Thứ ba, 02/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hụt hơi vì nợ xấu đang chạm ngưỡng 8%, cần có giải pháp đột phá mới cho tái cơ cấu ngân hàng

Hồng Gấm
- 16:41, 31/10/2023

(DNTO) - Hiện, mức nợ xấu nội bảng trong hệ thống ngân hàng tương đương 440.000 tỷ đồng là con số đáng báo động. Nếu "ngâm" lâu, sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp đột phá xử lý nợ xấu gắn với tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém.

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh rao bán tài sản để thu hồi nợ, từ nhà đất ở đến đất dự án, nhà máy và nhiều tài sản khác... Ảnh: TL.

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh rao bán tài sản để thu hồi nợ, từ nhà đất ở đến đất dự án, nhà máy và nhiều tài sản khác... Ảnh: TL.

Nợ xấu là vấn đề ngày càng "đau đầu" đối với ngành ngân hàng, dù đã rất cố gắng song thời gian gần đây, hoạt động xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn, thậm chí có chiều hướng xấu đi, do thị trường bất động sản “đóng băng” và phần lớn khách hàng doanh nghiệp thiếu đầu ra.  

Thời điểm cuối tháng 10, hàng loạt các ngân hàng vẫn tiếp tục công bố bán đấu giá các khoản nợ xấu là nhà xưởng, khách sạn, tòa nhà…, đều là những khối tài sản toàn là có giá trị từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng. Trong bối cảnh đó, những cập nhật sơ bộ kết quả kinh doanh mùa báo cáo quý 3 cũng cho thấy mối lo nợ xấu cũng ngày càng đáng lo ngại.   

Nếu như cuối năm 2022 có 6 ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, thì đến cuối tháng 9/2023 chỉ còn lại một nhà băng. Những ngân hàng từng có tỷ lệ nợ xấu dưới 1% trong nhiều năm liền như ACB, Vietcombank, Techcombank đều đã ghi nhận tỷ lệ này tăng lên trong năm nay và vượt 1%.

Đơn cử, tại BacABank, tổng nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 9 là 762,3 tỷ đồng, tăng đến 48,3% so với hồi đầu năm; tại PGBank, nợ xấu đến cuối tháng 9 đã tăng lên mức 796 tỷ đồng. Mức tăng mạnh nhất là nợ nhóm 3 từ 62 tỷ đồng hồi đầu năm lên hơn 176 tỷ đồng vào cuối quý III. Hay như Vietcombank, khi nợ dưới chuẩn tăng lên nhanh theo báo cáo mới. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ mức 0,68% hồi cuối năm 2022, lên mức 1,21%, trong đó tổng nợ xấu tăng 84%.

Tương tự, tổng nợ xấu tới ngày 30/9 của TPBank cũng tăng đột biến lên gấp 4 lần so với đầu năm. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn và nợ nghi ngờ tăng bằng lần. Kết quả đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 0,84% đầu năm lên 2,97%; LPBank báo lợi nhuận sau thuế ở mức hơn 2.944 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước; nợ xấu lên tới 7.367 tỷ đồng, tương ứng 2,79%, mức cao nhất trong 5 năm qua của ngân hàng này.

Đáng chú ý, những ngân hàng tập trung vào bán lẻ và cho vay tiêu dùng đều ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh như ABBank là 4,6%, trong khi cuối năm 2022 là 2,9%; ngân hàng mẹ VPBank là 3,9%, tăng từ mức 2,8% hồi cuối năm 2022; hay tỷ lệ nợ xấu của VIB tăng lên 3,6% từ mức 2,5% vào cuối năm ngoái...

Vấn đề nợ xấu ngành ngân hàng cũng làm “nóng” nghị trường Quốc hội. Tại phiên thảo luận tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, mới đây, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) cho rằng, nếu loại trừ các ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt, tỷ lệ này là 2,86%. Đáng quan ngại, nếu cập nhật tới ngày 31/8, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tiếp tục tăng lên mức gần 8%, mà nguyên nhân chính là do nợ xấu của một ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt tăng vọt.  

"Con số này sẽ tiếp tục tăng nữa, đặc biệt khi các khoản nợ xấu tiềm ẩn theo quy định tại Thông tư 01 và Thông tư 02 hết hạn khoanh, giãn, hoãn nợ. Điều này lý giải một phần tại sao tín dụng ngân hàng 9 tháng năm nay tăng chậm", đại biểu Hà Sỹ Đồng nhận định.  

Nhấn mạnh, mức 3,56% nợ xấu nội bảng trong hệ thống ngân hàng, tương đương 440.000 tỷ đồng, là "đột biến, tốc độ tăng đáng lo ngại", ông Nguyễn Hải Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế, chỉ rõ, ngoài khoản nợ này, nợ đọng trái phiếu doanh nghiệp quá hạn, không trả đủ nhà đầu tư hiện khoảng 190.000 tỷ đồng. Hai khoản "nợ xấu" này nếu để lâu sẽ là gánh nặng của nền kinh tế, làm thu hẹp không gian của chính sách tiền tệ.  

nh98

Đột phá xử lý nợ xấu gắn với tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém 

Theo chuyên gia, nợ xấu đang tăng vọt do thị trường mua, bán nợ vẫn còn nhiều hạn chế, không diễn ra sôi động như kỳ vọng. Theo lý giải của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nguyên nhân là vốn điều lệ của Công ty quá nhỏ (5.000 tỷ đồng) so với quy mô tổng nợ xấu thị trường lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Vì vậy, VAMC đề nghị được tăng vốn và tạo thêm cơ chế vốn để có thể tham gia nhiều hơn thị trường mua bán nợ.

Khuôn khổ pháp lý liên quan đến cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu hiện nay được đánh giá là chưa được hoàn thiện và thiếu các chính sách ưu đãi khuyến khích nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu.

Theo ông Darryl Dong, Cán bộ quốc gia cao cấp IFC Việt Nam, ngành NHNN cần mở cửa cho nhà đầu tư ngoại thì mới có thể giải quyết được vấn đề nợ xấu. Kinh nghiệm của nhiều quốc gia như Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc… đều cho thấy, mở cửa thị trường mua bán nợ là giải pháp nhanh và hữu hiệu nhất trong xử lý nợ xấu.

"Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có giải pháp thị trường đúng nghĩa, cần cho phép tổ chức phi ngân hàng tham gia mua bán nợ xấu ngân hàng và cho họ kế thừa đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn với các khoản nợ xấu được mua", vị chuyên gia khuyến nghị. 

Bên cạnh đó, băn khoăn nghị quyết 42 xử lý nợ xấu được kéo dài tới hết năm 2024 nhưng nợ xấu vẫn tăng. Đòi hỏi NHNN cần có giải pháp gắn với tái cơ cấu các ngân hàng để xử lý tốt hơn. Thực tế, nhiều ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi diện yếu kém sau một thập kỷ tái cơ cấu dù đã có một số nhà băng đủ "tiềm lực" sẵn sàng gánh vác. Nguyên nhân là do hành lang pháp lý còn bất cập, việc phối hợp, tham gia ý kiến của các bộ, ngành liên quan còn kéo dài do việc xử lý các ngân hàng yếu kém phức tạp, chưa có tiền lệ.

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, xử lý ngân hàng yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của NHNN hiện nay. Tới đây, Quốc hội sẽ thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Dự luật được bổ sung nhiều quy định kỳ vọng sẽ giúp hệ thống ngân hàng xử lý hiệu quả hơn nợ xấu, đồng thời giúp NHNN sớm xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém.

"Trước mắt, cần phải có những bước đột phá trong chính sách, nhất là đẩy nhanh việc tăng cường nguồn lực cho nhóm "Big 4" để phát huy tích cực hơn vai trò hỗ trợ cho nền kinh tế cũng như củng cố chất lượng các ngân hàng nhỏ và vừa", ông Lực cho hay. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, chỉ số giảm mạnh và sự lạc quan của nhà đầu tư sụt giảm, thị trường bước vào tháng 6, mùa World Cup, với trạng thái áp lực.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 30,69 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 22,28 tỷ USD, tăng 12,6%, qua đó đưa cán cân thương mại ngành xuất siêu 8,41 tỷ USD, tăng 1,1%.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia, dù lợi nhuận toàn ngành tăng trưởng tốt, tuy nhiên trong bối cảnh chính sách tiền tệ và vĩ mô như hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng khó tìm được sóng trong thời gian tới.
1 ngày
Bất động sản
7 trường đại học danh tiếng, hơn 30.000 sinh viên cùng hàng ngàn giảng viên, chuyên gia ưu tú trong lĩnh vực khoa học - công nghệ sẽ hội tụ tại Làng Đại học của Vinhomes Global Gate Hạ Long. Đây sẽ là bước ngoặt lớn đưa siêu đô thị bước sang một chương mới với động lực mạnh mẽ từ nền kinh tế tri thức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chênh lệch cung cầu về mặt bằng nhà kho đang buộc các doanh nghiệp giao vận phải chuyển hướng sang mô hình vận hành thông minh để sinh tồn. Cuộc cạnh tranh giành thị phần hiện không còn phụ thuộc vào quy mô hạ tầng truyền thống mà chuyển dịch hoàn toàn sang mặt trận công nghệ số.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi định giá thị trường đã không còn rẻ, cộng hưởng cùng biến động vĩ mô, trạng thái giằng co kéo dài và sự khó đoán định của dòng tiền, lợi nhuận càng trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư chứng khoán.
5 ngày
Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hơn 58 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm nay, 26/5, con số kỷ lục của cổ phiếu này trong hơn một năm qua.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát trong bối cảnh thị trường thiếu câu chuyện mới và gây sức hút cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 tuần
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
1 tuần
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
1 tuần
Xem thêm