Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã đến lúc giải ngân với cổ phiếu ngân hàng?

Thư Linh
- 16:32, 17/03/2023

(DNTO) - Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Tính đến ngày 24/2, tín dụng nền kinh tế chỉ tăng 0,77% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,52% cùng kỳ năm ngoái. 

Nhu cầu của nền kinh tế khá lớn nhưng nhiều yếu tố đang khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của các nhà băng. Phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái tích cực với Quyết định số 313 và 314, theo đó một số lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm bắt đầu từ ngày 15/3, cùng đó lãi suất huy động liên tục được nhiều nhà băng hạ nhiệt. Thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung kỳ vọng được hưởng lợi.

Mặc dù vậy, với những thông tin khá tích cực trên, nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu "vua" của thị trường, luôn chiếm tỷ trọng thanh khoản lớn trong mỗi phiên, dường như không nhận được nhận định tích cực. Phiên giao dịch hôm nay, 17/3, nhóm này đã mất trung bình 0,28%.

Theo ông Trần Văn Tánh, chuyên viên phân tích từ Yuanta, việc NHNN giảm lãi suất mục đích chính là hướng đến giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên điều này cũng giúp giảm chi phí huy động vốn cho các ngân hàng và vì vậy NIM của các nhà băng gần như không hề được hưởng lợi từ các quyết định này.

Ngoài ra, tiền đồng có thể lại chịu thêm áp lực giảm giá nếu giả định Fed sẽ không dừng lại tính "diều hâu" của mình. Ở một góc nhìn sáng hơn, các tài sản rủi ro có thể được hưởng lợi, trong đó có thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Hoàng, từ Công ty Chứng khoán Nhất Việt, với ngành ngân hàng, chi phí đầu vào tăng lên nhưng đầu ra vẫn còn bị siết lại khiến nhóm ngành này sẽ bị ảnh hưởng. Cổ phiếu ngân hàng nằm trong kỳ vọng giảm.

Tuy nhiên đây là nhóm ngành cơ sở và mang tính ổn định cao, do đó, ngành ngân hàng khả năng vẫn duy trì được tăng trưởng trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

"Định giá của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng không đắt, nếu quanh vùng 1 là hấp dẫn. Nhà đầu tư sẽ nhìn thấy mỗi ngân hàng một câu chuyện riêng", ông Hoàng chia sẻ.

Hiện tại chu kỳ tiền bắt đầu trở lại dựa trên chính sách hỗ trợ của chính phủ nên 2023 có thể xem là năm tích luỹ cổ phiếu. Mỗi lần giá giảm sẽ là một cơ hội tốt. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một chiến lược rõ ràng về vốn và danh mục trong một góc nhìn dài hạn.

Theo phân tích của ông Trần Văn Tánh, P/B trung vị toàn ngành ngành năm 2023 đang ở mức 1,0x với ROE là 19%. Các cổ phiếu ngân hàng nhà đầu tư có thể quan tâm như ACB, MBB và VCB.

Trong góc nhìn của VNDirect, việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành sau 2 năm đã đánh dấu những nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định mặt bằng của lãi suất. Cơ quan này tin rằng, giai đoạn tới, lãi suất huy động của các nhà băng sẽ còn giảm, tuy nhiên mức giảm sắp tới sẽ không lớn bởi có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh "Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất chính sách đến giữa năm 2023 và giữ mặt bằng lãi suất cao đến quý 4/2023".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày