Thứ bảy, 31/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Sống chung với Covid-19 không phải là 'thả cửa'

Thiên Bình
- 11:00, 13/09/2021

(DNTO) - Theo các chuyên gia, hiện không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 khỏi cộng đồng, do vậy “5K+Vaccine” vẫn là giải pháp tối ưu để trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Việt Nam đang chứng kiến đợt dịch Covid-19 thứ tư với diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn các đợt dịch trước. Với sự xuất hiện của biến thể virus Delta, nhiều nước trên thế giới cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng cao, trong khi đó, đang có thêm những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Mu và Eta.

Đánh giá diễn biến dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới, giới chuyên gia y tế cho rằng, việc loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cộng đồng là điều không thể. Do vậy, kiểm soát tốt dịch bệnh để sống chung là giải pháp mà các quốc gia trên thế giới lựa chọn để thích ứng với tình hình mới. Theo đó, Covid-19 sẽ được coi như một loại bệnh đặc hữu như cúm mùa và mục tiêu duy nhất là giảm số người tử vong do bệnh này.

1

“Chung sống với virus, phải hiểu theo nghĩa khác chứ không phải có thái độ là “thả cửa” hoàn toàn hay “đóng chặt cửa”. Chúng ta đưa ra phân vùng và có các biện pháp giãn cách xã hội hợp lý theo từng vùng để mở cửa sản xuất và phát triển kinh tế và có thể giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho người dân” - Đây là ý kiến của TS.BS.TTƯT Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

TS.BS.TTƯT Nguyễn Đăng Mạnh cũng đồng tình khi cho rằng, trong thời điểm hiện tại rất khó có thể bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng và chưa thể tạo ra miễn dịch cộng đồng từ việc tiêm vaccine. Do vậy, việc tuân thủ 5K và cần nâng cao thể trạng để phòng tránh bệnh tốt nhất, nâng cao hiệu quả chống dịch để đưa cuộc sống trở về bình thường mới.

Theo đó, ông cho rằng, thứ nhất, cần tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, không thể giãn cách mãi được mà phải làm có trọng tâm, trọng điểm hơn. Tức là, với vùng đỏ, cần quyết liệt để nhanh chóng tìm ra F0, đưa đi cách ly, điều trị để vùng đỏ nhanh chóng trở về vùng xanh. Thứ hai, xét nghiệm phải làm kỹ và nhanh hơn, để ngay lập tức khoanh vùng F0.

“Thứ ba, loại bỏ virus khỏi cơ thể bằng cách súc họng, rửa mũi, rửa tay hằng ngày. Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào đường hô hấp trên và nó phải có thời gian mới phát triển để bám dính, cư trú, sinh sôi nảy nở trên vùng mũi, hầu họng sau đó phát tán vào phổi, rồi đến các cơ quan khác. Do vậy, việc quan trọng là không cho con virus bám vào đường hô hấp bằng cách súc họng, rửa mũi hằng ngày tiêu diệt virus”, BS Mạnh lưu ý.

Theo thống kê, 80% người mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nhưng có khoảng 20% mắc bệnh nặng và tiến triển rất nhanh dẫn đến tử vong do. Vì vậy, việc nâng cao đào tạo năng lực điều trị ngay từ tuyến cơ sở là rất quan trọng, giúp giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong không đáng có.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, từ kinh nghiệm ứng phó dịch tại Bình Dương, TP.HCM và một số tỉnh thành khác cho thấy, việc chủ động bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế từ cấp cơ sở là rất quan trọng. Theo đó, phải chuẩn bị kế hoạch chuyển đổi công năng, làm sao tất cả các bệnh viện công và tư nhân đều điều trị được Covid-19.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.

BS Hồng Hà cũng nhấn mạnh về việc nâng cao năng lực y tế ở tuyến cơ sở, phải xây dựng sẵn sàng hệ thống oxy cho thật tốt: “Phải xác định bệnh viện tuyến huyện càng nhiều đầu giường có bình oxy thì việc chăm sóc tốt cho bệnh nhân Covid-19. Hiện nay ở nước ta, số lượng y tế chuyên ngành hồi sức rất thấp. Chưa kể cơ sở hạ tầng rất yếu. Tôi lấy ví dụ, ở các nước phát triển, các giường bệnh họ đều có oxy, trong khi ở Việt Nam, các giường bệnh rất ít giường có hệ thống oxy. Vì vậy, theo tôi, điều quan trọng thời điểm này, đặc biệt tuyến y tế cơ sở phải đầu tư trang thiết bị, cũng như đào tào chuyên môn để chuẩn bị thật tốt cho việc điều trị Covid-19”.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của vaccine để tạo được miễn dịch cộng đồng. Tùy thuộc vào từng biến chủng khác khau, nếu chủng lây lan ít thì miễn dịch cộng đồng chỉ cần đạt 60-70%, còn với chủng lây lan mạnh thì tỷ lệ tiêm chủng phải đạt 80-85%.

Hiện nay, thế giới chủ yếu tiêm chủng Covid-19 cho lứa tuổi trên 18 trở lên và vẫn còn khoảng 30% là trẻ em chưa được tiếp cận với vaccine. Do vậy, để đạt được miễn dịch cộng đồng thì các nhà khoa học cũng cần nghiên cứu tiếp tục để hạ độ tuổi tiêm phòng xuống.

Tại cuộc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà khoa học thống nhất, để có trạng thái bình thường mới, cần tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo hệ thống điều trị có đầy đủ thuốc, oxy, các trang thiết bị cần thiết để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19, giảm tối đa tỷ lệ tử vong.

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất tăng cường mọi hướng tiếp cận nguồn cũng vaccine, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước để có vaccine sớm nhất. Các chuyên gia đặc biệt lưu ý, cần đẩy nhanh việc xem xét triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Đồng thời, những loại thuốc điều trị Covid-19 cần phải được cập nhật và đưa vào điều trị sớm, kết hợp với các phương thuốc đông y để tăng cường thể trạng, sức khỏe người bệnh.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Với 7 giải thưởng mang về, ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm thành công rực rỡ, chiến thắng áp đảo trên hàng loạt hạng mục với ghi nhận xứng đáng từ khán giả và hội đồng chuyên môn. Đây cũng là điểm nhấn trong đêm trao giải Làn sóng xanh lần thứ 28, với sức hút mạnh mẽ từ công chúng, tạo nên dấu ấn khó phai.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Khi những cánh mai vàng bắt đầu hé nở, mang theo hơi thở ấm áp của mùa Xuân mới, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân 2026. Đây không chỉ là một tập hợp những trang báo, mà là bản giao hưởng của trí tuệ và bản lĩnh - nơi “Thế nước” đang cuộn chảy mạnh mẽ hòa cùng khát vọng của cộng đồng doanh nhân để viết tiếp những chương mới đầy tự hào cho dân tộc.
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, Đen vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Việc lớn", tiếp nối truyền thống ra nhạc mới về đề tài gia đình mỗi dịp đầu năm. Sau loạt sáng tác đình đám dành cho mẹ như Đi về nhà, Mang tiền về cho Mẹ, Vị nhà…, lần đầu tiên, Đen viết về hình tượng người cha đầy cảm xúc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa lần thứ 53 chính thức khép lại với đêm chung kết diễn ra vào sáng 30/1 (theo giờ Việt Nam). Á hậu Thu Ngân nối dài chuỗi “in-top” của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này cùng giải thưởng Trang phục dân tộc đẹp nhất.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay, ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, người dân TP.HCM còn được vui chơi, giải trí trong không gian xanh của các công viên mới được cải tạo từ các khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Gala Chào xuân 2026 với chủ đề “Mã đáo khai xuân”, không gian giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật, NTK Tommy Tường Lê trình làng hai bộ sưu tập thể hiện cá tính sáng tạo và tinh thần nghệ thuật, mang lại cảm xúc cho người xem.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bất chấp làn sóng tháo chạy của nhiều nhà sản xuất lớn, đơn vị Jet Studio vẫn chọn cách làm riêng, bám trụ sóng giờ vàng, tạo nên những chương trình có định vị riêng cho khán giả.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua những drama để nhìn thấy một nhân cách lớn - Hoàng hậu Nam Phương ở tuổi 20, không chỉ giữ trọn vai trò nghi lễ của hoàng triều, mà còn tận tâm thực hiện nhiều hoạt động xã hội thiết thực như hỗ trợ bệnh viện, khuyến khích giáo dục nữ giới, quan tâm người nghèo, trẻ em và các nạn nhân thiên tai…
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trên sàn thời trang, chương trình Gala Chào Xuân 2026 với sự góp mặt của người mẫu nhí Đỗ Nhã Tâm đã trở thành một trong những ẩn số đáng mong chờ nhất, hứa hẹn mang đến một luồng gió mới cho sàn runway "Mã Đáo Khai Xuân".
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tranh Hoàng Hồng không mô tả trực diện, mà gợi mở, với những khoảng trống để người xem tự lấp đầy bằng ký ức của chính mình.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đứng trước cột mốc 12 năm sự nghiệp, Hòa Minzy không còn muốn gói gọn mình trong hình ảnh một nữ ca sĩ chỉ ra mắt bài hát rồi đều đặn đi diễn hàng đêm. Nữ ca sĩ cùng ekip dành nhiều tâm huyết tổ chức Fan Concert với quy mô 8.000 người tại TP.HCM với kỳ vọng là một sân khấu lớn chuyên nghiệp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sân khấu Trương Hùng Minh vừa ra mắt vở diễn mới Con gái chị Hằng, được cảm tác từ tác phẩm nổi tiếng của Hà Triều-Hoa Phượng, đánh dấu nỗ lực làm mới tác phẩm kinh điển trong đời sống sân khấu đương đại. Vở diễn mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua diễn xuất của những nghệ sị nổi tiếng: NS Việt Hương, Minh Nhí, Tuyết Thu, NSND Hữu Quốc...
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau một thời gian dài tập trung cho công việc chuyên môn, nhà văn-Thượng tá Dương Bình Nguyên đã trở lại văn đàn với tiểu thuyết dài hơi 'Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới', với thể loại tâm lý-tội phạm trong bối cảnh xã hội đang chịu nhiều tác động mạnh mẽ của quá trình số hoá.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ Phương Đài đam mê và sống với âm nhạc bằng trách nhiệm xã hội, để tiếng hát của mình không chỉ vang lên trên sân khấu lớn, mà còn ngân nga trong lòng người, giữa mùa xuân của yêu thương và sẻ chia.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gần một năm sau thành công của phim Chị dâu, Ngọc Trinh xác nhận trở lại điện ảnh, lần đầu thử sức dòng phim kinh dị với vai chính trong ‘hẩm mỹ viện âm phủ’
1 tuần
Xem thêm