Thứ năm, 05/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhạc sĩ Trần Tiến: Trên sân khấu tôi vẫn hát như một chàng trai 77 tuổi

Cẩm Lệ
- 09:11, 03/04/2023

(DNTO) - Nhạc sĩ Trần Tiến đã bày tỏ niềm hạnh phúc, truyền cảm hứng khi được trở lại với khán giả trong chương trình Live concert Trần Tiến-Nửa thế kỷ phiêu bạt sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 13/5 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội,

Theo chia sẻ từ Ban tổ chức, chương trình Nửa thế kỷ phiêu bạt gắn bó với những cung bậc cảm xúc trong âm nhạc và khơi gợi những cảm xúc đẹp đẽ cho khán giả. Concert Trần Tiến chính là món quà âm nhạc gửi tặng đến những người yêu mến ông suốt hành trình vừa qua.

DAV_5303

Chương trình ngoài nhân vật chính, còn có dàn ca sĩ khách mời gồm những gương mặt nổi tiếng ấn tượng như Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Trung Quân, Nhóm Du Ca (An Nhiên và Hiền Lê) cùng dàn hợp xướng Saigon Choir . Chương trình được dàn dựng bởi tổng đạo diễn Cao Trung Hiếu và giám đốc âm nhạc - Nhạc sĩ Đức Trí.

Nhạc sĩ Trần Tiến biểu diễn tại cuộc họp báo giới thiệu đêm nhạc của ông ngày 2/4. Ảnh:EK

Nhạc sĩ Trần Tiến biểu diễn tại cuộc họp báo giới thiệu đêm nhạc của ông ngày 2/4. Ảnh:EK

Nhạc sĩ Trần Tiến dù không khẳng định sự xuất hiện của mình trong chương trình với phong cách nào, nhưng với ông tất cả tài năng như ca hát, ôm đàn, hay kể chuyện chia sẻ... sẽ là sự bất ngờ dành cho khán giả đã đồng hành cùng ông trong hơn 50 năm qua.

"Cuộc đời tôi đã có hơn 1.000 đêm diễn, được hát đi đến 46 nước với 55 năm làm nghệ thuật, thì đến bây giờ tôi vẫn muốn hát như một chàng trai chứ không phải là một ông cụ 77 tuổi. Dù trên sân khấu hàng ngàn người hay chỉ một vài người, thì tôi vẫn là tôi. Tôi vẫn hát, vẫn yêu, vẫn sáng tác, thì còn lâu... mới chết được. 

Bây giờ tôi được làm việc với nhiều người trẻ, bởi những người cùng thời với tôi đã không còn nữa. Nhiều người đã ra đi như Ngọc Tân, Quang Lý, Sỹ Thanh... tôi vẫn còn may mắn được sống, được cảm nhận được hạnh phúc khi thấy những người trẻ tiếp nối yêu quí và giúp tôi làm nghệ thuật", Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Nhạc sĩ Trần Tiến và các thành viên ê kíp thực hiện đêm diễn

Nhạc sĩ Trần Tiến và các thành viên ê kíp thực hiện đêm diễn

Trong niềm vui được gặp lại khán giả, nhạc sĩ Trần Tiến cũng chia sẻ ông đã trải qua căn bệnh ung thư vòm họng, phải xạ trị 30 tia đến mức kiệt sức, tưởng chừng không thể qua nổi, như với sức chiến đấu của một người lính từng vào sinh ra tử, nên ông đã tìm thấy lại cho mình niềm tin, sức mạnh và đứng dậy để chiến đấu với bệnh tật. Ông cũng bày tỏ lòng cảm kích khi được các y bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM dành tất cả sự chăm sóc, giúp ông vượt qua được bệnh tật.

Nhạc sĩ Trần Tiến và vợ ông cùng đồng hành tại chương trình

Nhạc sĩ Trần Tiến và vợ ông cùng đồng hành tại chương trình

Tại cuộc họp báo, nhạc sĩ Trần Tiến đã ôm đàn hát một sáng tác mới và cùng nhóm du ca trình diễn ca khúc Tạm biệt chim én, với một phong cách nghệ sĩ đầy cuốn hút.

Trần Tiến được coi là một cây đại thụ, là vị nhạc sĩ có công mở đường cho âm nhạc đương đại Việt Nam. Ông là người đầu tiên đưa các thể loại Pop, Rock, Country, Blue Jazz, Latinh, Hip hop, Rap… vào nhạc Việt để trở thành những bản hit đầu tiên của nhạc trẻ. Những tác phẩm và sự cống hiến của Trần Tiến luôn khiến thế hệ sau ngưỡng mộ, nể phục.

Trong mắt người hâm mộ, nhạc sĩ Trần Tiến còn giống như một lãng tử phóng khoáng, ngang tàng và đậm chất đời với phong cách du ca đầy ngẫu hứng, chiếc mũ nồi và cây đàn guitar quen thuộc.

Nhạc sỹ Văn Cao kể với Văn Thao, con trai ông: “Trần Tiến là một nhạc sỹ tài năng, âm nhạc của Tiến rất đa dạng mang chất ngẫu hứng nhưng đậm dân gian hiện đại và sáng tạo. Nhạc của ông phù hợp với thời đại nên đã đi sâu vào tầng lớp trẻ. Chất lãng tử trong tính cách của Trần Tiến cũng là một yếu tố làm nên sự thành công trong sáng tác”.

Nhạc sĩ Trần Tiến cùng với ê kíp thực hiện đêm nhạc Giám đốc sản xuất, giám đốc âm nhạc và đạo diễn chương trình

Nhạc sĩ Trần Tiến cùng với ê kíp thực hiện đêm nhạc Giám đốc sản xuất, giám đốc âm nhạc và đạo diễn chương trình

Nhạc sĩ Đức Trí – Giám đốc Âm nhạc của chương trình cho biết: “Âm nhạc của Trần Tiến đôi khi chỉ cần một cây guitar cũng đủ lột tả hết nỗi niềm ông nhắn gửi. Với chương trình Trần Tiến –  Nửa thế kỷ Phiêu bạt lần này, chúng tôi không muốn đánh mất đi cái phần lãng du đó.

Nhưng nhạc của Trần Tiến không dừng lại ở đó. Ông có những khúc bi tráng ca tưởng như đơn sơ nhưng đầy sự hùng vĩ. Sự góp mặt của dàn nhạc chắc chắn sẽ làm tôn vinh tính âm nhạc trong những ca khúc ông viết cho quê hương. Sự góp mặt của dàn hợp xướng Saigon Choir gần 50 thành viên cũng là một món quà từ phương Nam gửi chương trình, tri ân những ca khúc ông viết rất nhiều về mảnh đất ông chọn để sinh sống.”

Đạo diễn Cao Trung Hiếu chia sẻ ý tưởng dàn dựng

Đạo diễn Cao Trung Hiếu chia sẻ ý tưởng dàn dựng

Theo đạo diễn Cao Trung Hiếu, đêm nhạc sẽ là câu chuyện kể về cuộc đời phiêu bạt, gom góp những mảnh chuyện đời trong nhiều thập kỷ của “kẻ du ca cuối cùng của thế kỷ” – nhạc sĩ Trần Tiến. Chương trình được chia làm 3 phần: 

Phần 1: “Guitar” với câu chuyện về người lính, về những phận người trong chiến tranh qua con mắt âm nhạc của chàng trai trẻ.

Phần 2: “Ngẫu hứng” với câu chuyện đời và tình yêu, những câu chuyện từ cuốn nhật ký hàng ngày của một người đàn ông với trái tim yêu cuộc đời tha thiết.

Phần 3: “Trắng đen” là những chiêm nghiệm của một cây đàn cũ; chứng kiến mọi thăng trầm của đời sống để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ta là ai?” bên những nét vẽ trắng – đen khởi nguyên của sự sống.

 Ý tưởng sân khấu được thiết kế mang tinh thần tối giản (Minimalism) và đề cao nghệ thuật sắp đặt (Installation Art) để tôn vinh nghệ sĩ và âm nhạc. Chương trình được dẫn dắt bằng kỹ thuật trình chiếu 3D các thước phim tư liệu quý giá của nhạc sĩ Trần Tiến. Ánh sáng được thiết kế như một vở nhạc kịch tạo chiều sâu và cảm giác về ký ức một thời đẹp nhất!

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Kết thúc hành trình Anh Trai “Say Hi” tại Việt Nam với concert Day 6 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vừa qua, Quân A.P chính thức trở lại đường đua nhạc Việt với dự án mới có tên viết tắt 'T.M'
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Cục Công tác Chính trị phối hợp cùng Zeit Media tổ chức sản xuất và công bố chương trình truyền hình thực tế - “Chiến sĩ quả cảm”, nhập vai hành động đầu tiên về lực lượng Công an Nhân dân (CAND) tại Việt Nam.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
NSX Hoàng Quân khẳng định, phim "Dưới đáy hồ" khai thác những hiện tượng xã hội nóng hổi một cách chân thực, tự nhiên, nhằm mang đến cho khán giả một trải nghiệm vừa gay cấn vừa gần gũi với đời sống hiện đại.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Lâu nay chúng ta thường lên án những kẻ sản xuất, buôn bán, quảng bá hàng giả, hàng nhái. Nhưng chúng ta đã bỏ quên một “đối tác” rất quan trọng của họ là… Chúng ta: Người tiêu dùng. Đặc biệt là những người tiêu dùng “sính” xài hàng nhái.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân đã có một ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đầy ắp yêu thương khi dành thời gian thăm hỏi, chăm sóc và trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lễ tổng kết niên học vừa mới trôi qua. Mùa hạ bắt đầu. Đây là thời điểm mang đến cho các bạn nhỏ nhiều cung bậc cảm xúc và để lại nhiều kỷ niệm ghi nhớ nhất của tuổi học trò. Đặc biệt là sự kiện Lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh lớp 12.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau một thời gian dài chuẩn bị chu đáo và tâm huyết, chương trình biểu diễn thực cảnh kết hợp ẩm thực "Đi tìm dấu ngọc"  phục vụ khách du lịch tại hang Vũng Đục (TP Cẩm Phả) sẽ được ra mắt trong mùa hè năm nay.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tạo Fest – Liên hoan các nhà sáng tạo nội dung quốc tế 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hàng trăm nhà sáng tạo nội dung số toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ 30/5-1/6 tại TP.HCM
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện tại sự kiện ra mắt dự án phim kinh dị Út Lan: Oán linh giữ của, diễn viên Quốc Trường cùng dàn diễn viên Mạc Văn Khoa, Quốc Trường, Mai Cát Vi, Phương Thanh, NSƯT Đức Khuê, Thanh Thức nhận được nhiều sự quan tâm của báo giới với những hình ảnh ấn tượng đầu tiên.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ, nhạc sĩ Phùng Khánh Linh ra mắt single mới Khóc Blóck trên các nền tảng âm nhạc. Đây ca khúc thứ ba thuộc album phòng thu sắp ra mắt ,mang âm hưởng alternative rock và pop-punk, đánh dấu bước “bẻ lái” táo bạo của Phùng Khánh Linh với một luồng năng lượng bùng nổ.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi con người là một hành trình - một lựa chọn để gìn giữ, kế thừa và phát triển bản sắc văn hoá theo cách riêng. Dù là nâng tầm giá trị truyền thống bằng công nghệ hiện đại, phục hưng những di sản tưởng đã bị lãng quên, hay làm sống lại âm hưởng dân gian trong dòng chảy âm nhạc đương đại, họ đều có điểm chung: dám khẳng định bản sắc cá nhân trên hành trình “tiến tới phiên bản vượt trội”.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Các nghệ sĩ Hà Anh Tuấn, Vũ Cát Tường, Đen, Phan Mạnh Quỳnh,... đang dồn hết lực tập luyện chuẩn bị cho Lễ hội âm nhạc đang được chờ đợi tại Ninh Bình.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề Fahasa -Điểm hẹn mùa hẹn, công ty phát hành sách TPHCM Fahasa đã khai mạc chuỗi hoạt động phục vụ hè 2025. Đây là sự kiện mang đến hàng loạt chương trình ưu đãi đặc biệt, hoạt động cộng đồng ý nghĩa và nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn dành riêng cho thiếu nhi.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án lần này đánh dấu sự trở lại của Đàm Vĩnh Hưng trên đường đua âm nhạc sau 9 tháng tạm ngưng biểu diễn. Tại sự kiện ra mắt album mới "Thanh xuân không phải để khóc" , Đàm Vĩnh Hưng đã không giấu được nghẹn ngào, xúc động trước tình cảm của khán giả.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Dự án '54 Dân tộc Việt Nam' của ca sĩ Phúc Anh đã có một đêm giao lưu đặc biệt - không chỉ bởi vẻ đẹp của âm nhạc mà còn bởi những trái tim đồng điệu vượt qua mọi rào cản giác quan.
1 tuần
Xem thêm