Thứ năm, 10/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đại gia’ bán lẻ ngoại kiếm bạc tỷ nhờ hàng Việt

Huyền Trang
- 16:46, 14/11/2023

(DNTO) - Tập trung và hàng Việt thay vì hàng ngoại, Aeon Mall, Central Retail... kiếm tiền từ sự yêu thích của người tiêu dùng và hàng loạt lợi thế cạnh tranh mà hàng nội đang có được.

Ưu tiên hàng Việt trên các quầy kệ là cách nhà bán lẻ ngoại hút tiền của người tiêu dùng Việt. Ảnh: T.L.

Ưu tiên hàng Việt trên các quầy kệ là cách nhà bán lẻ ngoại hút tiền của người tiêu dùng Việt. Ảnh: T.L.

“Con cưng” của các nhà bán lẻ

76% người Việt ưu tiên lựa chọn hàng Việt, là nghiên cứu của Nielsen và cũng là định hướng mục tiêu cho các đại gia bán lẻ muốn phục vụ khách hàng nơi đây. Đó cũng là lý do không chỉ các chuỗi siêu thị nội mà cả các nhà bán lẻ ngoại đều mong muốn gia tăng tỷ lệ hàng Việt trong hệ thống của mình.

Hàng Việt Nam hiện đang chiếm tỷ lệ 60-96% trong các chuỗi bán lẻ của AEON, Mega Market, Big C, theo Bộ Công thương. Nhờ vậy, sau trên dưới thập kỷ bước chân vào Việt Nam, nhờ đánh đúng mục tiêu, nhiều ‘đại gia’ bán lẻ ngoại đã gặt mùa bội thu.

Central Retail (đơn vị đang sở hữu chuỗi bán lẻ đại siêu thị GO!, Tops Market, mini go! và LanChi Mart) thu về 14,1 tỷ bath (khoảng 9.600 tỷ đồng) từ thị trường Việt Nam trong quý đầu năm nay. Khoản doanh thu này chiếm 24% tổng doanh thu tập đoàn, chỉ sau thị trường mẹ Thái Lan. Năm 2022, đại gia này cũng thu về 53,4 tỷ bath (khoảng 36.200 tỷ đồng) ở thị trường Việt, tăng 34% so với năm trước đó.

“Một định hướng xuyên suốt của Tập đoàn là tăng số lượng và doanh thu các mặt hàng Việt Nam. Đó là lý do thời gian qua, tại các tỉnh thành có nông sản chủ lực, Central Retail đều tổ chức lễ hội nông sản như Sơn La, Tây Nguyên, Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long hay các mặt hàng đặc thù hơn như cá sông Đà. Các chương trình này đều ghi nhận doanh thu tăng đột biến.

Ngoài việc tổ chức bán tại siêu thị, Tập đoàn này còn sẵn sàng kết hợp với Sở Công thương các tỉnh tổ chức tuần hàng bán tại các trung tâm thương mại của mình để kích cầu tiêu dùng hàng Việt”, ông Lê Mạnh Phong – Giám đốc Vận hành hệ thống GO!/Big C vùng Hà Nội và miền Bắc, Tập đoàn Central Retail, nói trong toạ đàm về kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối hôm 14/11.

Tương tự, Aeon Mall ghi nhận doanh thu đạt hơn 3,5 tỷ yên (gần 595 tỷ đồng), tăng thêm gần 850 triệu yên, lợi nhuận đạt 1,3 tỷ yên (hơn 220 tỷ đồng), tăng 392 triệu yên so với cùng kỳ năm trước, từ thị trường Việt Nam. 

Chuỗi siêu thị đến từ Nhật Bản hiện đang có gần 2.700 nhà cung ứng hàng hoá tại Việt Nam. Để gia tăng số lượng nhà cung ứng và sản phẩm Việt, Tập đoàn bắt tay cùng Bộ Công Thương và Sở Công Thương các địa phương tổ chức các chương trình kết nối cung cầu, các hội chợ, triển lãm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trong nước. Chiến lược “Best Sourcing” của Tập đoàn này sẽ định hướng xuất khẩu những sản phẩm tốt nhất của Việt Nam qua hệ thống AEON toàn cầu.

“Tại Việt Nam, chúng tôi thu mua nhiều nhóm hàng nông sản, thực phẩm chế biến, dệt may, dụng cụ gia dụng,… xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc,… Tập đoàn cam kết gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt Nam, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà cung ứng tại đây”, ông Takao Kazaocha, Phó Tổng Giám đốc Khối Thu mua, Aeon Việt Nam, cho biết.

Cuộc cạnh tranh sòng phẳng

Giá rẻ bằng 1/3 trong khi chất lượng, mẫu mã hàng Việt không thua kém gì hàng ngoại. Ảnh: T.L.

Giá rẻ bằng 1/3 trong khi chất lượng, mẫu mã hàng Việt không thua kém gì hàng ngoại. Ảnh: T.L.

Giải thích lý do ưu tiên đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ của mình, đại diện Central Retail cho biết giá sản phẩm nông sản Việt Nam hiện cạnh tranh hơn rất nhiều mặt hàng nhập khẩu. Đặc biệt, chất lượng nông sản nội gần như không khác biệt so với hàng nhập ngoại, nhờ cải tiến quy trình trồng trọt, sản xuất. Ngoài cạnh tranh về giá, chất lượng, các mặt hàng nông sản Việt Nam đã xây dựng thương hiệu.

