Thứ bảy, 05/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Muốn vững vàng sau dịch, doanh nghiệp cần tạo sự khác biệt

Tiến Dũng
- 11:30, 31/10/2021

(DNTO) - Có thể nói, nguồn nhân lực được ví như xương sống của một doanh nghiệp. Việc duy trì và bảo vệ được lực lượng lao động hiệu quả, tài năng là chìa khóa để doanh nghiệp có thể trở lại cuộc đua trên thương trường.

Ứng phó với dịch chuyển lao động

Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đang đối mặt với một làn sóng dịch chuyển lao động lớn chưa từng có. Sau tròn 1 tháng nới lỏng các quy định giãn cách, làn sóng này đã có phần dịu đi khi số lượng người lao động trở lại ngày càng nhiều, nhưng không vì vậy mà nỗi lo cho doanh nghiệp được giảm bớt.

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia ngành nhân lực cho rằng  môi trường làm việc, cách lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên là yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể bảo đảm nguồn nhân lực của mình trong tương lai.

Theo bà Tiêu Yến Trinh, CEO của Talentnet, mong muốn của nhân viên không còn như trước nữa mà đã có những biến chuyển rõ rệt. Cụ thể, người lao động hiện nay, nhất là những lao động trẻ mong muốn được cống hiến tại một doanh nghiệp có thể tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, khiến họ cảm thấy thuộc về nơi làm việc đó và tự hào vì được làm việc cho một công ty chú trọng đến việc đóng góp cho cộng đồng và xã hội. "Bên cạnh đó là những điều kiện công việc, sự hỗ trợ từ lãnh đạo về chuyên môn hay chế độ lương thưởng, phúc lợi cũng là những điều mà người lao động quan tâm khi gia nhập công ty".

Những lao động trẻ mong muốn được cống hiến tại một doanh nghiệp có thể tạo ra những tác động tích cực cho xã hội.

Những lao động trẻ mong muốn được cống hiến tại một doanh nghiệp có thể tạo ra những tác động tích cực cho xã hội.

Theo bà Trinh, hiện nay, có rất nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp có thể thực hiện sự giám sát và quan tâm sát sao hơn đến nhân viên. "Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng công nghệ càng phát triển thì con người càng quan trọng hơn, không máy móc nào có thể thay thế sự thấu cảm của sếp với nhân viên. Điều khiến doanh nghiệp trở nên khác biệt chính là  phải kiến tạo được văn hóa của sự quan tâm".

Người lao động có mặn mà với việc trở lại làm việc tại chỗ?

Theo một khảo sát từ VietGrow, có khoảng 50% người lao động khi được hỏi cho biết rằng họ mong muốn được làm việc theo hình thức hybrid - kết hợp giữa làm việc online và offline. Một khảo sát khác từ Business Week cho thấy có 52% người lao động chấp nhận giảm lương để được làm việc tại nhà tiếp tục sau giãn cách. Tuy nhiên, có thể thấy những con số này không phản ánh được thực tế nhu cầu của người lao động nhưng cũng phần nào cho chúng ta thấy được tác động của việc ở nhà quá lâu.

Chị Nguyệt, chuyên viên tuyển dụng của một chuỗi cửa hàng di động chiếm thị phần lớn tại TP.HCM cho Doanh Nhân Trẻ Online biết việc tình trạng người lao động cảm thấy lạ lẫm, chểnh mảng trong những ngày đầu trở lại nơi làm việc là có. "Tuy nhiên, tình trạng đó chỉ diễn ra trong khoảng 1 tuần đầu tiên vì mọi người chưa bắt nhịp kịp với cảm giác làm việc tại chỗ. Đến nay, đa phần nhân viên của chúng tôi đã có thể lấy lại phong độ vốn có trước đại dịch", chị Nguyệt chia sẻ.

Có đến 66% người làm việc online bị gián đoạn công việc 5 lần mỗi ngày.

Có đến 66% người làm việc online bị gián đoạn công việc 5 lần mỗi ngày.

Trước câu hỏi của Doanh Nhân Trẻ Online rằng, việc giãn cách và làm việc tại nhà quá lâu có khiến cho nhân viên "thụ động" hơn không? Các chuyên gia quản trị nhân lực đã có những ý kiến khác nhau.

Bà Nguyễn Hà Trang – Giám đốc Nhân sự Pepsico Foods cho biết: "Tùy vào cách vận hành của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có những chính sách sắp xếp nhân sự khác nhau. Tuy nhiên nếu nhân viên làm việc tại nhà mà vẫn có thể đảm bảo công việc và tạo ra năng lượng làm việc tốt thì vẫn nên phát huy. Có nhiều doanh nghiệp lại muốn thấy nhân viên đến công ty mỗi ngày, muốn vậy, doanh nghiệp đó cần tạo nên một môi trường làm việc gắn kết".

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Nhân sự khu vực Đông Nam Á Avery Dennison RBIS thì cho rằng, việc nhân viên có được thói quen tự quản trị là điều cần thiết, "môi trường làm việc doanh nghiệp sẽ tạo nên sự gắn kết, mọi người có thể tương tác, hỗ trợ lẫn nhau. Ngược lại, khi làm việc tại nhà sẽ không còn sự quản lý sát sao của sếp, lúc đó tinh thần và ý thức công việc sẽ có sự sụt giảm", ông Tuấn chia sẻ

Có đến 66% người làm việc online bị gián đoạn công việc 5 lần mỗi ngày

Chị Mai Thanh là nhân viên của một công ty kiểm toán lớn cho biết sau hơn 4 tháng làm việc tại nhà, chị đã nhận ra được một số điều bất tiện như điều kiện ở nhà không thoải mái cho việc ngồi làm việc nhiều. "Nhưng khó khăn lớn nhất là không được ngồi cạnh đồng nghiệp nữa, dẫn đến việc giao tiếp ảnh hưởng. Trước đây, ở văn phòng, những ý tưởng bất chợt có thì có thể nhanh chóng bàn bạc với đồng nghiệp và nhanh chóng nhìn được phản ứng của họ qua gương mặt - đây là một nét văn hoá rất Việt.

Tôi có điểm qua một số lợi thế của việc làm việc tại nhà nên chắc chắn tôi sẽ chọn hybrid - kết hợp giữa làm tại nhà và đến công sở. Tuy nhiên, với hoàn cảnh cá nhân mình, chắc chắn là 3-4 ngày làm việc tại văn phòng hàng tuần và chỉ 1 hoặc 2 ngày làm việc tại nhà, đặc biệt khi sức khoẻ hơi yếu thôi."

Theo CEO Talentnet Tiêu Yến Trinh, theo một khảo sát cho thấy có đến 66% người làm việc tại nhà cho rằng họ bị gián đoạn công việc đến 5 lần mỗi ngày do nhiều nguyên nhân từ gia đình, tiếng ồn,... Bà Trinh cho biết sự thụ động của một bộ phận nhân viên sau khi làm việc tại nhà là có. Tuy nhiên doanh nghiệp hoàn toàn có thể cải thiện điều này bằng cách để nhân viên của mình chủ động quản trị các công việc và chịu trách nhiệm cao hơn. Có vậy, sẽ kích thích được khả năng cũng như tác phong của nhân viên sau khi trở lại công sở.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
2 tuần
Xem thêm