Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người tiêu dùng nội địa sẵn sàng trả giá cao cho đặc sản Việt

Huyền Trang
- 15:17, 29/11/2024

(DNTO) - Hàng trăm gian hàng nông sản online từ các địa phương mọc lên trên các sàn thương mại điện tử, hàng chục tấn nông sản bán ra sau mỗi buổi livestream... là minh chứng cho sức hút của nông sản Việt với người tiêu dùng nội địa.

Các loại đặc sản vùng miền đang lấy lại vị thế ngay trên sân nhà. Ảnh: T.L.

Các loại đặc sản vùng miền đang lấy lại vị thế ngay trên sân nhà. Ảnh: T.L.

Câu chuyện thành công của những buổi livestream bán hàng với con số ấn tượng như 72 tấn cam ở Nghệ An, 50 tấn vải ở Bắc Giang hay 23 tấn bí xanh ở Bắc Kạn, 4 tấn cua Cà Mau..., là minh chứng rõ nhất cho sức tiêu thụ của người tiêu dùng Việt với đặc sản nội địa lớn thế nào. 

Chia sẻ tại Toạ đàm Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, hôm 29/11, bà Nguyễn Thị Dân, Trợ lý giám đốc Chuỗi cửa hàng Thực phẩm sạch Bác Tôm, đánh giá hiện tại nhu cầu tiêu thụ đặc sản vùng miền đang rất cao. Tại hệ thống này, 60-80% doanh thu bán hàng đến từ các sản phẩm đặc sản vùng miền, thậm chí có thời điểm không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Bà Dân cho biết, điểm hấp dẫn nhất của các đặc sản vùng miền, đặc biệt sản phẩm vùng núi, hải đảo là chất lượng chứ không phải mẫu mã. Mặc dù so với mặt bằng chung, các đặc sản địa phương có mẫu mã xấu hơn nhưng có hương vị rất đặc trưng do canh tác thuận tự nhiên, thể hiện đầy đủ đặc tính của cây trồng, vật nuôi đó. Đó là điều đáng quý mà người tiêu dùng họ rất cần trong bối cảnh hiện đại, khi họ tiếp xúc với quá nhiều sản phẩm công nghiệp hay các loại cây trồng biến đổi gen.

“Khách hàng bên tôi rất thích ngô nhưng chỉ đợi đến mùa ngô nếp Mèo, vì nó dẻo, thơm; còn các loại ngô dẻo, ngô nếp thông thường họ không cảm nhận được hương vị đó. Hay đơn giản như quýt Lục Yên, Phù Yên, khách sau khi ăn xong họ sẵn sàng trả giá 100.000 đồng/kg để mua tiếp, còn quýt Úc tuy cũng ngọt, vỏ mỏng nhưng lại không thu hút”, bà Dân. 

Thực tế theo báo cáo gần 15 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của Bộ Công thương cũng cho thấy tỷ lệ người dân dùng hàng Việt đã tăng mạnh từ mức 73% lên hơn 85%.

Khảo sát tại một số siêu thị cũng ghi nhận hàng Việt Nam được trưng bày tại hệ thống quầy, kệ ngày càng đa dạng về mẫu mã và chiếm tỷ lệ áp đảo hàng ngoại nhập, trong đó, thực phẩm chiếm đa số. 

Đơn cử tại chuỗi siêu thị GO!/Big C, tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm trên 90%, với khoảng 45.000 mã hàng hóa các loại. Tại chuỗi siêu thị WinMart, WinMart+, tỷ lệ hàng Việt Nam cũng luôn được duy trì đạt mức từ 80% đến 90% số lượng, chủng loại hàng hóa. Trong đó, doanh thu từ các mặt hàng nông sản chiếm trên 30%.

Ông Phạm Quyết Tiến, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Sàn thương mại điện tử Nông sản Bưu điện (nongsan.buudien.vn) của VNPost (trước là sàn Postmart), đơn vị thành công đưa đặc sản như vải Bắc Giang, mận Sơn La, cam Cao Phong (Hòa Bình), dưa lưới Ninh Thuận... lên bán online, cho biết để thu hút người tiêu dùng, sản phẩm địa phương cần đảm bảo chất lượng.

Do vậy, quy trình chọn lựa sản phẩm từ nhà vườn, từ hộ sản xuất tại Nông sản Bưu điện rất nghiêm ngặt. Điều kiện đầu tiên để bước lên sàn là phải đáp ứng tiêu chuẩn hiện hành như VietGap, Global Gap.

Ngoài ra, với các sản phẩm nông sản tươi, thời gian và nhiệt độ khi giao hàng là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Khâu hậu cần vì vậy rất phức tạp. Đơn vị này phải tận dụng mạng lưới hơn 13.000 bưu cục trải dài khắp đất nước cùng hệ thống đối tác để tối ưu về cung đường vận chuyển, kho vận để thời gian giao hàng đến khách hàng một cách nhanh nhất.

“Mỗi loại mặt hàng sẽ có quy chuẩn đóng gói riêng để đảm bảo chất lượng”, ông Tiến nói.

Áp dụng kĩ thuật canh tác hiện đại để gia tăng sản lượng sẽ giúp nông sản Việt Nam giữ vững được vị thế trước sản phẩm ngoại nhập. Ảnh: T.L

Áp dụng kĩ thuật canh tác hiện đại để gia tăng sản lượng sẽ giúp nông sản Việt Nam giữ vững được vị thế trước sản phẩm ngoại nhập. Ảnh: T.L

Vị này cũng cho biết để làm gia tăng giá trị văn hóa của sản phẩm, cần thông qua việc kể các câu chuyện về sản phẩm và nêu ra sự khác biệt của sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ngoài ra, cần tập trung marketing, bán hàng, livestream trên các nền tảng số để thu hút người mua và thúc đẩy đơn đặt hàng. 

Đại diện hệ thống siêu thị Bác Tôm cũng đồng tình với việc ngoài thưởng thức hương vị, việc sử dụng các đặc sản vùng miền giúp khách hàng nhớ lại nét văn hóa đặc trưng của địa phương đó. “Đây là điểm thuận lợi để đẩy mạnh truyền thông cho sản phẩm”.

Tuy nhiên, do canh tác thuận tự nhiên cùng yếu tố vùng miền nên quá trình sản xuất nông thủy sản địa phương đa phần chưa áp dụng khoa học kĩ thuật vào canh tác. Điều này khiến sản lượng thấp, gây khó khăn cho nhà thu mua.   

“Ví dụ vùng sản xuất măng le Gia Lai chủ yếu do phụ nữ làm chủ, tuy nhiên họ lại không biết chữ, nên không thể kí hợp đồng, sản lượng ít do họ không tập trung canh tác. Mỗi lần thu mua, chúng tôi phải gom 200-300 kg mới đủ một chuyến gửi xe, vì vậy rất vất vả để động viên và thuyết phục họ. Hay các đặc sản vùng đảo Phú Quốc, Lý Sơn mỗi lần đánh bắt tự nhiên số lượng rất ít, nên cước vận chuyển cao, chi phí giá thành lớn, ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng”, đại diện hệ thống siêu thị Bác Tôm nói.

Ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tế trên và nhấn mạnh việc tăng cường ứng dụng khoa học kĩ thuật vào canh tác, nâng cấp hạ tầng thương mại nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, chú trọng vào hoạt động kết nối cung cầu để thúc đẩy tiêu thụ đặc sản địa phương. 

“Bộ Công thương tiếp tục bám sát các mục tiêu của Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021-2025 để tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo tại thị trường trong và ngoài nước”, ông Tuấn nói. 

Tin khác

Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
8 giờ
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
6 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm