Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán thận trọng trước tin tức tiêu cực

Thư Linh
- 16:52, 14/03/2023

(DNTO) - Thị trường chứng khoán bước vào phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp với mức giảm sâu trên 12 điểm. Khối ngoại góp phần nâng đỡ thị trường với phiên thứ 6 mua ròng liên tiếp.

Trước nhiều thông tin tiêu cực trên thế giới, thị trường chứng khoán trong nước khó đứng ngoài làn sóng giảm điểm ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu.

Tại Mỹ, Dow Jones đã trải qua phiên thứ năm giảm điểm; chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 2,3%; Nikkei 225 mất 1,9%; Kopi của Hàn Quốc giảm gần 2%... với đà giảm mạnh phần lớn tập trung ở nhóm cổ phiếu tài chính.

Thị trường trong nước đỏ lửa ngay từ đầu phiên và kéo dài cho đến hết phiên là tâm lý khá tiêu cực của nhà đầu tư. Trong đó, nhóm vật liệu xây dựng và chứng khoán mất điểm nhiều nhất với mức giảm trung bình lần lượt 3,4% và 3,1%. Đáng chú ý, nhóm thép rớt mạnh với HPG giảm 3,7%; HSG giảm 4%; NKG giảm 5,7%...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng thị trường đến từ nhóm cổ phiếu hàng không khi nhóm này lại tiếp nối đà tăng từ tuần trước của mình. Mã VJC tăng 0,9%, chốt tại 101.700 đồng/cp; HVN tăng 1,15%, thị giá 13.150 đồng/cp. Hai mã VJC và HVN đã góp phần nâng đỡ, hạn chế đà rơi của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay.

Kết phiên, chỉ số VN-Index mất hơn 12 điểm dừng tại 1.040 điểm. Thanh khoản tích cực đạt trên 12 ngàn tỷ đồng, trong đó vai trò của khối ngoại khá quan trọng với giá trị mua ròng đạt gần 400 tỷ đồng trên HoSE.

Như vậy, sau một tuần tăng điểm đầy khởi sắc, thị trường có dấu hiệu dừng chân để bước sang giai đoạn điều chỉnh.

Theo ông Vũ Đức Nam, nhà sáng lập Art Investor, tuần trước thị trường tăng điểm là nhờ kỳ vọng vào các quỹ ngoại. Hiện các kỳ vọng này vẫn giữ nguyên, bảo lưu, tuy nhiên lại có nhen nhóm ảnh hưởng tâm lý từ các thông tin kém tích cực từ các ngân hàng Mỹ.

Fed có thể thay đổi lãi suất khi nhận thấy những tác động xấu của từ các chính sách của mình lên nền kinh tế. Kỳ vọng thị trường có thể xoay chuyển và có biến động đi theo. Tuy nhiên theo ông Nam, "quan điểm chung hiện tại là chưa thấy xu hướng nhất định, còn chung chung thể hiện ở bình diện chỉ số". Và thực tế cho thấy, nếu Fed thay đổi thường chứng khoán Mỹ rất bi đát, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ít nhiều trong ngắn hạn.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của VNDirect cho biết, cuộc khủng hoảng của ngân hàng Sillicon Valey Bank (SVB) sẽ có ít tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra đồng USD dự kiến sẽ yếu hơn sau sự kiện SVB lại là yếu tố tích cực đối các nước mới nổi.

Theo VNDirect, thị trường vẫn có các thông tin tốt hỗ trợ như Nghị quyết 33/NQCP vừa được ban hành; dòng vốn từ các quỹ ETFs dự kiến vào thị trường... Dù vậy, theo các chuyên gia đà tăng của VN-Index sẽ khá mong manh và không ổn định do "thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn đó".

"Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy, quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường thế giới; cũng như nên ưu tiên “mục tiêu phòng thủ” trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị/hoặc cổ tức hấp dẫn", VNDirect khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày