Thứ tư, 24/04/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ và EU đạt đỉnh, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang có xu hướng tăng giao thương với các thị trường gần để duy trì sản xuất và hạn chế tối đa những bất lợi cho doanh nghiệp. 
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắt xích trong chuỗi.
Mặc dù quý IV/2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã "rớt đáy" với 475 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ. Song, ngay những ngày đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp cá tra đã hồ hởi hơn về sự hồi phục đơn hàng từ 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Từ câu chuyện "được mùa mất giá", loay hoay với bài toán giải cứu nông sản để cứu chính mình, doanh nghiệp xuất khẩu phải thay đổi tư duy, cách làm, công nghệ, để sản phẩm vất vả làm ra có thể tự đứng vững, ổn định bất chấp những tác động tiêu cực từ thị trường.
Ngành hàng rau quả Việt Nam đã có sự chuyển dịch khá thành công sang phân khúc chế biến các sản phẩm sấy khô, nước ép đóng hộp...
Việt Nam đang xuất khẩu nhiều gia vị sang thị trường Ấn Độ và các nước trên thế giới nhưng chủ yếu ở dạng thô nên giá trị không cao, đây là thiệt thòi rất lớn.
EU đang là một thị trường hấp dẫn, là "miếng bánh béo bở" chiếm khoảng 30% tiêu dùng cà phê toàn cầu. Tuy nhiên, làm sao để cà phê Việt khiến những "thượng đế" khó tính ở châu Âu phải rút hầu bao thì không hề đơn giản.
Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bị tồn đọng. Do vậy, việc đẩy mạnh chế biến sâu không chỉ góp phần nâng cao giá trị thuỷ sản, mà còn giúp xuất khẩu toàn ngành tăng chủ động, bứt phá nhiều mặt hàng mũi nhọn - "bàn đạp" để tiến sâu hơn nữa vào thị trường khối EU tiềm năng .
Vừa rồi, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamit, được nhận bằng sáng chế của Mỹ cho công nghệ đông khô nước mía. Với công nghệ này, nước mía đông khô vẫn giữ được vị tươi ngon, nguyên chất. Ông nói đó là chặng đường trong hành trình đi tìm sự nguyên bản của thực phẩm.
Với đà tái cơ cấu nông nghiệp như hiện nay, cùng với các cơ hội mở ra từ nhiều hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và sự chủ động quyết liệt của ngành nông nghiệp, sẽ tạo ra 'sức kéo mới' giúp nông nghiệp tiếp tục trở thành trụ đỡ của nền kinh tế trong năm 2021.