Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lãi suất giảm, chờ đợi gì từ nhóm cổ phiếu bất động sản?

Thư Linh
- 07:30, 17/03/2023

(DNTO) - Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản bắt đầu đà giảm mạnh từ tháng 4/ 2022, nhiều cổ phiếu bị giảm 60-70%, thậm chí có mã giảm tới 90%. Khá nhiều chính sách mới được ban hành như Nghị quyết số 33 của Chính phủ gợi mở nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; Quyết định số 313 và 314 của Ngân hàng Nhà nước về điều chỉnh giảm một số lãi suất điều hành, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt kỳ vọng về sự hồi phục của nhóm ngành này.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS), chia sẻ với nhà đầu tư, những khó khăn của ngành bất động sản như vấn đề pháp lý, nguồn vốn bị vướng, thanh khoản ít hay tín dụng khó tiếp cận... đã được nhắc đến quá nhiều, không có gì mới. Tất cả đã được phản ánh rất rõ trên thị trường khi gần như không có dòng tiền lớn chảy vào nhóm này, giá cổ phiếu bị chiết khấu mạnh.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

"Tuy nhiên hiện nay đà giảm của nhóm bất động sản đã dừng, thậm chí đã tăng tính từ mức đáy của tháng 11", ông Hoàng cho biết.

Việc lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, theo ông, là bước đi táo bạo và linh hoạt của Chính phủ, thể hiện rõ mục tiêu đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế. Và đây là điều có lợi cho thị trường chứng khoán nói chung và nhóm bất động sản nói riêng.

Bất động sản là tài sản tài chính, liên quan cốt lõi đến lãi suất. Nếu lãi suất có xu hướng giảm thì nhóm này sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần có thời gian để các chính sách ngấm dần. Giá cổ phiếu bất động sản sẽ trong xu hướng phục hồi nhưng cần tính trong khung dài hạn, bởi đây là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế và có hiệu ứng lan toả mạnh đến nhiều ngành khác.

"Lãi suất điều hành không thể nào đưa ra 'sớm nắng chiều mưa' mà thường đã có tính đoán của nhà điều hành để xử lý bước tiếp theo. Xu hướng thắt chặt tiền tệ có thể đã kết thúc để chuẩn bị cho xu hướng hạ lãi suất. Mặc dù vậy việc hạ lãi suất khả năng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó bình ổn, chứ không thể giảm sâu, quay lại vùng giá rẻ như năm 2020-2021", ông bày tỏ quan điểm.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong thời gian tới, Giám đốc phân tích của VFS cho biết, những nhóm ngành thâm dụng vốn sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất đi xuống như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, ngành năng lượng hay ngành sản xuất công nghiệp nặng như đá, thép với mức đầu tư lớn; tiếp đến là nhóm ngành thương mại điển hình như bán lẻ.

Nhà đầu tư xem trên báo cáo tài chính, nếu doanh nghiệp nào có tỷ lệ nợ vay lớn hơn vốn chủ thì chắc chắn thuộc ngành thâm dụng vốn. 

Về việc hai ngân hàng của Mỹ sụp đổ là Silicon Valley (SVB) và Signature (Signature Bank), theo chuyên gia, đâu đó lại mang điều tích cực cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, Fed được nhận định tăng lãi suất thấp 0,25% hoặc không tăng.

Nếu Fed bớt diều hâu thì áp lực tỷ giá của Việt Nam sẽ không còn cao và như vậy, Việt Nam có nhiều dư địa hỗ trợ nền kinh tế. Mối quan tâm của Ngân hàng Nhà nước sẽ dịch chuyển dần từ kiểm soát tỷ giá sang hỗ trợ nền kinh tế. 

"Vấn đề của chúng ta nằm ở lạm phát và lãi suất, hiện nhiều lãi suất đã giảm, một vài tháng tới hy vọng ngấm vào nền kinh tế sẽ hỗ trợ lãi suất cho vay giảm 0,5-1%. Rõ ràng dòng tiền bớt đắt đỏ và tốt hơn rất nhiều", ông Hoàng chia sẻ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày