳ, phản ánh tác động tiêu cực từ cầu nước ngoài suy giảm mạnh và những khó khăn nội tại của nền kinh tế.

Trong khi đó lạm phát cũng trở nên “dễ chịu” hơn khi lạm phát (so với cùng kỳ) giảm xuống 2,43% trong tháng 5 từ mức 4,89% trong tháng 1 (giảm liên tiếp trong tháng 3, tháng 4 và gần như không thay đổi trong tháng 5). Tương tự, lạm phát cơ bản cũng giảm xuống mức 4,54% trong tháng 5. Điều này khiến cơ quan quản lý nhận định lạm phát bình quân cả năm 2023 về mức 4,5% là tương đối khả thi.

“Lạm phát cơ bản đã "mềm" hơn nhiều so với mục tiêu, cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động, củng cố chu kỳ tiền tệ hỗ trợ trong bối cảnh dữ liệu vĩ mô trì trệ”, Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đánh giá.

Giảm lãi suất điều hành là một thông tin tốt. Thực tế, mặt bằng lãi suất của Việt Nam đã giảm 1-1,5 điểm % và tỉ giá USD/VNĐ thậm chí giảm nhẹ 0,57% so với đầu năm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hiệu quả của giải pháp này vẫn có những hạn chế nhất định trong bối cảnh hiện nay.

Nhìn lại lịch sử, thị trường cũng từng điều chỉnh giảm sau ba lần giảm lãi suất điều hành kể từ đầu năm, nhưng vẫn chưa đủ để “kích cầu” nền kinh tế hiện đang đối diện với áp lực vĩ mô không nhỏ.

Tại hội thảo “Đầu tư chứng khoán: Tìm ổn định trong bất định”, ngày 17/6, Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, đại học Fulbright đánh giá, dù đã giảm lãi suất điều hành 4 lần, nhưng vẫn chưa đủ tác động đến nền kinh tế vì chi phí vốn của ngân hàng vẫn còn cao, có những doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn.

“Bên ngoài áp lực tỷ giá giảm, bên trong lạm phát cũng đã qua đỉnh. Động thái tiếp theo của các nhà điều hành là phải bơm thêm tiền ra và giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế” ông Thành cho hay đồng thời nhận định, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm vẫn đang ở mức thấp, mới được khoảng 35% so với mức NHNN đã giao. Đây là một hệ quả của việc thiếu hụt tiền trong nền kinh tế trong thời gian vừa qua.

Đơn cử, thực trạng xuất khẩu u ám, thiếu hụt đơn hàng của nhiều doanh nghiệp thời gian qua chịu tác động từ nhu cầu tiêu dùng của nhiều đối tác thương mại lớn của Việt Nam giảm mạnh do tăng trưởng kinh tế chậm lại bởi lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh. Vì vậy, tăng trưởng kinh tế của cả nước nói chung và của các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nói riêng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng phục hồi kinh tế, chính sách tiền tệ của các nước này.

Cùng với đó, cầu tiêu dùng trong nước suy giảm, lãi suất cho vay dù giảm song vẫn duy trì ở mức cao. Không ít doanh nghiệp hiện nay không còn động lực để đầu tư, một số khác lại không đủ khả năng, điều kiện để tiếp cận các khoản vay mới. Do đó, nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế hiện nay rất thấp, ở cả mảng sản xuất, kinh doanh lẫn tiêu dùng. 

Các chuyên gia dự báo xuất khẩu Việt Nam trong vài tháng tới vẫn khó có thể cải thiện do các nền kinh tế lớn chưa có dấu hiệu hồi phục. Ảnh: TL.

Các chuyên gia dự báo xuất khẩu Việt Nam trong vài tháng tới vẫn khó có thể cải thiện do các nền kinh tế lớn chưa có dấu hiệu hồi phục. Ảnh: TL.

Cần thêm giải pháp bổ sung

Phải thẳng thắn nhìn nhận, giảm lãi suất không phải là chìa khóa vạn năng "mở khóa" tín dụng, lưu thông dòng tiền, phục hồi tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế. Giảm lãi suất có hiệu ứng tích cực, song chính sách tiền tệ không thể "vỗ một bàn tay". Do đó, Chính phủ và NHNN có thể sử dụng thêm những công cụ, chính sách tài khóa khác nhằm hỗ trợ sát sườn cho doanh nghiệp thoát khó khăn.

Về ảnh hưởng bởi các đối tác thương mại, theo chuyên gia, để "thúc" sức cầu tiêu thụ và cứu đơn hàng xuất khẩu, cần thực hiện hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết; phải đẩy mạnh đàm phán các hiệp định liên kết thương mại mới, trong đó có FTA với Israel và với các đối tác khác (UAE, MERCOSUR) để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, tích cực tìm đầu ra cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là những mặt hàng có thế mạnh, tiềm năng, lợi thế.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng từ 1/7 tới. Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2%… Trên nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc giảm thuế VAT 3-4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu. Hay như vấn đề pháp lý đối với các dự án bất động sản nếu được giải quyết sớm cũng sẽ tạo động lực tăng trưởng tín dụng hồi phục nhanh.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu NHNN rà soát các gói tín dụng 40.000 tỉ đồng và 120.000 tỉ đồng với các điều kiện cho vay kịp thời, thuận lợi, linh hoạt, hợp lý hơn… Về phần mình, Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị 02 về tăng cường công tác tín dụng và triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo quy định tại Thông tư 02 ngày 23/4/2023.

Kỳ vọng tất cả sự "trợ lực" trên sẽ phối hợp nhịp nhàng, cùng với việc Việt Nam đã và đang "rốt ráo" cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, kinh tế nửa cuối năm 2023 sẽ "ngấm" chính sách, từng bước phục hồi, thúc đẩy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Khi định giá thị trường đã không còn rẻ, cộng hưởng cùng biến động vĩ mô, trạng thái giằng co kéo dài và sự khó đoán định của dòng tiền, lợi nhuận càng trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư chứng khoán.
16 giờ
Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hơn 58 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm nay, 26/5, con số kỷ lục của cổ phiếu này trong hơn một năm qua.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát trong bối cảnh thị trường thiếu câu chuyện mới và gây sức hút cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
5 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
1 tuần
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
1 tuần
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
1 tuần
Xem thêm