Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đầu tư chứng khoán: Đã đến lúc cần đủ tiền và cả lòng dũng cảm?

Thư Linh
- 16:55, 20/03/2023

(DNTO) - Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.

Chỉ số VN-Index liên tục lao dốc suốt phiên đủ để thấy tâm lý bi quan bao phủ thị trường. Lực bán áp đảo trong khi lực cầu suy yếu khiến hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm. Thống kê đến đầu phiên chiều, thanh khoản bán chủ động đã chiếm đến hơn 70% tổng thanh khoản của thị trường.

Đang chú ý, khối ngoại dù đã liên tục mua ròng trong chín phiên gần đây cũng bất ngờ trở tay bán mạnh, riêng trên HoSE giá trị bán ròng hơn 340 tỷ đồng.

Thị trường quay trở lại với 1.023 điểm, mất 22 điểm so với phiên cuối tuần trước.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Những thông tin tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế đã không thể hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Thay vào đó, áp lực từ thông tin vĩ mô bên ngoài từ thị trường tài chính thế giới với sự sụp đổ từ các ngân hàng lớn trên thế giới lại đè nặng tâm lý thị trường.

"Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường hiện tại vẫn đang là vùng điểm 1.015-1.025 điểm. Nếu tình hình không được cải thiện và chỉ số chung giảm dưới khu vực này thì khi đó rủi ro sẽ ở mức báo động", các nhà phân tích của VCBS lo lắng phân tích.

"Nhà đầu tư cần đủ tiền và cả lòng dũng cảm?"

Dù VN-Index đang trên đà xuống sâu nhưng theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư LCTV, những tín hiệu tốt của thị trường đã xuất hiện.

Ông Đức phân tích, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định hạ lãi suất điều hành là động thái đúng và kịp thời để gỡ khó khăn và hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế. Và mỗi chính sách sẽ có sự ổn định từ 6 tháng đến 1 năm chứ không thể ngày một ngày hai thay đổi. Trong khi đó, thông tin lãi suất từ Fed rất quan trọng. Nếu trong cuộc họp tới, cơ quan này giảm mức tăng lãi suất so với dự định trước đó, đồng thời đây là đợt tăng cuối cùng thì rõ ràng thị trường chứng khoán trong nước sẽ được hưởng lợi.

"Như có người nói: 'Đỉnh lãi suất là đáy chứng khoán', khi đỉnh lãi suất xuất hiện thì cơ hội sẽ xuất hiện", ông cho biết

Tuy nhiên, tiền bơm vào thị trường chứng khoán từ việc lãi suất hạ cũng không thể nhanh chóng hấp thụ mà cần vài tháng do độ trễ chính sách.

"Dù vậy chặng đường cuối đã hiện dần. Các tín hiệu thị trường cũng đã xuất hiện, nhà đầu tư cần thông minh và lý trí hơn", ông Đức nói.

"Khi ở vùng đáy chúng tôi thích câu nói, đại ý: Khi xuống đáy, bạn cần đủ tiền và cả lòng dũng cảm. Có thể có thể nhiều nhà đầu tư đang không có cả hai", ông cho biết.

Một điều đáng nói, theo phân tích của ông Đức, chỉ số CPI trong tháng 3 trong nước sẽ thay đổi bởi giá dầu đã thủng đáy, thực tế giá dầu chiếm 57% trong rổ CPI Việt Nam. Giá nhiều loại thịt giảm. Lạm phát trong tháng được nhận định khả năng giảm dưới 4%.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục có đợt tăng lãi suất cuối, giá nhà đất và chỉ số giao dịch xây dựng giảm dần, khả năng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Khá bất ngờ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lại bơm ra 300 tỷ đô la để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng phá sản, khiến bảng cân đối đang đi xuống lại nhảy vọt lên.

"Trong cuộc họp tới các quan chức của Fed sẽ đau đầu, hoặc hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng hoặc tăng lãi suất? Và điều này càng chứng tỏ chúng ta đang ở cuối con đường", ông Đức nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
55 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày