Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã đến lúc giải ngân với cổ phiếu ngân hàng?

Thư Linh
- 16:32, 17/03/2023

(DNTO) - Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Tính đến ngày 24/2, tín dụng nền kinh tế chỉ tăng 0,77% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,52% cùng kỳ năm ngoái. 

Nhu cầu của nền kinh tế khá lớn nhưng nhiều yếu tố đang khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của các nhà băng. Phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái tích cực với Quyết định số 313 và 314, theo đó một số lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm bắt đầu từ ngày 15/3, cùng đó lãi suất huy động liên tục được nhiều nhà băng hạ nhiệt. Thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung kỳ vọng được hưởng lợi.

Mặc dù vậy, với những thông tin khá tích cực trên, nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu "vua" của thị trường, luôn chiếm tỷ trọng thanh khoản lớn trong mỗi phiên, dường như không nhận được nhận định tích cực. Phiên giao dịch hôm nay, 17/3, nhóm này đã mất trung bình 0,28%.

Theo ông Trần Văn Tánh, chuyên viên phân tích từ Yuanta, việc NHNN giảm lãi suất mục đích chính là hướng đến giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên điều này cũng giúp giảm chi phí huy động vốn cho các ngân hàng và vì vậy NIM của các nhà băng gần như không hề được hưởng lợi từ các quyết định này.

Ngoài ra, tiền đồng có thể lại chịu thêm áp lực giảm giá nếu giả định Fed sẽ không dừng lại tính "diều hâu" của mình. Ở một góc nhìn sáng hơn, các tài sản rủi ro có thể được hưởng lợi, trong đó có thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Hoàng, từ Công ty Chứng khoán Nhất Việt, với ngành ngân hàng, chi phí đầu vào tăng lên nhưng đầu ra vẫn còn bị siết lại khiến nhóm ngành này sẽ bị ảnh hưởng. Cổ phiếu ngân hàng nằm trong kỳ vọng giảm.

Tuy nhiên đây là nhóm ngành cơ sở và mang tính ổn định cao, do đó, ngành ngân hàng khả năng vẫn duy trì được tăng trưởng trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

"Định giá của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng không đắt, nếu quanh vùng 1 là hấp dẫn. Nhà đầu tư sẽ nhìn thấy mỗi ngân hàng một câu chuyện riêng", ông Hoàng chia sẻ.

Hiện tại chu kỳ tiền bắt đầu trở lại dựa trên chính sách hỗ trợ của chính phủ nên 2023 có thể xem là năm tích luỹ cổ phiếu. Mỗi lần giá giảm sẽ là một cơ hội tốt. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một chiến lược rõ ràng về vốn và danh mục trong một góc nhìn dài hạn.

Theo phân tích của ông Trần Văn Tánh, P/B trung vị toàn ngành ngành năm 2023 đang ở mức 1,0x với ROE là 19%. Các cổ phiếu ngân hàng nhà đầu tư có thể quan tâm như ACB, MBB và VCB.

Trong góc nhìn của VNDirect, việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành sau 2 năm đã đánh dấu những nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định mặt bằng của lãi suất. Cơ quan này tin rằng, giai đoạn tới, lãi suất huy động của các nhà băng sẽ còn giảm, tuy nhiên mức giảm sắp tới sẽ không lớn bởi có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh "Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất chính sách đến giữa năm 2023 và giữ mặt bằng lãi suất cao đến quý 4/2023".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 với lần lượt 3 mức 5,5% (kịch bản thấp); 6% (kịch bản cơ sở); 6,5% (kịch bản cao); trong đó kịch bản 6% dễ xảy ra nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,42%.
20 phút
Tài chính - Thị Trường
Một lượng lớn cổ phiếu PDR được các cổ đông lớn của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đăng ký bán trong bối cảnh cổ phiếu này đã tăng mạnh trong một năm qua.
42 phút
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/12, Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương phân bổ hết nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023. Theo báo cáo, hiện nay vẫn còn trên 16.166 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) tháng 11/2023 tại HNX có xu hướng tăng trưởng khá mạnh, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ford Việt Nam và hệ thống đại lý trên toàn quốc đã triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” từ ngày 4-16/12, nhằm gắn kết và đồng hành dài lâu với khách hàng tại thị trường Việt Nam. Chương trình này cũng mang đến cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 100% lệ phí trước bạ, giảm giá cho các dòng xe bán tải và SUV của Ford, áp dụng cho khách mua xe trước 25/12/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì đà giảm; hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 11, và thị trường bất động sản từng bước phục hồi khi nhiều giải pháp gỡ khó được đưa ra.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
CEO của Spotify, ông Daniel Ek cho biết nền tảng stream nhạc trực tuyến này sẽ sa thải khoảng 1.500 nhân viên, tương đương 17% nhân lực, nhằm giảm thiểu chi phí và điều chỉnh lại nội bộ sao cho phù hợp trong bối cảnh tăng trưởng đang bị chậm đi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng trong tháng 11 đạt hơn 464 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh của ngành thuỷ sản tháng 11 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn bởi sức tiêu thụ kém. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện dần trong dịp lễ tết năm nay, trước khi bứt phá từ nửa sau năm 2024 khi các thị trường tiêu thụ lớn hồi phục.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
5 ngày