Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dư địa chính sách hỗ trợ cho ngành ngân hàng và bất động sản không còn nhiều

Thư Linh
- 19:00, 04/06/2023

(DNTO) - Đó là nhận định của BVSC. Thời gian tới, các chính sách nên tập trung hướng vào nhóm ngành cụ thể có nhu cầu hỗ trợ thực, từ đó mới có thể có tác động chính xác, kịp thời hơn.

Nền kinh tế đứng trước nhiều thách thức

Báo cáo vĩ mô tháng 5 từ Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã chỉ ra nhiều thách thức của nền kinh tế.

Đầu tư công, lĩnh vực được kỳ vọng trở thành bệ đỡ của nền kinh tế đang cho kết quả không được như kỳ vọng. Theo Tổng cục Thống kê, giải ngân vốn đầu tư công trong tháng đạt hơn 45 ngàn tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn 12% so với tháng liền trước.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, giá trị giải ngân mới đạt hơn 177 ngàn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, tuy nhiên mới hoàn thành được 25% kế hoạch cả năm, thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ các năm trước (trung bình giai đoạn 2014-2022 đạt 30,26%).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điều này cho thấy, tỷ lệ giải ngân thời gian qua vẫn đang khá chậm và so với kế hoạch hơn 700 ngàn tỷ đồng cho cả năm, tỷ lệ này vẫn còn hạn chế. Theo BVSC, việc hoàn thành kế hoạch sẽ cần nhiều nỗ lực nhất là khi lượng giải ngân lớn nhất trong một tháng từ trước tới nay mới chỉ ở khoảng 65 ngàn tỷ đồng.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5 ước đạt 29 tỷ đô la Mỹ, tiếp tục giảm 6% so với năm ngoái, trong khi đó, nhập khẩu ước đạt hơn 26 tỷ đô la, tỷ lệ giảm nhiều hơn với 18,2%. Ngoài ra, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như điện tử máy tính, dệt may, giày dép, gỗ, thủy sản lại đang duy trì xu hướng giảm; số lượng các đơn hàng đặt mới cũng sụt giảm... 

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 5 tăng 2,2% so với tháng 4 và 0,01% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số này vẫn đang giảm 2% so với cùng kỳ, cho thấy ngành sản xuất vẫn còn nhiều thách thức.

Thời gian qua, để hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một loạt chính sách dành cho ngành ngân hàng và bất động sản như: lãi suất điều hành đã giảm lần thứ ba trong năm, tập trung vào các chỉ tiêu có ảnh hưởng sát đối với lãi suất thực tế trên thị trường; Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; Thông tư 03 cho phép tổ chức tín dụng mua lại trái phiếu doanh nghiệp... Dù vậy, có thể thấy, sự hấp thụ nền kinh tế với các chính sách trên chưa thực sự rõ nét.

Dư địa các chính sách hỗ trợ không còn nhiều

Theo đó, các chuyên gia BVSC nhận định, dư địa cho các chính sách hỗ trợ đối với 2 lĩnh vực quan trọng là bất động sản và ngân hàng không còn nhiều.

Trong thời gian còn lại của năm 2023, các chính sách ban hành cần được định hướng vào từng nhóm ngành cụ thể cần được hỗ trợ để có tác động chính xác, kịp thời hơn. Trong đó, phải nhắc đến "các doanh nghiệp xuất khẩu và daonh nghiệp sử dụng nhiều nhân công, trong bối cảnh sản xuất và xuất khẩu còn đang gặp nhiều khó khăn", BVSC nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là các chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số lạm phát hạ nhiệt và trong tầm kiểm soát sẽ giúp NHNN có dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ và có thêm các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất sẽ khiến áp lực tỷ giá quay lại trong một số thời điểm và điều này lại làm thu hẹp dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN.

Theo thống kê của BVSC, tính đến cuối tháng 5, lãi suất huy động 12 tháng trung bình đạt 7,6%. Con số này giảm 18 điểm cơ bản (bps) so với trung bình hồi tháng 4, giảm tới 82 bps so với cuối năm ngoái, tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2022, con số này vẫn tăng tới 171 bps.

Cũng theo con số NHNN vừa công bố, tín dụng nền kinh tế 5 tháng đầu năm về mặt số liệu đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng khoảng 3,17% so với cuối năm ngoái, trong khi đó, cũng thời điểm này năm 2022, tín dụng đã tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021, một minh chứng rõ nét cho thấy nguồn vốn đổ vào nền nền kinh tế yếu hơn đáng kể so với cùng kỳ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần