Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán đồng loạt 'xanh' vì đâu?

Thư Linh
- 16:18, 15/03/2023

(DNTO) - Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều. Nếu phiên ngày 14/3, chỉ số VN-INdex mất hơn 12 điểm thì hôm nay, 15/3, chỉ số này dễ dàng bật tăng hơn 22 điểm, chốt tại 1.062 điểm mà không hề gặp một rào cản lớn nào. Đà tăng khá đồng thuận trên toàn thị trường.

Nổi bật nhất là nhóm chứng khoán với 12 mã tăng kịch trần, trong đó có SSI, VND, VCI, HCM, VIX... với mức tăng từ 6-7%; riêng SHS tăng trên 9%. Tiếp đó là nhóm vật liệu xây dựng, bán lẻ đều giữ đà tăng tốt trên 3%.

Thanh khoản trên cả ba sàn bật lên trên 12 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp nối đà mua ròng với hơn 200 tỷ đồng giá trị mua ròng trên HoSE.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thị trường đã có một phiên giao dịch đầy hào hứng và sôi nổi trong bối cảnh nhiều tin vui dồn dập.

Trước hết, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định giảm lãi suất điều hành, có hiệu lực từ hôm nay, 15/3,  tập trung vào lãi suất tái chiết khấu; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với một số lĩnh vực ưu tiên.

Động thái trên được nhiều chuyên gia đánh giá là nỗ lực tích cực của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung trong bối cảnh lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng tạo niềm tin cho nhà đầu tư, góp phần khơi thông dòng tiền tìm về với thị trường chứng khoán.

Mỹ cũng vừa công bố CPI tháng 2, giảm xuống 6% từ mức 6,4% của tháng trước. Chỉ số này hiện đã giảm 1/3 so với mức đỉnh hơn 9% vào tháng 6 năm ngoái. Trong khi đó, sự sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) dường như không còn khiến thị trường trong nước lo lắng.

"Tổng tài sản (tính đến 31/12/2022) của SVB (209 tỷ đô la) và SB (110 tỷ đô la) là khá nhỏ so với top 15 ngân hàng lớn nhất của Mỹ xét về tổng tài sản; và vấn đề của SVB chủ yếu là do sự không phù hợp về sự chênh lệch đáo hạn giữa tài sản có/nợ phải trả, trong khi vấn đề của SB là hệ quả của việc rút tiền hàng loạt", báo cáo từ Công ty Cổ phần chứng khoán Mirae Asset cho biết.

Đây được xem là những trường hợp cá biệt hơn là những rủi ro mang tính hệ thống, thậm chí còn khiến Fed chậm tăng lãi suất. Hiện những nhận định về việc tăng lãi suất của Fed trước đây hoàn toàn thay đổi, kỳ vọng chỉ là tăng 25 phần trăm hoặc thậm chí là không tăng lãi suất đang tạo nên điểm sáng cho thị trường trong nước.

Trong khi đó, dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng, hứa hẹn dòng tiền lớn đến từ các quỹ ETFs đổ vào chứng khoán trong nước. Sự dần trở lại của ngành du lịch khi các tour Trung Quốc được nối lại, giải ngân đầu tư công tăng tốc, sản xuất trong nước kỳ vọng khởi sắc... cũng được xem là tiền đề quan trọng để chứng khoán tăng điểm.

Cùng đó, với sự ra đời của Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/NQ-CP góp phần tháo gỡ khó khăn cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các doanh nghiệp bất động sản.

Có thể nói, nhiều tia sáng trên thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Theo các chuyên gia của VCBS, "xét về khung đồ thị giờ, các chỉ báo đồng loạt cho tín hiệu hướng lên tích cực, cùng với diễn biến vượt lên trên mây của VN-Index cho thấy thị trường đang thể hiện sự lạc quan và có khả năng sẽ nối dài nhịp phục hồi lên trên khu vực 1.070-1.080 điểm".

Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo: "Nhà đầu tư vẫn cần duy trì tâm lý thận trọng và chỉ giải ngân mua cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh cũng như hạn chế mua đuổi khi cổ phiếu đã tăng mạnh".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày