Thứ ba, 01/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mặc đồng phục “3 tại chỗ” cho tất cả doanh nghiệp: Thất bại

Nguyễn Hằng
- 14:30, 13/08/2021

(DNTO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mô hình “3 tại chỗ” đang được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai trong thực tế đã phát sinh nhiều vấn đề khiến các doanh nghiệp khó có thể thực hiện thành công.

Theo ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại nhiều địa phương đang tạo áp lực lớn làm tê liệt hoạt động sản xuất tại 19 tỉnh phía Nam. Trước thực trạng này, hàng loạt giải pháp đã được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó, mô hình “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) đang được triển khai tại nhiều đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết, khi triển khai mô hình này đang làm tăng thêm các khoản chi phí của doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với các ngành nhiều lao động như: dệt may, da giầy thì đây là một thách thức khi phải chuẩn bị đầu tư về các vật tư, công cụ… Dẫn đến doanh nghiệp đang dần “hụt hơi” trước chi phí bỏ ra quá lớn, cộng hưởng với đó là những trở ngại đến từ vận chuyển khó khăn, thiếu nguyên liệu đầu vào, áp lực từ đối tác…

Duy trì

Duy trì "3 tại chỗ" đang làm tăng thêm chi phí cho các doanh nghiệp có nhiều lao động như dệt may, da giày

"Với ‘ba tại chỗ’ thì chắc chắn đối với da giầy không thể làm được. Quá trình vừa qua, doanh nghiệp cực kỳ bị động, hầu như tất cả đều phải chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ địa phương, mà chưa tận dụng được nguồn lực của doanh nghiệp tham gia hoạt động này. Trong thời gian tới, khi chúng ta quay trở lại mở cửa, doanh nghiệp cần phải chủ động hơn nữa và cho phép doanh nghiệp được tham gia. Phải có sự linh hoạt ở đây, cứ áp một cách khiên cưỡng một mô hình cho tất cả là sẽ thất bại, vì đặc thù của mỗi doanh nghiệp, mỗi một ngành hàng là rất khác nhau”, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam chỉ rõ.

Theo các chuyên gia kinh tế, những biện pháp mang tính tức thời, ngắn hạn như “3 tại chỗ” gặp nhiều thách thức bởi chỉ thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và chỉ có thể diễn ra trong 1-2 tuần. Nếu áp dụng lâu dài thì bản thân người lao động không chịu được về mọi mặt. Thêm nữa, với doanh nghiệp, chi phí để áp dụng mô hình này rất lớn. Do đó, với tình hình hiện tại, không có cách nào khác ngoài việc nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine Covid-19.

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn trong đại dịch cần phải đề cao vai trò, tính sáng tạo, tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp trong cả phòng, chống dịch và trong sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, trong lúc khó khăn do đại dịch là cơ hội tốt để thúc đẩy nhanh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và thể chế nói chung, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Với tình trạng đóng cửa kéo dài như thế này chắc nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ không trụ được. Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vừa tham gia phòng, chống dịch vừa có thể đảm bảo được các hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng cũng nên có những tiêu chuẩn, quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất trong cả nước chứ không thể nào mỗi địa phương thực hiện một kiểu”, ông Vũ Tiến Lộc đề xuất./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
4 giờ
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 26/6 (giờ Mỹ) đã làm dậy sóng chính trường quốc tế với tuyên bố "chúng tôi vừa ký với Trung Quốc ngày hôm qua", ngay sau đó lại hé lộ về một thỏa thuận thương mại "rất lớn" sắp đạt được với Ấn Độ.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 26/6, Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thời gian từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens (Đức).
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hơn một năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của Fed nhằm kìm hãm con "quái vật" lạm phát, vốn đã leo lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mở đầu phiên giao dịch sáng 24/6, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một sự đảo chiều đột ngột. Giá vàng, vốn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", mất hơn 30 USD mỗi ounce, trong khi giá dầu thô Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,03% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm