Thứ tư, 07/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mặc đồng phục “3 tại chỗ” cho tất cả doanh nghiệp: Thất bại

Nguyễn Hằng
- 14:30, 13/08/2021

(DNTO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mô hình “3 tại chỗ” đang được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai trong thực tế đã phát sinh nhiều vấn đề khiến các doanh nghiệp khó có thể thực hiện thành công.

Theo ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại nhiều địa phương đang tạo áp lực lớn làm tê liệt hoạt động sản xuất tại 19 tỉnh phía Nam. Trước thực trạng này, hàng loạt giải pháp đã được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó, mô hình “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) đang được triển khai tại nhiều đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết, khi triển khai mô hình này đang làm tăng thêm các khoản chi phí của doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với các ngành nhiều lao động như: dệt may, da giầy thì đây là một thách thức khi phải chuẩn bị đầu tư về các vật tư, công cụ… Dẫn đến doanh nghiệp đang dần “hụt hơi” trước chi phí bỏ ra quá lớn, cộng hưởng với đó là những trở ngại đến từ vận chuyển khó khăn, thiếu nguyên liệu đầu vào, áp lực từ đối tác…

Duy trì

Duy trì "3 tại chỗ" đang làm tăng thêm chi phí cho các doanh nghiệp có nhiều lao động như dệt may, da giày

"Với ‘ba tại chỗ’ thì chắc chắn đối với da giầy không thể làm được. Quá trình vừa qua, doanh nghiệp cực kỳ bị động, hầu như tất cả đều phải chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ địa phương, mà chưa tận dụng được nguồn lực của doanh nghiệp tham gia hoạt động này. Trong thời gian tới, khi chúng ta quay trở lại mở cửa, doanh nghiệp cần phải chủ động hơn nữa và cho phép doanh nghiệp được tham gia. Phải có sự linh hoạt ở đây, cứ áp một cách khiên cưỡng một mô hình cho tất cả là sẽ thất bại, vì đặc thù của mỗi doanh nghiệp, mỗi một ngành hàng là rất khác nhau”, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam chỉ rõ.

Theo các chuyên gia kinh tế, những biện pháp mang tính tức thời, ngắn hạn như “3 tại chỗ” gặp nhiều thách thức bởi chỉ thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và chỉ có thể diễn ra trong 1-2 tuần. Nếu áp dụng lâu dài thì bản thân người lao động không chịu được về mọi mặt. Thêm nữa, với doanh nghiệp, chi phí để áp dụng mô hình này rất lớn. Do đó, với tình hình hiện tại, không có cách nào khác ngoài việc nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine Covid-19.

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn trong đại dịch cần phải đề cao vai trò, tính sáng tạo, tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp trong cả phòng, chống dịch và trong sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, trong lúc khó khăn do đại dịch là cơ hội tốt để thúc đẩy nhanh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và thể chế nói chung, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Với tình trạng đóng cửa kéo dài như thế này chắc nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ không trụ được. Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vừa tham gia phòng, chống dịch vừa có thể đảm bảo được các hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng cũng nên có những tiêu chuẩn, quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất trong cả nước chứ không thể nào mỗi địa phương thực hiện một kiểu”, ông Vũ Tiến Lộc đề xuất./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Herbalife Việt Nam vừa được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
1 tháng
Xem thêm