“Ví dụ mặt hàng dâu tây Sơn La, cách đây 5-6 năm còn rất chua, quả nhỏ, tức thua thiệt cả về hình thức và chất lượng. Nhưng 3 năm trở lại đây, so sánh với mặt hàng nhập khẩu tương tự và dâu Hàn Quốc đã không có nhiều khác biệt. Về mặt hình thức đã tương đương, thậm chí nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng còn tốt hơn dâu Hàn Quốc, như vị ngọt hơn, khác biệt hơn, trong khi giá chỉ bằng 60-70%.

Hay mặt hàng cam, thông thường Central Retail thường nhập khẩu nhiều từ Úc, Mỹ, Ai Cập và có lượng tiêu thụ tốt. Nhưng giai đoạn cuối năm, các địa phương như Hà Giang, Tuyên Quang, Hoà Bình…có rất nhiều sản phẩm cam, hình thức đẹp, được người tiêu dùng tín nhiệm mà giá chỉ bằng 1/2, 1/3 hàng ngoại”, ông Lê Mạnh Phong nói. 

Đặc biệt, trong kinh doanh nông sản, điều mà các nhà phân phối lưu tâm là chuỗi cung ứng. Khi nhâp khẩu sản phẩm từ nước ngoài, buộc các đơn vị phải nhập khẩu số lượng lớn. Nếu thị trường xảy ra biến động hoặc chuỗi cung ứng gặp vấn đề về bảo quản thì rủi ro thất thoát rất lớn với nhà nhập khẩu. Nhưng với sản phẩm địa phương, những lo lắng này được giảm bớt.

“Với sản phẩm nội địa, gần như hàng từ nơi sản xuất vào siêu thị là có thể bán luôn, có thể chỉ cần diện tích kho lạnh rất nhỏ để lưu trữ tạm. Nhưng nếu kinh doanh hàng nhập khẩu thì chắc chắn phải xây dựng hệ thống kho lạnh lớn để bảo quản hàng hoá. Tính phức tạp trong quản lý hàng nhập khẩu sẽ lớn hơn”, ông Phong nói. 

Giai đoạn 2023 -2027, Central Retail cho biết sẽ đầu tư thêm 50 tỷ baht (khoảng 33.900 tỷ đồng) để tăng số lượng siêu thị, cửa hàng lên 600. Khoản đầu tư này cao gấp 5 lần mức đầu tư 10 năm trước đó.

Trong khi đó AEON cũng coi Việt Nam là thị trường trọng điểm thứ hai, chỉ sau Nhật Bản, và đang bắt đầu tăng tốc mở rộng mô hình bán lẻ.

“Tập đoàn sẽ phát triển sản phẩm nhãn hàng riêng của AEON được sản xuất ở Việt Nam”, đại diện ông lớn Nhật Bản nói về định hướng ổn định chuỗi cung ứng nhờ sản phẩm chất lượng, giá hợp lý của Việt Nam.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình đến các đối tác, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
22 giờ
Hoạt động Hội
Giữa cơn "bão" thuế 46% từ Mỹ, nếu bản lĩnh tận dụng nghịch cảnh, doanh nghiệp Việt không chỉ "vượt sóng" an toàn mà còn có thể vươn mình lên một vị thế mới. Con đường phía trước không còn là cuộc đua bằng giá rẻ, mà là sự khẳng định sức mạnh nội tại và khát vọng đổi mới sáng tạo không ngừng. 
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhiều đối thủ mạnh sẽ hội tụ tranh tài tại kỳ đấu của Giải Vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vào ngày 11/4 tới.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46%, lo ngại thủy sản Việt mất thị trường, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi kiến nghị “khẩn” đến Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng. 
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 01/04/2025, VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố triển khai Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup năm 2025. Học viên sẽ được đào tạo miễn phí với sự dẫn dắt của chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới. Đi cùng là cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Vingroup cùng học bổng du học trường top đầu thế giới về công nghệ.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/3, HEINEKEN Việt Nam với nhãn hàng thức uống đại mạch Heineken® 0.0, và Công an Thành phố Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ, cam kết hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích văn hóa uống có trách nhiệm, qua đó nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong cộng đồng và xây dựng một đô thị du lịch giao thông an toàn, văn minh trong kỷ nguyên mới.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ thuế suất mới của Hoa Kỳ, đây cũng là thời điểm để Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc, tăng cường đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá bán được điều chỉnh hợp lý, chi phí vận hành rẻ, sạc pin miễn phí kéo dài, bên cạnh chất lượng tốt đã được hàng trăm ngàn người dùng công nhận là những lý do giúp doanh số xe điện VinFast thời gian qua đang tăng trưởng mạnh theo cấp số nhân.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chỉ còn 1 tuần nữa (11/4), sẽ chính thức diễn ra Giải vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Danh sách tỷ phú thế giới năm 2025 của Forbes đã phản ánh rõ những biến động kinh tế toàn cầu và sự thay đổi trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá, với quỹ đạo phát triển hiện nay nhờ tư tưởng cải cách của Chính phủ và tinh thần khởi nghiệp của người dân, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.
1 tuần
Xem thêm