Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NHNN giảm lãi suất điều hành: ‘Có thể gây thêm áp lực cho lạm phát’

Hoàng Yến
- 13:00, 15/03/2023

(DNTO) - Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 14/3, đã có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành, hiệu lực bắt đầu từ hôm nay, 15/3.

Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống còn 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Cùng đó, với các ngành kinh tế thuộc lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của nhà băng cũng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Những thông tin trên từ phía NHNN phần nào được kỳ vọng góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện tại, hướng tới mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, theo góc nhìn của nhiều chuyên gia, việc điều chỉnh này vẫn còn khá khiêm tốn so với yêu cầu thực tại.

Chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã qua?

Phát biểu trong Chương trình Bí mật đồng tiền, ngày 15/3, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, nhận định, nếu chỉ nhìn đơn thuần về mặt tin tức thì động thái trên của NHNN là tốt cho thị trường tài chính bởi khi lãi suất giảm hoạt động đầu tư sẽ tốt hơn.

“Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn thì các mục lãi suất chủ đạo vẫn giữ nguyên như cũ, như lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi… vẫn không thay đổi. Trong khi đó, các mục lãi suất thay đổi trên lại không quá quan trọng ở thị trường tài chính”, ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên điểm tích cực, theo ông Hưng, là thông điệp về chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã qua, khả năng tăng lãi suất có thể không có nữa.

“Sắp tới nếu tình hình xấu hơn, như hai tháng qua nhiều chỉ tiêu kinh tế đang yếu, thì khả năng sẽ có đợt cắt giảm mạnh hơn lần này”, ông Hưng nhận định.

Áp lực cho lạm phát?

Ở một góc nhìn mới, trao đổi với Doanh Nhân Trẻ , TS. Nguyễn Xuân Hải (ĐH Johns Hopkins), hiện đang công tác tại MOLISA và là cố vấn cao cấp cho Hathaway Policy, cho biết, trong bối cảnh hiện nay, khi đơn hàng xuất khẩu sụt giảm nhiều, thị trường bất động sản đóng băng và thị trường tài chính chịu áp lực giảm, thì việc hạ lãi suất điều hành là tín hiệu kích cầu, kỳ vọng tạo động lực để các doanh tiếp tục vay vốn đầu tư. Theo đó, các lĩnh vực bất động sản được kích thích, đồng thời nới dòng tiền cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Hải đặt vấn đề, hiện tại bối cảnh lạm phát ở các nước vẫn chưa được kiểm soát, ngân hàng trung ương các nước nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất, việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành có thể gây áp lực lên chỉ số tiêu dùng trong nước, tỷ giá có nguy cơ tăng trở lại, đặc biệt khi Fed có khả năng tăng lãi suất trong tuần tới.

Do đó, ông Hải cho biết: “Việc hạ lãi suất điều hành có thể chỉ là tạm thời, chưa kịp kích thích nền kinh tế thì đã có khả năng đảo chiều tăng trở lại”.

Theo NHNN, cơ quan này cũng sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ hơn 300-400 đồng/lít, riêng dầu mazut tăng nhẹ.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán năm 2024 được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn khi mà thị trường bất động sản hay trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục, sự nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với việc hạ lãi suất cho vay với các khoản vay mới tiếp tục nằm trong sự kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thêm một phiên tăng mạnh ngày 20/2, nhóm cổ phiếu họ Vin bao gồm VRE, VIC, VHM đã chính thức vượt qua vùng đáy và mang lại khối tài sản khổng lồ cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng sụt giảm trong tháng 1/2024, để thúc tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ định hướng dòng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên và có khả năng phục hồi tốt theo như chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là tăng gấp đôi gói vay 15.000 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng gần 15% trong phiên giao dịch, mã BHI của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội trở thành cổ phiếu có mức tăng lớn trên sàn chứng khoán trong ngày vía Thần Tài.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động thương mại cải thiện trong những tháng cuối năm 2023. Các chuyên gia dự báo, hoạt động thương mại phục hồi có thể sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ trong năm 2024.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều người giữ thói quen mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch). Chuyên gia chỉ cách nên chọn loại vàng gì để chốt lời, cũng như giảm thiểu được rủi ro khi giá vàng biến động mạnh.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền của nhà đầu tư sớm quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết; tâm lý nhà đầu tư trong nước hưng phấn trước những thông tin kinh tế khả quan..., là những yếu tố cho thấy chưa có dấu hiệu nào có khả năng “làm đảo chiều” xu hướng tăng hiện nay của thị trường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo chu kỳ giảm giá nhiều loài thủy sản có thể vẫn tiếp diễn ít nhất tới hết nửa đầu năm 2024, cho thấy đà phục hồi cho xuất khẩu thuỷ sản sẽ còn đối diện nhiều cam go. Ngoài việc đòi hỏi các doanh nghiệp phải vượt khó, rất cần các giải pháp tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê... đang dần chiếm lĩnh các thị trường như Philippines, Nam Phi, Bắc Âu... với nhiều cơ hội không kém các thị trường lớn truyền thống.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Năm 2024 được đánh giá có thể tạo ra một bức tranh đầu tư nhiều màu sắc. Nhiều nhóm ngành mang triển vọng lớn như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng, vàng, tiền USD... đều có cơ hội đầu tư.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiều nay, 15/2, giá xăng dầu quay trở lại tăng mạnh từ 600-700 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, năm 2024 được dự báo là năm rất thuận lợi của đầu tư chứng khoán khi Việt Nam đang có nhiều điểm sáng: Bất động sản đã dần thoát đáy; lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì mức thấp; tín hiệu xuất khẩu đã hồi phục trong quý 1/2024, hàng hóa tồn kho đang giảm dần...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh ngày cuối của năm Âm lịch như một món quà Tết đặc biệt cho nhà đầu tư.
2 tuần