Thứ tư, 26/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn phục hồi sản xuất?

Hồng Gấm
- 08:30, 14/09/2021

(DNTO) - Thời gian và cơ hội còn lại trong năm 2021 dù không nhiều nhưng nếu doanh nghiệp biết tận dụng, nắm bắt và có chiến lược bài bản cho giai đoạn nước rút này, thì hoàn toàn có thể kỳ vọng “chiếc lò xo” kinh tế được dịp bung mạnh sau thời gian dồn nén do dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị phương án sản xuất an toàn để có thể phục hồi sớm nhất. Ảnh:TL.

Nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị phương án sản xuất an toàn để có thể phục hồi sớm nhất. Ảnh:TL.

Háo hức chờ ngày tái xuất, song các doanh nghiệp cũng không khỏi lo lắng, bởi sau thời gian dài "ngấm đòn" Covid-19, hầu hết đều đang ở mốc đáy của sự khủng hoảng. Vì thế, để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp là cần có chiến lược xây dựng phương án chung sống, sản xuất an toàn với Covid-19.

Đưa ra giải pháp, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, doanh nghiệp cần hướng tới việc tái cấu trúc để không chỉ ứng phó với dịch Covid-19, duy trì hoạt động, mà còn phải thay đổi cả mô hình, cấu trúc kinh doanh để hướng tới việc kinh doanh bền vững hơn; vì lợi ích của chính bản thân doanh nghiệp và cũng để nâng cao năng lực hấp thụ những chính sách mà Chính phủ sẽ đưa ra những gói kích thích hướng đến phát triển nhanh, bền vững trong thời gian sắp tới.

Tin nên đọc

"Từ phía doanh nghiệp, sự thích ứng hay thay đổi để hướng tới phát triển bền vững vừa mang tính chất nội tại, vừa là yếu tố bên ngoài “ép buộc” họ không làm cũng phải làm để tồn tại và phát triển lâu dài", ông Hiếu nhận định.

Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc Công ty CP Thành Thành Công (Biên Hòa) cho rằng, doanh nghiệp cần đào tạo kiến thức và tinh thần cho nhân viên, chính sách đồng hành cùng người lao động, thiết kế các gói an sinh để họ không rơi vào trạng thái hoảng loạn hoặc bị cô lập.

Bên cạnh đó, chuyển đổi hệ thống quản lý từ phương thức truyền thống sang làm việc trên hệ thống tự động từ kho, tổ chức sản xuất hàng hóa… Đồng thời, chú trọng hơn vào công tác đào tạo để chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi sau dịch, bắt nhịp lại nhanh và tận dụng cơ hội của thị trường.

Bày tỏ quan điểm của mình, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho rằng bên cạnh việc tiêm vaccine, cần trang bị cho đội ngũ của doanh nghiệp kiến thức căn bản về y tế để họ có thể tự xây dựng hệ thống tại chỗ.

"Nếu doanh nghiệp được đào tạo và trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất thì hoàn toàn có thể chủ động trong việc ứng phó, giống như việc sơ cứu ban đầu vậy”, bà Xuân cho hay.

Bên cạnh đó, ông Hồ Quốc Lực, nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta cho rằng, thông tin thị trường là yếu tố hàng đầu mọi doanh nghiệp phải có. 

Bên cạnh đó, từng mắt xích trong chuỗi cung ứng, sản xuất cũng phải có những thay đổi cho phù hợp. Trong đó, mắt xích chế biến có nhiều việc phải làm. Thời cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp tôm đang lo lắng tìm cách cơ khí hoá, tự động hoá những khâu có thể nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh.

“Vấn đề là chọn công nghệ nào phù hợp túi tiền, nhất là khi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, vì lựa chọn không khéo thì mới trang bị xong là lạc hậu. Nay, khó khăn ập đến mới thấy việc trang bị các thiết bị nêu trên là cần thiết, thậm chí là cấp thiết để không bị động do thiếu nhân lực”- ông Hồ Quốc Lực chia sẻ.

Bên cạnh đó, để phục hồi sản xuất, chỉ mình doanh nghiệp thì chưa đủ, cần phải có sự chăm lo của Chính phủ, ngành về chủ trương, chính sách phù hợp và nhất quán. Đó cũng là một bước đi tích cực trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển ngành đã được Chính phủ ký thông qua đầu năm 2021 nhằm hướng tới một ngành kinh tế mạnh, ổn định và bền vững.

Về vấn đề này, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Trường Đại học Fulbright đánh giá: Trải qua kỳ "ngủ đông" kéo dài, đa số doanh nghiệp bị bào mòn năng lực, sức khỏe đã kiệt quệ. Do đó, để doanh nghiệp sẵn sàng cho "ngày trở lại", cần có sự hỗ trợ,“bơm máu” kịp thời để giúp họ nhanh chóng hồi sinh.

Vì thế, ngay từ lúc này, Nhà nước cần thống kê để đánh giá cụ thể từng ngành nghề, từng lĩnh vực xem tình hình của họ hiện như thế nào, phải chịu những gánh nặng ra sao về chi phí hoạt động, chi phí lao động, tài chính… Từ đó, đưa ra các chính sách hỗ trợ cụ thể như thuế ưu đãi phục hồi, lãi suất ưu đãi, các chi phí tái thiết lập thị trường lao động và chuỗi cung ứng.

"Với các chính sách hỗ trợ sắp tới, cần làm một cách mạnh dạn hơn, dứt khoát hơn. Quá thận trọng thì sẽ thất bại, cuối cùng, không ai được nhận gì”, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nêu quan điểm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính sách hỗ trợ 100% lãi suất và bảo lãnh tín dụng đang được TP.HCM đẩy mạnh nhằm giúp các startup công nghệ vượt qua rào cản thế chấp bằng tài sản hữu hình. Sự phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ cùng các quỹ tài chính kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa nguồn vốn và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
13 giờ
Lifestyle
Hơn 1.500 người đã cùng Vinamilk hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng âm nhạc do trí tuệ nhân tạo khởi tạo đang làm tràn ngập các nền tảng phát trực tuyến, đe dọa trực tiếp đến nguồn thu nhập và làm thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của ngành âm nhạc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
3 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
4 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
4 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
4 ngày
Xem thêm