Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fintech sẽ thay đổi bộ mặt của thương mại điện tử

Huyền Trang
- 13:50, 23/10/2021

(DNTO) - Tỉ lệ thanh toán bằng tiền mặt tại Việt Nam còn ở mức cao (chiếm 82%) đang là rào cản cho sự phát triển của thương mại điện tử. Tuy nhiên, nếu có sự tham gia nhiều hơn của các công ty fintech, cục diện này sẽ thay đổi.

Các sàn thương mại điện tử đang chạy đua trong phát triển hình thức thanh toán phi tiền mặt. Ảnh: T.L.

Các sàn thương mại điện tử đang chạy đua trong phát triển hình thức thanh toán phi tiền mặt. Ảnh: T.L.

Năm 2020 có tới 74% người mua sắm trên kênh website, sàn giao dịch thương mại điện tử, tăng 22% so với năm trước. Năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam có mức tăng trưởng 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử đạt 2 con số.

Tuy nhiên, tỉ lệ thanh toán bằng tiền mặt khi mua hàng trên thương mại điện tử vẫn ở mức cao, chiếm 82%. Ngoài thói quen truyền thống, việc đưa tiền, nhận hàng là cách người tiêu dùng hạn chế rủi ro khi mua hàng qua thương mại điện tử.

“Thông thường khi nhận hàng tôi sẽ bóc hàng trước mặt shipper sau đó kiểm tra hàng rồi mới đưa tiền. Vì có rất nhiều trường hợp khách hàng đặt điện thoại nhưng bị giao đến cục gạch. Nếu đưa tiền trước thì khách hàng rất khó khiếu nại và đòi được tiền”, chị Hà Hương, một khách hàng thường xuyên mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, chia sẻ.

Thế nhưng, tỉ lệ sử dụng tiền mặt chiếm tỉ trọng cao trong thanh toán giao dịch qua thương mại điện tử lại là thách thức đối với sự phát triển của ngành này.

“Tỉ lệ thanh toán bằng tiền mặt còn cao sẽ dẫn đến hệ lụy là tỉ lệ giao hàng thành công chưa cao, tỉ lệ hủy đơn hàng cao, cùng với sức ép giá thành gói vận hành chiếm 5-10% do tỉ lệ trên không đạt theo mong muốn, là sức ép đối với đơn vị logistics phục vụ cho thương mại điện tử”, bà Lê Thị Mai Anh, Trưởng phòng Kinh doanh Bưu chính Thương mại điện tử, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết.

Hiện nay, nền tảng phục vụ cho các hoạt động thanh toán phi tiền mặt cho các giao dịch thương mại điện tử chủ yếu qua ví điện tử và tài khoản ngân hàng. Trong khi việc thông qua ngân hàng thường mất phí khiến khách hàng không mấy mặn mà, thì các ví điện tử đang có cơ hội nổi lên.

Điển hình như Sendo, sàn thương mại điện tử đang phục vụ hơn 12,5 triệu khách hàng và 300.000 nhà bán hàng trên toàn quốc mỗi tháng vừa bắt tay với MoMo – ví điện tử sở hữu 28 triệu người đăng ký sử dụng, nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Còn đối với ví điện tử, việc song hành với các sàn thương mại điện tử giúp mục tiêu đa dạng hóa dịch vụ nhanh chóng được thực hiện.

Trước đó tháng 11/2020, Lazada hợp tác với ví eMonkey để tích hợp phương thức thanh toán qua ví điện tử vào nền tảng thương mại của mình. Hay Shopee đang áp dụng hình thức thanh toán qua ví AirPay.

“Việc thanh toán không dùng tiền mặt qua ví điện tử giúp các trang thương mại điện tử giảm chi phí luân chuyển dòng tiền từ người bán đến người mua thông qua bên thứ ba”, bà Mai Anh cho hay.

Mục đích của phát triển thanh toán phi tiền mặt không chỉ là tối ưu trải nghiệm người dùng mà còn giúp các bên giảm thiểu chi phí khi luân chuyển dòng tiền. Ảnh: T.L.

Mục đích của phát triển thanh toán phi tiền mặt không chỉ là tối ưu trải nghiệm người dùng mà còn giúp các bên giảm thiểu chi phí khi luân chuyển dòng tiền. Ảnh: T.L.

Mặc dù những năm gần đây, số lượng đầu tư vào các công ty fintech, thương mại điện tử tại Việt Nam rất lớn nhưng theo ông Ôn Như Bình, Giám đốc Kinh doanh Chiến lược Teko Việt Nam (đơn vị thuộc VNLife), sự phát triển của thị trường công nghệ phục vụ cho lĩnh vực này hiện còn rất phân mảnh, thiếu sự liên kết giữa các nền tảng từ nhà cung cấp hàng hóa đến chuỗi phân phối, bán lẻ và hỗ trợ thanh toán, bán hàng trực tuyến.

Khi các nền tảng công nghệ lõi phục vụ thanh toán hay thương mại điện tử chưa đủ mạnh thì các đơn vị thực hiện bán hàng, giao vận phải cùng lúc kết nối với rất nhiều nhà cung cấp công nghệ khác nhau. Đây là điều khiến thị trường chậm đi.

“Mọi người cứ nghĩ có công nghệ thì vận hành nhanh hơn, chi phí rẻ hơn nhưng đôi khi hệ thống công nghệ không đồng bộ thậm chí còn khiến tăng chi phí”, ông Bình nói.

Vì vậy, đối với nhà cung cấp công nghệ thông tin, theo ông Bình, cần xây ra các nền tảng để các đối tác có thể tự chủ trong việc xây dựng và mở rộng ứng dụng nhỏ trên đó, thay vì một nhà bán hàng nhỏ nhưng phải kết nối 5-10 đơn vị cung ứng. Đối với các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, nên cố gắng kết hợp với đa dạng nhà thanh toán để khách hàng dễ dàng lựa chọn hình thức thanh toán.

“Nên đưa ra mô hình mới kết hợp giữa thương mại điện tử và fintech như mua trước trả sau, mua trả góp… Nếu như trường hợp hàng hóa không đúng chất lượng, cũng có đơn vị trung gian đứng ra bảo chứng, hoàn lại tiền cho khách hàng. Lúc này khách hàng sẽ không có sự phân biệt giữa thanh toán offline hay online, đó là động lực cho thương mại điện tử phát triển”, ông Bình nói.

Tin khác

Start-up
Tuy là xu hướng nhưng người tiêu dùng chưa sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm xanh, trong khi các quỹ đầu tư còn thờ ơ vì lợi nhuận thấp, khiến các startup trong lĩnh vực này vẫn khó bán hàng.
1 ngày
Sự kiện - Bình Luận
Khi Hội đồng điều hành OpenAI ra quyết định sa thải CEO Sam Altman, họ đã khơi mào một scandal chấn động ngành công nghệ, kéo theo bấn loạn ở Microsoft. Câu chuyện này đang gây chấn động ngành công nghệ trí thông minh nhân tạo.
2 ngày
Xu thế
Ngành thương mại điện tử đang đưa ra con số mục tiêu rất tham vọng để duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm, tiếp tục là ngành dẫn dắt nền kinh tế số.
2 tuần
Xu thế
Mất niềm tin của công chúng sau scandal FTX, ngành tiền tệ mã hóa đang chứng khiến giấc mơ “tiền tệ của tương lai” dần nhạt nhòa. Tuy vậy, họ vẫn còn có một giải pháp khác: Thối lui về hậu trường.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo người phát ngôn của Meta, công ty đã giải tán nhóm AI có trách nhiệm (RAI) - nhóm được lập ra để quản lý sự an toàn của các dự án AI khi chúng được phát triển.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà Trắng đã cáo buộc việc Elon Musk vì ủng hộ bài đăng thúc đẩy chủ nghĩa Do Thái và thuyết âm mưu trên nền tảng mạng xã hội X.
2 tuần
Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Microsoft vừa mới cho ra mắt bộ đôi chip điện toán được thiết kế tùy chỉnh, trong bối cảnh mà họ cùng với các công ty công nghệ lớn khác đang dần đưa những công nghệ chủ chốt vào bên trong nội bộ của mình.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal, vừa cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ đang có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng linh kiện nhập khẩu từ Ấn Độ.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Hậu scandal FTX, các hãng trong ngành tiền tệ mã hóa đang tìm kiếm một hướng đi mới, trong đó vẫn còn nhen nhóm giấc mơ trở thành phương thức thanh toán chính thống.
3 tuần
Xu thế
Sau phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried, ngành tiền tệ mã hóa đang đứng ở một ngã rẽ khó lường. Họ phải chọn giữa việc tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành phương thức thanh toán của tương lai, hay thoái lui về hậu trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Nepal vừa cho biết họ sẽ cấm TikTok vì cho rằng sự hài hòa của xã hội đang bị ứng dụng này làm xáo trộn.
3 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, với nguồn lực của Việt Nam hiện tại thì tham vọng hoàn thành chuỗi cung ứng chip nội địa là khá khó. Việt Nam nên tiếp tục  lợi thế là tham gia ở những khâu đơn giản để không làm khó mình.
3 tuần
Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Samsung vừa giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, dự kiến sẽ tích hợp trên các sản thiết bị của hãng.
3 tuần