Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng chậm lại 5,5-6%, lạm phát cao hơn năm trước 4,5%'

Bạch Dương
- 16:02, 20/04/2023

(DNTO) - Nhóm nghiên cứu của BIDV và ADB dự báo, năm 2023, kinh tế Việt Nam trưởng chậm lại (5,5-6%), lạm phát có thể cao hơn năm trước (4,5%). Đáng chú ý, rủi ro liên thông giữa thị trường tiền tệ - vốn và bất động sản đang rõ nét hơn, hệ thống tài chính tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu có xu hướng tăng.

Nhóm nghiên cứu của BIDV và ADB dự báo, năm 2023, kinh tế Việt Nam trưởng chậm lại (5,5-6%), lạm phát có thể cao hơn năm trước (4,5%). Ảnh: TL.

Nhóm nghiên cứu của BIDV và ADB dự báo, năm 2023, kinh tế Việt Nam trưởng chậm lại (5,5-6%), lạm phát có thể cao hơn năm trước (4,5%). Ảnh: TL.

Ngày 20/4, Ngân hàng BIDV và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng tổ chức hội thảo công bố Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2022 và triển vọng 2023”. Sự kiện đánh dấu năm thứ hai liên tiếp ADB và BIDV đồng tổ chức hội thảo công bố báo cáo có chất lượng và chuyên sâu.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu chỉ ra, năm 2022, Việt Nam đã có mức tăng trưởng hết sức ấn tượng 8% - cao nhất trong 20 năm qua. Mức tăng trưởng ấn tượng này có được là nhờ sự phục hồi tương đối đồng đều của các cực tăng trưởng, từ thương mại, đầu tư… đến tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, sang năm 2023, trước bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái nhẹ, tăng trưởng chậm lại với giá cả, lạm phát đã dịu đi, tỷ giá ổn định hơn và lãi suất chững lại, nhưng còn ở mức cao, thị trường tài chính, ngân hàng có nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhất là sau sự cố sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ và Thụy Sĩ, dù đã được khoanh vùng xử lý. 

Nhu cầu toàn cầu giảm đã khiến chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 6,3% trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất chế biến chế tạo đã giảm xuống dưới 50 trong 4 tháng liên tiếp do lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo hàng xuất khẩu giảm trong khi lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo hàng tiêu dùng không có khả năng bù đắp cho sự sụt giảm này; chỉ số này sau đó đã hồi phục lên 51,2 vào tháng 2/2023. Công nghiệp được dự báo sẽ tăng chậm, ở mức 7,5% vào năm 2023, đóng góp 2,7 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP... 

"Do vậy, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 5,5-6%, với lạm phát có thể sẽ cao hơn năm 2022 là 4-4,5%. Đáng chú ý, rủi ro liên thông giữa thị trường tiền tệ - vốn và bất động sản đang rõ nét hơn. Chất lượng tài sản của hệ thống tài chính đang tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu có xu hướng tăng", báo cáo nêu rõ. 

Để ổn định và phát triển thị trường tài chính, ông Lực và nhóm phân tích kiến nghị Việt Nam nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp chính sách tiền tệ và tài khoá, tiếp tục đẩy nhanh giải ngân chương trình phục hồi 2022 - 2023, chương trình mục tiêu quốc gia và đầu tư công. Tiếp tục một số chính sách giãn, hoãn, giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, kích thích tăng trưởng. Các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính, đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém cũng cần thực hiện đồng bộ.

Ngoài ra, ông Lực nhấn mạnh việc tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính tăng vốn chủ sở hữu, đáp ứng nhu cầu cung ứng và phân bổ vốn cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn vốn. “Tăng năng lực quản trị, tài chính, chuyển đổi số, quản lý rủi ro, quan tâm kiểm soát rủi ro hệ thống, nhất là rủi ro liên thông giữa tài chính và bất động sản”, ông Lực khuyến nghị.

Đặc biệt, các điều chỉnh chính sách như việc Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Nghị quyết 33/2023/NQ-CP về phát triển thị trường bất động sản, Nghị định 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn Luật Đất đai, Đề án phát triển nhà ở xã hội… được kỳ vọng ổn định và lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, bất động sản nhưng cần theo dõi sát sao và phản ứng chính sách kịp thời vì rủi ro tài chính-ngân hàng toàn cầu gia tăng cũng như những tồn tại trên thị trường tài chính, bất động sản cần thời gian để khắc phục.

Cùng với đó, hành vi người dùng đã thay đổi nhiều sau dịch Covid-19 với việc ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt hơn, quản lý đầu tư và chi tiêu chặt chẽ hơn. Các nhà quản lý cần có chính sách thúc đẩy hành vi không dùng tiền mặt của người tiêu dùng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý (kể cả cơ chế Sandbox) để phát triển tài chính số và Fintech.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng yêu cầu ngân hàng giảm thực chất lãi suất cho vay; UBTV Quốc hội cho ý kiến về 25 dự án luật, nghị quyết quan trọng, VCCI kiến nghị bổ sung các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa... là những tin tức nổi bật ngày 14/8/2026.
1 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu và nhóm ngành đã giảm mạnh đưa định giá về vùng hấp dẫn đang mở ra nhiều cơ hội trên thị trường chứng khoán với nhà đầu tư.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI; Khởi công nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang; Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay… là những tin tức nổi bật ngày 13/8.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù VN-Index tăng gần 20 điểm nhưng thanh khoản lại có dấu hiệu thụt lùi so với các phiên liền. Thị trường cần một dòng tiền đủ lớn và có chiều sâu để có thể bước vào giai đoạn mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thói quen tích trữ tài sản an toàn của tầng lớp trung lưu châu Á đang thay đổi rõ rệt khi dòng tiền cá nhân liên tục chảy vào các chứng chỉ quỹ và cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo trở thành động lực chính thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trên toàn khu vực.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính sách mới đang kích hoạt dòng vốn tìm về với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước. Mua ngay hay chờ những tín hiệu rõ ràng hơn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
4 ngày
Công nghệ
Hệ thống điện toán nội địa và các dòng chip tự chủ đang tạo ra bước ngoặt lớn, giúp các mô hình trí tuệ nhân tạo Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền phần cứng của phương Tây.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thuận lợi - khó khăn đan xen và theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sẽ gặp không ít thách thức khi có nhiều áp lực hiện diện.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tư 39/2026/TT-NHNN bổ sung quy định về việc sử dụng tài khoản tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, trong đó cho phép thực hiện thanh toán, chuyển tiền quốc tế phục vụ khách hàng từ ngày 19/9/2026.
5 ngày
Xem thêm