Thứ hai, 02/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhạc sĩ Đức Trí dành tâm huyết cho đĩa than Việt

Nhã Lê
- 15:28, 08/08/2023

(DNTO) - Cùng với việc công bố live concert Tựa như gió phiêu du sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội ngày 1/10 tới, nhạc sĩ Đức Trí đã cho phát hành album đĩa than Như chưa bắt đầu - Đức Trí và Những tình khúc một thời, do chính anh biên tập, thực hiện.

Đây là album định dạng đĩa than thứ 2 của anh, sau album Nỗi yêu bé dại với tiếng hát Thuỳ Chi, được phát hành hơn một năm trước.

Đĩa than này là tập hợp những bài hát do chính nhạc sĩ Đức Trí chọn, đó là những kỷ niệm của anh, cũng như kỷ niệm của chính người nghe xuyên suốt hơn 20 năm.

"Có những bài hát đã từng được ghi âm từ những năm 1990, khi đó kỹ thuật thu âm còn nhiều hạn chế. Tôi luôn mong có cơ hội được ghi âm lại, để những bài hát đó có được sự trọn vẹn hơn về cảm xúc, về chất lượng thu âm giọng hát, ban nhạc, ít ra là với chủ quan của tôi. Và đây chính là sự mong ước đã đạt thành hiện thực", anh chia sẻ.

Nhạc sĩ Đức Trí

Nhạc sĩ Đức Trí

Cùng với thời gian, công nghệ thu âm phát triển hơn, trình độ biểu diễn của các nghệ sĩ trong dàn nhạc cũng cao hơn, giúp Đức Trí có thể thực hiện được những bản thu acoustic chất lượng cao nhất, với âm thanh dàn dây đầy mê hoặc, quyến rũ. Điều mà nhiều năm trước rất khó hoặc không thể thực hiện.

Đĩa than 'Như chưa bắt đầu' có sự tham gia của 5 ca sĩ. 4 trong số đó là các giọng hát đã quen thuộc và được yêu thích là Lê Hiếu, Uyên Linh, Lân Nhã, Nguyên Hà. Họ cũng từng góp giọng trong các album đĩa than trước đây do Đức Trí sản xuất. Nhân tố bất ngờ trong album này là Hà My, một giọng hát hoàn toàn mới được Đức Trí phát hiện khi cô đang theo học với anh bộ môn sáng tác ca khúc.

Đức Trí tiếp tục ra mắt đĩa than mới với nhiều tâm huyết

Đức Trí tiếp tục ra mắt đĩa than mới với nhiều tâm huyết

Khi được hỏi vì sao lại chọn các giọng hát mới, trong khi anh từng có những ca sĩ nổi tiếng gắn bó với những tình khúc của mình, Đức Trí đã chia sẻ rằng: “Tôi chọn những giọng hát hôm nay để hát những ca khúc của ngày hôm qua, với cách phối mà tôi đã tưởng tượng khi bài hát được viết ra, không bị chi phối bởi xu hướng phối khi bài hát này được đưa vào những album thời trước.

Ngoài ra, tôi là người thích mạo hiểm. Mỗi album do tôi thực hiện sẽ có ít nhất một yếu tố mang tính kích thích, gây tò mò mà là mạo hiểm với chính tôi. Trong album này, yếu tố đó chính là Hà My, như tôi đã từng mạo hiểm khi mời Hoàng Yến Chibi thu âm bài hát Thu vàng và sau đó đã được công chúng đón nhận, yêu thích”.

Đức Trí và các nghệ sĩ giới thiệu live show tại Hà Nội

Đức Trí và các nghệ sĩ giới thiệu live show tại Hà Nội

Một thắc mắc khác khi những bài hát từng là ca khúc hit đình đám của những ngôi sao hạng A được hát lại với những tiếng hát mới thì phiên bản nào khiến anh “thiên vị” hơn, nhạc sĩ Đức Trí cũng rất vui vẻ chia sẻ rằng: “Có những bản thu âm được công chúng thích, có công lớn của các ca sĩ thể hiện, phần nào do họ đang là những ngôi sao. Nhưng có những phiên bản mang nhiều tính cá nhân của người nhạc sĩ, và tôi có sự yêu thích riêng cho các bản thu đó. Không có cái nào hơn cái nào”.

Album Như chưa bắt đầu, cũng như nhiều đĩa than khác, nhắm tới việc “nghe” tại chỗ hơn là để có thể kết hợp biểu diễn sân khấu, nên cũng cần ở người nghe sự tập trung nhiều hơn, để thấy được những điều khác lạ, bất ngờ ở những bài hát đã rất quen thuộc như Ta chẳng còn ai, Đêm nghe tiếng mưa, Như chưa bắt đầu, Có quên được đâu… hoặc những bài rất riêng tư của nhạc sĩ như là Ngỡ như, Giận anh…

IMG_0774

 Nhạc sĩ Đức Trí và người bạn cộng sự -nhà sản xuất Lê Văn Linh – Giám đốc Gia Định Audio chia sẻ về hành trình 10 năm với đĩa than với nhiều chi tiết thú vị. Bắt đầu từ một cuộc gặp gỡ với mong muốn sửa chữa lại chiếc máy nghe đĩa đã ở trong kho nhà Đức Trí nhiều năm, cả hai đã cùng nhau đồng hành và sản xuất được hơn 10 album đĩa than, đều được giới nghe nhạc đánh giá cao và trở thành những sản phẩm âm nhạc có tính sưu tầm đặc biệt, góp phần rất quan trọng vào sự hồi sinh của đĩa than ở thị trường âm nhạc Việt Nam.

Ngày càng có nhiều đĩa than được phát hành ở Việt Nam, nhắm tới nhiều tầng lớp khán giả với nhiều lứa tuổi khác nhau, và số lượng người sử dụng đĩa than cũng đang nhiều dần lên. Nhạc sĩ Đức Trí cũng tiết lộ lý do "ngược dòng" với đĩa than: “Đây là cuộc chơi ‘không lỗ’ và tôi được làm điều mình thích. Đĩa than là thị trường ngách, và chúng tôi chưa bao giờ lỗ. Hơn 10 đĩa than tôi thực hiện, cùng lắm có những đĩa doanh thu thấp hơn đĩa khác thôi chứ không bị lỗ và chúng tôi có tiền tái đầu tư.

10 năm qua , nhạc sĩ Đức Trí sản xuất nhiều dự án đĩa than được khán giả đón nhận

10 năm qua , nhạc sĩ Đức Trí sản xuất nhiều dự án đĩa than được khán giả đón nhận

Theo thời gian, một tầng lớp khán giả mới đã hình thành, với nhiều đòi hỏi cao về chất lượng âm thanh, âm nhạc và cả hình thức sản phẩm. Đĩa than, ở Việt Nam thời điểm hiện tại, không dành cho số đông đại chúng, mà chỉ những người thực sự yêu thích và có sự tỉ mỉ, kỹ càng trong thưởng thức nghệ thuật mới tìm kiếm để thưởng thức”.

Liveconcert Tựa như gió phiêu du quy tụ dàn khách mời  là những nghệ sĩ gắn liền với những bản hit của nhạc sĩ Đức Trí cũng như những giọng hát mới mà anh yêu thích: Phương Thanh, Mỹ Tâm, Nguyên Hà, Lân Nhã, Phạm Anh Khoa, Quốc Thiên. Những bài hát được yêu thích nhất của Đức Trí sẽ được thể hiện đầy mới mẻ, mang đầy hơi thở và sức sống của ngày hôm nay, nhưng không thiếu những khoảnh khắc hoài niệm.

Chương trình dàn dựng công phu và hoành tráng, với biên chế dàn nhạc lớn gần 40 thành viên đến từ Sài Gòn và Hà Nội, đã làm việc cùng nhạc sĩ Đức Trí những năm qua: Tổng đạo diễn: Cao Trung Hiếu; Giám đốc Âm nhạc: Đức Trí.

IMG-0838

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đó chính là cách mà nhà trường gieo mầm yêu thương, góp phần nuôi dưỡng những công dân tương lai biết sống tử tế và biết lan tỏa điều tốt đẹp cho xã hội.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với 7 giải thưởng mang về, ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm thành công rực rỡ, chiến thắng áp đảo trên hàng loạt hạng mục với ghi nhận xứng đáng từ khán giả và hội đồng chuyên môn. Đây cũng là điểm nhấn trong đêm trao giải Làn sóng xanh lần thứ 28, với sức hút mạnh mẽ từ công chúng, tạo nên dấu ấn khó phai.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi những cánh mai vàng bắt đầu hé nở, mang theo hơi thở ấm áp của mùa Xuân mới, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân 2026. Đây không chỉ là một tập hợp những trang báo, mà là bản giao hưởng của trí tuệ và bản lĩnh - nơi “Thế nước” đang cuộn chảy mạnh mẽ hòa cùng khát vọng của cộng đồng doanh nhân để viết tiếp những chương mới đầy tự hào cho dân tộc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, Đen vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Việc lớn", tiếp nối truyền thống ra nhạc mới về đề tài gia đình mỗi dịp đầu năm. Sau loạt sáng tác đình đám dành cho mẹ như Đi về nhà, Mang tiền về cho Mẹ, Vị nhà…, lần đầu tiên, Đen viết về hình tượng người cha đầy cảm xúc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa lần thứ 53 chính thức khép lại với đêm chung kết diễn ra vào sáng 30/1 (theo giờ Việt Nam). Á hậu Thu Ngân nối dài chuỗi “in-top” của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này cùng giải thưởng Trang phục dân tộc đẹp nhất.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay, ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, người dân TP.HCM còn được vui chơi, giải trí trong không gian xanh của các công viên mới được cải tạo từ các khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Gala Chào xuân 2026 với chủ đề “Mã đáo khai xuân”, không gian giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật, NTK Tommy Tường Lê trình làng hai bộ sưu tập thể hiện cá tính sáng tạo và tinh thần nghệ thuật, mang lại cảm xúc cho người xem.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bất chấp làn sóng tháo chạy của nhiều nhà sản xuất lớn, đơn vị Jet Studio vẫn chọn cách làm riêng, bám trụ sóng giờ vàng, tạo nên những chương trình có định vị riêng cho khán giả.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua những drama để nhìn thấy một nhân cách lớn - Hoàng hậu Nam Phương ở tuổi 20, không chỉ giữ trọn vai trò nghi lễ của hoàng triều, mà còn tận tâm thực hiện nhiều hoạt động xã hội thiết thực như hỗ trợ bệnh viện, khuyến khích giáo dục nữ giới, quan tâm người nghèo, trẻ em và các nạn nhân thiên tai…
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trên sàn thời trang, chương trình Gala Chào Xuân 2026 với sự góp mặt của người mẫu nhí Đỗ Nhã Tâm đã trở thành một trong những ẩn số đáng mong chờ nhất, hứa hẹn mang đến một luồng gió mới cho sàn runway "Mã Đáo Khai Xuân".
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tranh Hoàng Hồng không mô tả trực diện, mà gợi mở, với những khoảng trống để người xem tự lấp đầy bằng ký ức của chính mình.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đứng trước cột mốc 12 năm sự nghiệp, Hòa Minzy không còn muốn gói gọn mình trong hình ảnh một nữ ca sĩ chỉ ra mắt bài hát rồi đều đặn đi diễn hàng đêm. Nữ ca sĩ cùng ekip dành nhiều tâm huyết tổ chức Fan Concert với quy mô 8.000 người tại TP.HCM với kỳ vọng là một sân khấu lớn chuyên nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sân khấu Trương Hùng Minh vừa ra mắt vở diễn mới Con gái chị Hằng, được cảm tác từ tác phẩm nổi tiếng của Hà Triều-Hoa Phượng, đánh dấu nỗ lực làm mới tác phẩm kinh điển trong đời sống sân khấu đương đại. Vở diễn mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua diễn xuất của những nghệ sị nổi tiếng: NS Việt Hương, Minh Nhí, Tuyết Thu, NSND Hữu Quốc...
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau một thời gian dài tập trung cho công việc chuyên môn, nhà văn-Thượng tá Dương Bình Nguyên đã trở lại văn đàn với tiểu thuyết dài hơi 'Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới', với thể loại tâm lý-tội phạm trong bối cảnh xã hội đang chịu nhiều tác động mạnh mẽ của quá trình số hoá.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ Phương Đài đam mê và sống với âm nhạc bằng trách nhiệm xã hội, để tiếng hát của mình không chỉ vang lên trên sân khấu lớn, mà còn ngân nga trong lòng người, giữa mùa xuân của yêu thương và sẻ chia.
1 tuần
Xem thêm