Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NHNN giảm lãi suất điều hành: ‘Có thể gây thêm áp lực cho lạm phát’

Hoàng Yến
- 13:00, 15/03/2023

(DNTO) - Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 14/3, đã có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành, hiệu lực bắt đầu từ hôm nay, 15/3.

Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống còn 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Cùng đó, với các ngành kinh tế thuộc lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của nhà băng cũng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Những thông tin trên từ phía NHNN phần nào được kỳ vọng góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện tại, hướng tới mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, theo góc nhìn của nhiều chuyên gia, việc điều chỉnh này vẫn còn khá khiêm tốn so với yêu cầu thực tại.

Chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã qua?

Phát biểu trong Chương trình Bí mật đồng tiền, ngày 15/3, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, nhận định, nếu chỉ nhìn đơn thuần về mặt tin tức thì động thái trên của NHNN là tốt cho thị trường tài chính bởi khi lãi suất giảm hoạt động đầu tư sẽ tốt hơn.

“Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn thì các mục lãi suất chủ đạo vẫn giữ nguyên như cũ, như lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi… vẫn không thay đổi. Trong khi đó, các mục lãi suất thay đổi trên lại không quá quan trọng ở thị trường tài chính”, ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên điểm tích cực, theo ông Hưng, là thông điệp về chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã qua, khả năng tăng lãi suất có thể không có nữa.

“Sắp tới nếu tình hình xấu hơn, như hai tháng qua nhiều chỉ tiêu kinh tế đang yếu, thì khả năng sẽ có đợt cắt giảm mạnh hơn lần này”, ông Hưng nhận định.

Áp lực cho lạm phát?

Ở một góc nhìn mới, trao đổi với Doanh Nhân Trẻ , TS. Nguyễn Xuân Hải (ĐH Johns Hopkins), hiện đang công tác tại MOLISA và là cố vấn cao cấp cho Hathaway Policy, cho biết, trong bối cảnh hiện nay, khi đơn hàng xuất khẩu sụt giảm nhiều, thị trường bất động sản đóng băng và thị trường tài chính chịu áp lực giảm, thì việc hạ lãi suất điều hành là tín hiệu kích cầu, kỳ vọng tạo động lực để các doanh tiếp tục vay vốn đầu tư. Theo đó, các lĩnh vực bất động sản được kích thích, đồng thời nới dòng tiền cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Hải đặt vấn đề, hiện tại bối cảnh lạm phát ở các nước vẫn chưa được kiểm soát, ngân hàng trung ương các nước nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất, việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành có thể gây áp lực lên chỉ số tiêu dùng trong nước, tỷ giá có nguy cơ tăng trở lại, đặc biệt khi Fed có khả năng tăng lãi suất trong tuần tới.

Do đó, ông Hải cho biết: “Việc hạ lãi suất điều hành có thể chỉ là tạm thời, chưa kịp kích thích nền kinh tế thì đã có khả năng đảo chiều tăng trở lại”.

Theo NHNN, cơ quan này cũng sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày