Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

HPG của Hoà Phát chờ một chu kỳ tăng giá mới?

Thư Linh
- 18:08, 17/01/2023

(DNTO) - Với phiên tăng điểm kịch trần hơn 6,9% hôm nay, ngày 17/1, HPG chính thức vượt lên vùng giá mới. Trong bối cảnh khối ngoại liên tục "mở két" để ôm lượng lớn HPG, nhiều người đặt câu hỏi: liệu HPG đang chuẩn bị bước sang chu kỳ tăng giá mới?

Mã HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã ghi nhận một phiên giao dịch thành công khi tăng kịch trần gần 7%, cùng đó là lượng giao dịch khủng với hơn 42 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên. Theo đó, HPG đẫn đầu thị trường về khối lượng giao dịch và là một trong 10 cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trong phiên trên sàn HoSE.

Phiên giao dịch hôm nay cũng chứng kiến một khối lượng lớn cổ phiếu HPG của Hoà Phát được khối ngoại khớp lệnh. Hơn 8,6 triệu cổ phiếu được mua vào, số lượng lớn nhất trong 10 phiên gần đây, trong khi lượng bán rất nhỏ, đưa giá trị mua ròng của khối ngoại với riêng HPG lên tới hơn 165 tỷ đồng trong phiên.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thành quả của phiên giao dịch hôm nay đã chính thức đẩy PHG lên một vùng giá mới, vượt qua mức 20 ngàn đồng mỗi đơn vị, chốt phiên tại 21.650 đồng/cp. Như vậy kể từ mức giá thấp nhất 12.100 đồng/cp trong ngày 10/11/2022, sau hơn 2 tháng, HPG đang từng bước hồi phục, tăng gần 80% thị giá. Theo đó, vốn hóa thị trường cũng tăng thêm hơn 55 ngàn tỷ đồng lên mức hơn 125 ngàn tỷ đồn,g đưa Hòa Phát trở lại top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn HoSE.

Thành quả của HPG được cho là có sự đóng góp mạnh của khối ngoại. Năm 2022, nếu HPG từng là mã bị khối này xả hàng mạnh nhất thì giai đoạn cuối tháng 12/2022 và từ đầu tháng 1/2023 đến nay, dòng tiền của khối ngoại bất ngờ quay xe, đổ vào gom mạnh cổ phiếu của tỷ phú Trần Đình Long.

Đơn cử, từ ngày từ 23/12/2022-10/01/2023, quỹ VanEck Vietnam ETF (VNM ETF) đã mua trên 3 triệu cổ phiếu HPG. Quỹ iShares MSCI Frontier & Select EM ETF, quỹ chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi, gom trên 1,6 triệu HPG. Liên tục hơn 20 phiên, HPG thường được đứng đầu danh sách mua vào của khối ngoại.

Động thái trên của khối ngoại diễn ra khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong toả. Giá thép được kỳ vọng tăng trở lại qua đó thoát khỏi chu kỳ giảm và giúp cải thiện giá bán trong nước. Đây chính là động lực cải thiện biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp ngành thép, trong đó có Hoà Phát.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong nước còn giúp các doanh nghiệp trong nhóm ngành vật liệu như Hoà Phát được hưởng lợi. Hiện HPG đang chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực thép xây dựng dao động trong khoảng 30-35% và lên tới gần 50% riêng tại khu vực phía Nam và ở thị trường xuất khẩu. Việc khởi công các công trình cơ sở hạ tầng như mục tiêu Chính phủ đề ra sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện sản lượng bán hàng trong nửa cuối năm 2023.

Mặc dù vậy, theo SSI Research, hiệu suất sử dụng thép trong năm 2023 có thể thấp và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra việc Trung Quốc mở cửa trở lại có khả năng trở thành "con dao hai lưỡi" bởi sức cầu yếu trong nước khiến HPG khó trong việc tăng giá bán lên ngang tầm khu vực.

Các chuyên gia tính toán, lợi nhuận Hoà Phát có thể phục hồi nhưng vẫn còn rủi ro cao.

"Nhu cầu yếu có thể dẫn đến hiệu suất sử dụng thấp, chỉ ở mức 60-75% (so với trên 80% trong năm 2022 và hơn 90% trong năm 2021), điều này sẽ gây áp lực lên doanh thu, dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận của công ty trong năm tới. Ngoài ra, khoảng cách giá giữa Việt Nam và các thị trường khác ngày càng thu hẹp sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu kém hấp dẫn hơn so với giai đoạn 2020-2021", SSI khuyến nghị.

Trong khi đó, Chứng khoán Agriseco cho biết: "Định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 vẫn chưa thực sự rẻ, song đã xuất hiện một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn" và HPG là một trong những cổ phiếu tiềm năng.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày