Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kịch bản lạc quan: VN-Index năm 2023 có thể đạt tới 1.300 điểm

Hoàng Yến
- 07:47, 18/01/2023

(DNTO) - Dự báo về thị trường chứng khoán 2023, các chuyên gia Agriseco Research đưa ra ba kịch bản với ba khuyến nghị ý tưởng đầu tư. Trong đó, ở kịch bản khả quan nhất, lợi nhuận thị trường tăng trưởng 5-10%, với P/E 12-13x, VN-Index có thể đạt 1.200-1.300 điểm.

Năm 2023 là một năm có lẽ còn nhiều bất ngờ với thị trường chứng khoán khi nhiều rủi ro và thuận lợi đan xen nhau. Áp lực lạm phát, lãi suất, tình hình thế giới còn nhiều biến động... sẽ là những yếu tố tác động không nhỏ đến dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tái mở cửa, cùng đó là chính sách tích cực từ Chính phủ trong kìm chế lạm phát hay chính sách tiền tệ được coi là nền tảng ổn định vĩ mô trong nước, qua đó dẫn dắt dòng tiền trở lại và khởi sắc trên thị trường.

Hiện tại, thị trường đang ở vùng giá vô cùng hấp dẫn so với lịch sử, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục chuẩn bị cho mục tiêu dài hạn của mình.

Trong báo cáo mới nhất vừa ra mắt của Agriseco Research, các chuyên gia đã đưa ra ba kịch bản cho thị trường chứng khoán năm 2023.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ở kịch bản thận trọng, các chuyên gia giả định lạm phát thế giới không hề có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục chính sách diều hâu tăng lãi suất cao hơn kỳ vọng của thị trường, có thể trên 5% trong năm 2023. Trong nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp xuất hiện bất ổn khi thêm nhiều doanh nghiệp không trả được nợ trái phiếu, tuyên bố phá sản.

Với kịch bản xấu trên, khủng hoảng có thể xảy ra, khi đó lợi nhuận thị trường tăng trưởng âm với P/E là 9-10x, VN-Index có thể về 900-1.000 điểm.

Khi đó, nhà đầu tư nên duy trì chiến lược "đầu tư tích luỹ trung và dài hạn", tập trung vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, dược, bảo hiểm..., trong đó chú trọng các cổ phiếu đầu ngành có định giá rẻ, những doanh nghiệp có kế hoạch tăng trưởng công suất, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức dài hạn.

Với kịch bản thứ hai, kịch bản cơ sở, lạm phát hạ nhiệt từ từ cho đến cuối năm. Các nhà điều hành của Fed cũng chỉ tăng lãi suất lên 5% đến quý 2 năm nay. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa có nhiều thay đổi so với hiện tại khi dòng vốn vẫn tắc, các doanh nghiệp chật vật thực hiện nghĩa vụ trả nợ lãi và gốc.

Khi đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể chỉ tăng trưởng 0-5%, mức P/E của thị trường là 11-12x, VN-Index giao động tại mức 1.100 - 1.200 điểm. 

"Đầu tư tích lũy trong trung, dài hạn" và "Trading trong các nhịp sideway của thị trường", Agriseco Research khuyến nghị cho nhà đầu tư, đồng thời tập trung vào các nhóm ngành phòng thủ, chú trọng hai chủ đề đầu tư: Trung Quốc mở cửa (với các ngành xuất khẩu, lương thực, cảng biển, logistics, hàng không và bất động sản khu công nghiệp) và thúc đẩy đầu tư công (với các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng). 

Ngoài hai kịch bản trên, các chuyên gia còn đưa ra một kịch bản lạc quan nằm trong sự trông đợi của nhiều người. Lạm phát hạ nhanh hơn kỳ vọng. Fed điều chỉnh giảm lãi suất trong năm 2023. Nghị định 65 về hoạt động trái phiếu doanh nghiệp được điều chỉnh để các doanh nghiệp thêm thời gian xoay sở. Theo đó lợi nhuận thị trường có thể tăng trưởng 5-10%, với P/E 12-13x và VN-Index dự phóng đạt 1.200-1.300 điểm.

Trên cơ sở những giả định trên, nhà đầu tư nên chú trọng "đầu tư tăng trưởng", hướng vào các chủ đề:  Trung Quốc mở cửa; thúc đẩy đầu tư công, trong đó ưu tiên các mã cổ phiếu trong nhóm VN30.

Mặc dù vậy, theo đánh giá chung, Agriseco Research dự đoán thanh khoản thị trường sẽ giảm từ 10-20%; tuy nhiên tình hình sẽ được cải thiện từ nửa cuối năm 2023.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày