Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nâng tầm cà phê Việt để chinh phục các 'thượng đế' châu Âu

Hồng Gấm
- 19:30, 24/07/2021

(DNTO) - EU đang là một thị trường hấp dẫn, là "miếng bánh béo bở" chiếm khoảng 30% tiêu dùng cà phê toàn cầu. Tuy nhiên, làm sao để cà phê Việt khiến những "thượng đế" khó tính ở châu Âu phải rút hầu bao thì không hề đơn giản.

Để chiều lòng thị trường khó tính, cà phê Việt cần đẩy mạnh chuỗi giá trị gia tăng, áp dụng công nghệ chế biến sâu nhằm đa dạng sản phẩm, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Ảnh: T.L.

Để chiều lòng thị trường khó tính, cà phê Việt cần đẩy mạnh chuỗi giá trị gia tăng, áp dụng công nghệ chế biến sâu nhằm đa dạng sản phẩm, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Ảnh: T.L.

Cà phê Việt loay hoay với nhiều "điểm nghẽn"

Cà phê nằm trong nhóm những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam. 

Hiện nay, cà phê Việt Nam đang ở vị trí thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu, đã ghi dấu sự có mặt của mình tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung chủ yếu ở những thị trường lớn như: Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Bỉ, Anh và các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Thailand… 

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản trói buộc khiến ngành cà phê chưa thực sự bứt phá.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong năm 2020, xuất khẩu cà phê Việt Nam về mặt số lượng là 1,51 triệu tấn, về mặt giá trị là 2,66 tỷ đô la. Nếu so với năm 2019, cả "chất" và "lượng" đều bị giảm đáng kể, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến số lượng giảm, nhưng theo thống kê những năm trước đó, xuất khẩu cũng chưa thực sự khởi sắc.

Tin nên đọc

Thực tế, người trồng cà phê thường phải chịu cảnh thấp thỏm về giá bán. Chất lượng thấp và giá bán không cao vốn là bất cập trong nhiều năm nay của ngành hàng cà phê.

Trung bình mỗi năm, Việt Nam sản xuất hơn 1,5 triệu tấn cà phê nhưng lượng hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê nhân, chiếm khoảng 90%, do đó, giá trị gia tăng thấp, lợi nhuận thu về chưa tương xứng với lượng hàng xuất đi.

Có thể nói, giá cà phê nhân tại thị trường trong nước thời gian gần đây tăng, chủ yếu là nguyên nhân khách quan chứ không hẳn do ngành cà phê cải thiện mạnh về chất lượng.

Trong khi đó, cơ cấu sản phẩm cà phê của Việt Nam chỉ có 5% là chế biến sâu như cà phê rang và cà phê hòa tan. Còn lại đa phần là xuất khẩu thô.

Đặc biệt, vấn đề xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị gia tăng và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia về thương hiệu, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc điều hành Công ty The Pathfinder cho rằng rất khó tìm thấy cà phê thương hiệu Việt Nam ở các siêu thị Mỹ.

"Các thương hiệu cà phê Việt Nam chỉ loanh quanh ở các siêu thị dành cho người châu Á, phục vụ người Việt sống ở Mỹ. Nói đến cà phê là nói đến câu chuyện văn hóa tiêu dùng, người Âu, Mỹ sẽ không dùng cà phê kiểu châu Á, họ quen dùng cà phê Arabica" - ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, cách thu hoạch cà phê của người dân còn tồn tại nhiều bất cập, chủ yếu áp dụng phương pháp hái tuốt cành. Khi cà phê chín khoảng 40 đến 50%, người dân đã bắt đầu hái cả quả chín lẫn quả xanh khiến chất lượng cà phê không đồng đều, nhiều hạt đen, dễ bị vỡ khi sơ chế, làm giảm giá trị lúc bán.

Tìm giải pháp "tạo đà" cho cà phê Việt thăng hạng

Trước những thách thức của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành cà phê nói riêng đang phải đối mặt thì đổi mới, sáng tạo, nâng cao giá trị ngành cà phê là yêu cầu tất yếu để phát triển.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Phó chủ tịch Vicofa, Giám đốc điều hành của TNI King Coffee cho rằng: Nếu nâng cao giá trị ngành cà phê Việt Nam, chúng ta sẽ có cơ hội đạt 2 thành tựu quan trọng. Thứ nhất là gia tăng sản lượng cà phê chế biến có giá trị cao. Thứ hai là gia tăng tiêu thụ cà phê ở thị trường nội địa từ 1,68 kg/người (năm 2019) lên 3 kg/người (năm 2023).

"Chỉ khi có được sức mạnh nội lực, vững chãi trên thị trường nội địa, cà phê Việt Nam mới có cơ hội để được đối xử bình đẳng, được tôn trọng, được trả giá đúng với giá trị mà người nông dân và các nhà sản xuất Việt Nam đã bỏ ra, góp phần tạo dựng nên thương hiệu chung cho ngành cà phê Việt Nam" - bà Thảo nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Long, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam cho rằng, đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị ngành cà phê là một chiến lược dài hơi phải có lộ trình cụ thể và có sự đồng hành, liên kết của cả hệ thống liên quan.

Theo đó, đối với doanh nghiệp cần đa dạng hóa và nâng cấp chất lượng cho các sản phẩm cà phê chế biến để cải thiện cạnh tranh cũng như tạo thêm giá trị gia tăng. Còn đối với người trồng cà phê, phải thực hành sản xuất cà phê bền vững, ứng dụng công nghệ cao vào tổ chức sản xuất để gia tăng diện tích cà phê có chứng nhận. Từ đó mới đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính khi cà phê được xem là ngành hàng chủ lực tham gia vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Đặc biệt hiện nay, EU là một thị trường hấp dẫn, chiếm khoảng 30% tiêu dùng cà phê toàn cầu. Với những cơ hội từ Hiệp định EVFTA, càng không có lý do gì ngành cà phê Việt Nam để tuột mất thị trường béo bở này.

Tuy nhiên, chúng ta cần sản xuất cà phê như thế nào để phù hợp với thế giới mà cụ thể là với nhóm đối tượng khách hàng là người châu Âu?   

Chia sẻ tại hội thảo "Nâng cao chất lượng cà phê Robusta và Arabica của Việt Nam bằng công nghệ sinh học từ châu Âu" được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đặc biệt nhấn mạnh: Hiện nay, Việt Nam đang hướng tới một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào giá trị gia tăng và ngành hàng cà phê cũng nằm trong xu hướng này.

Do đó, theo ông Toản, để nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản phẩm, xuất khẩu bền vững doanh nghiệp, thay vì xuất khẩu sản phẩm thô, đầu tư cho công nghệ chế biến sâu chính là mấu chốt tạo ra những sản phẩm cà phê tinh chế, có giá trị thương mại cao.

"Việc đầu tư vào khâu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ sẽ là lực đẩy cho cà phê của Việt Nam đi xa hơn, chinh phục người tiêu dùng khó tính nhất trên thế giới" - ông Toản nhận định.

Ông Toản cũng cho rằng chúng ta cần phải chế biến sâu từ khâu đầu, đặc biệt, kiểm soát quá trình lên  men sẽ là "chìa khóa" để khai thác sức mạnh của hương vị cà phê, giúp tìm ra những mùi vị khác nhau, hình thành nên những sản phẩm đặc trưng, đa dạng, sẽ dễ dàng chiều lòng khẩu vị của người tiêu dùng ngay tại những thị trường đặc biệt nhất. 

"Cà phê Việt Nam sẽ “đánh thức thế giới” bằng sự trải nghiệm hương vị đẳng cấp, chất lượng đích thực" - ông Toản bày tỏ.

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp Hội cà phê - Cacao Việt Nam cho biết, để đạt mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, hiện nay hiệp hội đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ rang xay và cà phê hòa tan, để nâng cao chuỗi giá trị và hướng tới xuất khẩu bền vững. Trong 10 năm tới, việc đẩy mạnh đầu tư công nghệ chế biến sâu sẽ là "cây đũa thần" giúp nâng tỷ trọng xuất khẩu cà phê chế biến lên 20%.

Ngoài ra, ông Đỗ Hà Nam - Phó chủ tịch Vicofa cũng cho rằng, để cà phê Việt Nam nâng cao được giá trị trong mắt bạn bè quốc tế, cần phải xây dựng thương hiệu mang tính toàn cầu. Vì sản phẩm tốt, có uy tín còn cần phải có thương hiệu toàn cầu xứng tầm, phải quảng bá ra thế giới để người dùng dễ dàng "nhớ mặt, đặt tên".

"Để làm được điều đó phải có những doanh nghiệp, doanh nhân đủ tầm, đủ lực để thực hiện mô hình chuẩn. Đặc biệt, cần có sự quan tâm từ Chính phủ trong công tác xúc tiến thương mại, quảng bá để thương hiệu của Việt Nam có điều kiện đi xa, định hình giá trị cho bản thân ngành hàng và cho cả quốc gia" - ông Nam cho hay.

Tin khác

Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
3 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
3 tuần
Chuyển đổi số
Trên tinh thần khơi mở tư duy và kiến tạo năng lực số cho thế hệ trẻ, Cuộc thi năng lực số đã xây dựng sân chơi rèn luyện tư duy số và sáng tạo; tôn vinh thầy, trò xuất sắc trong lĩnh vực AI, Robotics, IoT và kết nối hệ sinh thái phát triển năng lực số. Đồng thời, đề cử nhân tố tham gia các sân chơi lớn hơn ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế như: ViSEF, FARC, WRO, FTC, Robotics for Good, VIFOTEC, ISEF.
3 tuần
Công nghệ
Những tấm đế bán dẫn có kích thước chưa đầy 6 inch đang trở thành gót chân Achilles khiến toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ Mỹ chật vật. Động thái kiểm soát vật liệu quang tử của Bắc Kinh không chỉ đẩy chi phí hạ tầng trí tuệ nhân tạo lên mức kỷ lục mà còn phơi bày sự mong manh của mạng lưới viễn thông toàn cầu.
3 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
4 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
1 tháng
Xu thế
Một loạt công ty năng lượng sạch vừa lên sàn chứng khoán Mỹ, giữa bối cảnh cơn khát điện năng ngày càng tăng cao để phục vụ nhu cầu AI. Liệu thành công của những thương vụ này có mở đường cho một ngành công nghệ năng lượng mới?
1 tháng
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 tháng
An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
1 tháng
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tại phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định quan điểm lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá cán bộ, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đưa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên kinh tế dữ liệu.
1 tháng
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
1 tháng
Xem thêm