Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một startup công nghệ có giá trị 8,6 tỷ USD giúp Chính phủ truy vết các giao dịch tiền điện tử

Phương Nguyễn
- 08:14, 25/09/2022

(DNTO) - Phần mềm Chainalysis bác bỏ ý tưởng rằng Bitcoin đảm bảo tính ẩn danh. Giới tội phạm ưa chuộng tiền kỹ thuật số bởi tính ẩn danh và khó bị truy vết. Tuy nhiên, startup Chainalysis đã chứng tỏ, việc các giao dịch tiền ảo không thể bị truy vết chỉ là lời nói dối.

Thực tế, các cuộc tấn công mạng và chiếm đoạt hàng triệu USD thông qua thị trường tiền kỹ thuật số không phải quá xa lạ. Vào tháng 5/2021, các tin tặc đã khởi xướng một cuộc tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline Co., công ty đứng sau đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất của Mỹ. Đó là loại sự cố mà các quan chức Mỹ đã lo sợ trong nhiều năm. Colonial buộc phải tạm dừng hoạt động trong 6 ngày, dẫn đến tình trạng mua bán hoảng loạn, thiếu hụt và tăng giá khí đốt. Công ty đã trả cho các tin tặc một khoản tiền chuộc là 75 Bitcoin, trị giá khoảng 4,4 triệu USD vào thời điểm đó.

Michael Gronager, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Chainalysis

Michael Gronager, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Chainalysis

Khoảng một tháng sau, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo họ đã thu hồi được gần như toàn bộ số Bitcoin. Tội phạm ưa chuộng tiền điện tử một phần vì chúng được cho là khó truy vết, nhưng FBI đã theo dõi số tiền chuộc mà Colonial trả cho một địa chỉ gắn liền với DarkSide, một nhóm tội phạm mạng có liên hệ với những kẻ tấn công ở Nga và đã đột nhập để chiếm đoạt nó. Đó là một bước đột phá trong cuộc chiến chống lại mã độc mạng, báo hiệu rằng cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ có thể tiếp cận tài sản của những kẻ tấn công hoạt động xa bên ngoài đất nước.

“Không có nơi nào nằm ngoài tầm với của FBI,” Phó Giám đốc Paul Abbate cho biết trong một tuyên bố.

Chainalysis Inc. đã phát triển phần mềm để theo dõi các thực thể liên quan đến các giao dịch tiền điện tử và nơi các khoản tiền kết thúc. Công ty khởi nghiệp đã trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và các chính phủ khác trong việc điều tra tội phạm liên quan đến tiền điện tử, "con mắt" riêng của cơ sở trong một ngành công nghiệp chống thành lập lịch sử.

Gurvais Grigg, Giám đốc công nghệ toàn cầu của Chainalysis, người đã làm việc cho FBI 23 năm, cho biết: “Hầu như không có bất kỳ trường hợp nào có ý nghĩa quan trọng” trong thế giới tội phạm tiền điện tử mà “chúng tôi chưa tham gia vào”.

Jonathan Levin, đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Chainalysis

Jonathan Levin, đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Chainalysis

Chainalysis Inc có trụ sở tại New York, là công ty dẫn đầu trong một phần của ngành công nghiệp tiền điện tử được gọi là phân tích blockchain, bao gồm các công ty như Elliptic Enterprises được SoftBank hậu thuẫn và Mastercard's CipherTrace. 

Các công ty thực hiện loại phân tích Bockchain này đã lừa dối ý tưởng rằng giao dịch bằng tiền điện tử đảm bảo ẩn danh. Roger Ver, người ủng hộ tiền ảo ban đầu cho anh ta biệt danh Bitcoin Jesus. "Nó giống như tài khoản ngân hàng hoặc hóa đơn thẻ tín dụng của bạn được đăng trực tuyến để mọi người có thể nhìn thấy".

Chainalysis, được thành lập vào năm 2014, có hơn 700 khách hàng tại hơn 70 quốc gia. Theo đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Michael Gronager, khoảng 2/3 doanh thu của công ty đến từ các khách hàng thuộc khu vực công. Nó cũng phục vụ khu vực tư nhân với một sản phẩm mà nó gọi là Biết giao dịch của bạn, hoặc KYT, theo dõi các giao dịch trong thời gian thực cho những khách hàng đang tìm kiếm trợ giúp về việc tuân thủ quy định, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử, ngân hàng và các doanh nghiệp khác.

Gronager cho biết công ty đang “tăng gấp đôi” doanh thu mỗi năm, mặc dù nó chưa có lãi. Các nhà đầu tư đã định giá Chainalysis ở mức 8,6 tỷ đô la trong vòng gọi vốn gần đây nhất của nó vào đầu năm nay, được dẫn đầu bởi GIC, một quỹ tài sản của chính phủ Singapore. 

Tin khác

Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Start-up
Dat Bike mới đây đã huy động được thêm 8 triệu USD, hiện tại, tổng số tiền mà startup xe máy điện Việt Nam được tài trợ lên đến 16,5 triệu USD.
1 tuần
Start-up
5-7 startup sẽ nhận được nguồn lực hỗ trợ từ 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là ThinkZone Ventures và TNB Aura Vietnam Scout để tăng trưởng ở cả thị trường trong nước và từng bước đi ra quốc tế.
1 tuần
Start-up
Năm 2022 ghi nhận một năm thật khác với startup nông nghiệp khi có nhiều thương vụ gọi vốn triệu đô được hoàn thành, kỳ vọng mở màn cho thập kỷ mới bứt phá mới của startup trong lĩnh vực này.
3 tuần
Start-up
Bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.
3 tuần
Start-up
Chuỗi 4 quý lỗ liên tiếp cùng viễn cảnh khá ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu có thể khiến VNG khó khăn trên con đường tiến tới niêm yết.
1 tháng
Start-up
Ứng dụng cho vay tín chấp kiểu tín dụng đen hoạt động rầm rộ trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều startup fintech (công nghệ tài chính) với mô hình hoạt động tương tự.
1 tháng
Start-up
Các tập đoàn đang nhận ra đổi mới sáng tạo là con đường để phát triển một cách bền vững, vì vậy sẵn sàng đầu tư cho hoạt động này trong chính doanh nghiệp và cả startup.
1 tháng
Start-up
15 giải pháp xuất sắc nhất trong Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Innovation Challenge 2022) sẽ có cơ hội nhận 300.000 USD, đồng thời triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Xu thế chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn đang cần lượng lớn các ý tưởng, sản phẩm, mô hình đổi mới sáng tạo của startup để đạt được mục bền vững.
1 tháng
Start-up
Với 5 triệu USD vừa huy động từ ThinkZone Ventures và Trihill Capital, Fundiin sẽ mở rộng quy mô, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi mở rộng sang Indonesia ở vòng gọi vốn sắp tới.
1 tháng
Start-up
Dù mới ra mắt, nhưng sàn thương mại điện tử ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam - Shopdi, đã tạo dấu ấn tại sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo của TP. HCM - WHISE 2022.
1 tháng
Start-up
Giới chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào sự phát triển năng động của thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á, dẫu dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới vẫn trong xu thế chậm dần.
1 tháng
Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
1 tháng
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