Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư vẫn 'chuộng' cổ phiếu thép dù doanh nghiệp thua lỗ

Thư Linh
- 17:03, 30/01/2023

(DNTO) - Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.

Khó để tìm ra một "ông lớn" nào của ngành thép có thể kiếm được lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2022, điều mà chỉ một năm trước đây nhiều người từng cho đây là điều không tưởng.

Dẫn đầu là Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) với mức lỗ ấn tượng trong quý 4/2022 với con số âm gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi đó cuối quý 3 mức lỗ này là gần 1.800 tỷ đồng. Doanh thu trong quý của doanh nghiệp cũng giảm 42% so với cùng kỳ, đạt khoảng 26 ngàn tỷ đồng.

Tính chung cho cả năm 2022, Hoà Phát thu về 8.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, dù vậy con số này sụt giảm khá sâu, chỉ tương đương 24% so với thành quả đã đạt được trong năm 2021.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa sen (mã chứng khoán: HSG) lỗ 680 tỷ đồng trong quý cuối năm (tức quý 1 NĐTC 2022 - 2023 của tập đoàn), giảm nhẹ so với quý liền trước ở mức hơn 880 tỷ đồng nhưng giảm tới 207% so với cùng kỳ. Doanh thu trong quý chỉ đạt hơn 7.900 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ.

Không hơn gì, Thép Nam Kim (mã NKG) cũng lỗ 356 tỷ đồng trong quý cuối năm, trong khi đó mức lỗ quý 3 lỗ hơn 418 tỷ đồng; doanh thu giảm nhẹ từ 4.424 tỷ đồng xuống còn 4.299 tỷ đồng. Tổng Công ty Thép Việt Nam-VNSteel (UPCoM: TVN) giảm lỗ từ 567 tỷ quý 3 xuống còn 410 tỷ đồng trong quý 4. Cho cả năm 2022, VNSteel ghi nhận mức lỗ trên 800 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa của các doanh nghiệp ngành thép dường như không hề lấy mất niềm tin mà nhà đầu tư dành cho nhóm ngành này.

Từng rơi xuống mức chỉ còn hơn 12.000 đồng mỗi cổ phiếu nhưng HPG đã nhanh chóng được vực dậy. Riêng tháng đầu năm, HPG đã tăng 20% thị giá. Trong 5 phiên giao dịch gần đây, ngay cả khi kết quả kinh doanh đã được công bố, HPG vẫn tăng hơn 7%, kết phiên ngày 30/1 với mức tăng 1,16%, chốt tại 21.750 đồng/cp. Phiên giao dịch cũng ghi nhận hơn 42 triệu cổ phiếu HPG được khớp lệnh, đứng đầu về khối lượng giao dịch trên sàn HoSE.

Theo sau là HSG, tháng 1/2023, thị giá cổ phiếu HSG tăng khoảng 29% và riêng trong 5 phiên giao dịch gần nhất tăng gần 10%. Cổ phiếu NKG cũng tăng 32% trong tháng 1 và gần 9% trong 5 phiên giao dịch gần đây. Chốt phiên hôm nay, NKG có giá 15.750 đồng/cp.

Với cổ đông cổ phiếu thép, đây quả là những phần "lì xì" đầu năm thú vị mà họ nhà thép đang mang lại cho nhà đầu tư. 

Thời kỳ mới đã đến?

Năm 2022 dù có nhiều khó khăn nhưng có thể thấy, nhà đầu tư đang khá kỳ vọng về ngành thép trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, những thách thức hiện thời của ngành này là điều khó có thể phủ nhận. Theo dự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tình trạng khó khăn, thua lỗ của doanh nghiệp thép không chỉ tiếp diễn trong quý 4 mà còn có thể kéo dài tới đầu năm 2023, nguyên nhân được cho đến từ do hoạt động xuất khẩu kém khả quan, cạnh tranh giữa các nhà sản xuất; cùng đó là sự thắt chặt tiền tệ, lãi suất và tỷ giá tăng có thể ảnh hưởng tới nhu cầu sản phẩm ngành thép. Điểm sáng từ thị trường trong nước trong nă 2023 chủ yếu sẽ đến từ các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án xây dựng, giao thông… 

Trong khi đó SSI Research cho biết, rủi ro của ngành théo vẫn tương đối cao. Dù giá thép và nguyên liệu thô ổn định có thể giúp các công ty thép ổn định lợi nhuận trong năm 2023, tuy nhiên, nhu cầu thị trường suy yếu. Theo SSI, hiệu suất sử dụng trong năm 2023 chỉ ở mức 60-75%, trong khi đó năm 2022 là 80% và trong năm 2021 là hơn 90% trong năm 2021. Khoảng cách giá giữa Việt Nam và các thị trường khác ngày càng thu hẹp sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu so với các giai đoạn trước.

"Điều này sẽ gây áp lực lên doanh thu, dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận của công ty trong năm tới", SSI nhận định và dự đoán: "lợi nhuận của ngành thép sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm nhưng dần phục hồi vào cuối năm".

Theo đó, các chuyên gia định giá ngành P/E dự phóng năm 2023 trong khoảng 10-20x. "Chúng tôi không kỳ vọng P/B của các công ty thép sẽ phục hồi đáng kể trong ngắn hạn, do ROE có thể sẽ ở quanh mức thấp lịch sử trong năm 2023", SSI khuyến nghị. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày