Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu chứng khoán: 'Giải ngân và bán trước khi kết thúc tháng 3'

Thư Linh
- 17:52, 19/03/2023

(DNTO) - Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.

Nhóm chứng khoán vốn chịu nhiều tác động từ biến động của thị trường chứng khoán. Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh thị trường phục hồi chậm, chỉ số VN-Index gần như không thay đổi nhiều so với phiên đầu năm, thanh khoản lại duy trì ở mức thấp, các công ty chứng khoán đang đứng trước nhiều áp lực. 

Điều đáng nói, quý 1/2022, tiếp nối thành công từ năm 2021, nhiều công ty đã đạt những con số ấn tượng về lợi nhuận sau thuế, như MBS lần đầu đạt lợi nhuận sau thuế hơn 200 tỷ đồng; SSI đạt 706 tỷ đồng, VND là hơn 760 tỷ đồng, chỉ đứng sau quý 4/2021.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia của Agriseco, do quý 1/2022 là giai đoạn cao điểm về lợi nhuận của các công ty chứng khoán, trên mức nền so sánh cao như vậy, khả năng cao lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm mạnh trong quý 1 năm nay.

"Nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm mua bán phù hợp, tránh áp lực giảm giá từ các thông tin kém tích cực khi kết quả kinh doanh được công bố", chuyên gia nhấn mạnh, theo đó khuyến nghị các nhà đầu tư: "Giải ngân và bán trước khi kết thúc tháng 3", cũng là thời điểm mà các công ty chứng khoán hé lộ kết quả kinh doanh.

Mặc dù vậy, bối cảnh hiện tại cũng đang mở ra nhiều cơ hội cho nhóm ngành này. Trước hết là thông tin tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, điều này sẽ hỗ trợ giúp ổn định tâm lý thị trường, từ đó có thể tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Thực tế cũng đã cho thấy, từ hơn 10 năm nay, mỗi lần NHNN có động thái giảm lãi suất, thị trường luôn được đón nhận những đợt tăng trong ngắn hạn, sau đó là đi vào Sideway Up, vừa tăng vừa tích luỹ, trước khi vào giai đoạn tăng điểm.

Mặt khác, lãi suất tiền gửi hiện nay đang trong xu hướng giảm sẽ hỗ trợ dòng tiền dịch chuyển từ kênh tiền gửi sang kênh chứng khoán, kỳ vọng giúp thanh khoản tăng lên, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán tăng lợi nhuận, đồng thời tạo cơ hội ngắn hạn cho nhà đầu tư.

"Ngành chứng khoán cũng là ngành có beta cao, rất nhạy với diễn biến thị trường cho nên đây cũng là cơ hội đầu tư ngắn hạn phù hợp", Agriseco cho biết.

Cũng theo các chuyên gia, việc NHNN giảm lãi suất điều hành có thể tạo tiền đề cho lãi suất huy động các ngân hàng thương mại giảm, từ đó giúp hạ lãi suất cho vay, giải toả áp lực vay vốn, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Động thái này được các chuyên gia đánh giá là giải pháp linh hoạt, phù hợp với mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ đề ra.

Riêng trong năm 2022, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước đạt 2,6 triệu tài khoản, gấp gần 2 lần năm 2021. Trong khi đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng tỷ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030. Hiện thị trường vốn trong nước vẫn đang trong giai đoạn phát triển sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các công ty chứng khoán. Về dài hạn, ngành chứng khoán vẫn nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày