Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư đón cơ hội 'thưởng Tết' từ thị trường chứng khoán

Hoàng Yến
- 17:05, 18/01/2023

(DNTO) - VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp, cùng đó là sự bật tăng của nhiều mã cổ phiếu và nhiều nhóm ngành. Thị trường đang có xu hướng thoát khỏi trạng thái Downtrend với cơ hội đầu tư ngày càng nhiều, một phần "thưởng Tết" của thị trường dành cho nhà đầu tư.

Giai đoạn trước Tết Nguyên đán thường được xem là thời kỳ không mấy sôi động của thị trường chứng khoán. Theo nhận định trước đó, nhiều chuyên gia đã dự đoán về khả năng sụt giảm của dòng tiền, thị trường giao dịch ảm đạm và khó có biến động mạnh có thể xảy ra.

Tuy nhiên, thực tế, các phiên giao dịch sát kỳ nghỉ tết lại chứng kiến sự tích cực bất ngờ. Trước hết, giá trị thanh khoản duy trì ở mức tương đối tốt trên sàn HoSE, cụ thể, ngày 17/1 ghi nhận hơn 11,7 ngàn tỷ đồng thanh khoản và hôm nay, 18/1, với hơn 10,2 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, tuần trước, HoSE chỉ giao dịch trung bình khoảng 9,6 ngàn tỷ đồng mỗi phiên.

Cùng đó, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ. Không chỉ duy trì 6 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số này còn có phiên bứt phá gần 22 điểm trong ngày 17/1.

Chốt phiên hôm nay, VN-Index cũng tăng hơn 9 điểm, kết phiên tại 1.098 điểm, phiên tăng điểm cao nhất kể từ đầu tháng 12/2022. HNX-Index cũng tăng 2,58 điểm lên 217,73 điểm, UPCoM-Index tăng 0,58 điểm đạt 73,54 điểm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Một loạt nhóm ngành tăng điểm cùng thị trường như nhóm bán lẻ tăng 3,1%, nhóm công nghệ thông tin tăng 1,9%, nhóm bất động sản tăng 1,6%, nhóm ngân hàng và chứng khoán tăng trên 0,5%.

Các mã VIC, MSN, MWG giữ đà tăng tốt, khẳng định vị thế của mình nhờ những đóng góp trong việc nâng đỡ chỉ số, góp phần cho thành công của VN-Index trong phiên. Ở chiều ngược lại, VRE, SVC và HT1 là cổ phiếu dẫn đầu gây tác động không tốt đến VN-INdex.

Diễn biễn tích cực của thị trường có thể đang là cơ hội tốt để nhà đầu tư thực hiện hoá những khoản lợi nhuận của mình, cũng có thể được xem là phần "thưởng Tết" của thị trường dành cho nhà đầu tư với các cổ phiếu được mua ở vùng giá thấp.

Theo nhận định của các chuyên gia đến từ Chứng khoán SHS, có thể thị trường đang dần thoát khỏi xu thế Downtrend (giảm điểm) và đây chính là thời điểm các cơ hội đầu tư xuất hiện ngày càng nhiều.

Các chuyên gia khuyến nghị, với nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải do thị trường sắp bước vào giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày bởi "các cơ hội sẽ xuất hiện khi thị trường mở cửa giao dịch trở lại và trong các phiên thị trường điều chỉnh".

Ở góc nhìn trung và dài hạn, hiện tại là thời điểm tốt để nhà đầu tư đón cơ hội chuẩn bị cho giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ. "Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới; tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân", SHS dự báo.

Trong khi đó, theo VCBS, nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị cho giai đoạn sau nghỉ tết bằng việc mua gia tăng thêm trong những phiên trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch, chú trọng những cổ phiếu chưa tăng giá nhiều và thuộc các nhóm ngành thường vận động cùng pha với thị trường như ngân hàng, chứng khoán. Những mã này sẽ dành cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn, canh chốt lời trong những phiên giao dịch đầu tiên sau khi kỳ nghỉ Tết Âm lịch kết thúc. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày