Chủ nhật, 12/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán có tăng nóng, có dấu hiệu bong bóng tài sản?

Hương Giang
- 17:05, 29/06/2021

(DNTO) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng nóng khi năm ngoái VN-Index ở đáy 600-700 điểm, hôm qua (28/6) tăng lên 1.400 điểm. Bên cạnh tăng nóng, bong bóng tài sản trên thị trường cũng có thể xảy ra.

Theo chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán đang tăng nóng. Ảnh: T.L

Theo chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán đang tăng nóng. Ảnh: T.L

Không kiểm soát được thị trường sẽ dễ vỡ bong bóng

Tại buổi Tọa đàm “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán”, diễn ra hôm nay (29/6), nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ: Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua không phải là hàn thử biểu của nền kinh tế. Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang bị tác động rất mạnh bởi dịch bệnh, thì chứng khoán Việt Nam đang từ đáy 600-700 điểm trong năm ngoái, hôm qua (28/6) lên 1.400 điểm. Ông Hiếu cho rằng, đây là tăng nóng.

Lý giải nguyên nhân tăng nóng của thị trường chứng khoán, ông Hiếu cho biết: Trong hệ thống ngân hàng, tăng trưởng tín dụng cao, nhưng tăng trưởng huy động thấp. Có nghĩa là nhiều nhà đầu tư thay vì bỏ tiền vào ngân hàng thì đổ tiền vào chứng khoán và bất động sản.

Trong số những nhà đầu tư thì phần lớn là nhà đầu tư cá nhân chứ không phải là tổ chức chuyên nghiệp. Như vậy, khi đổ quá nhiều vào chứng khoán, nếu không kiểm soát được sẽ dễ vỡ bong bóng, và đó là rủi ro cho nền kinh tế.

Ở góc độ cơ quan quản lý, TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho hay, tăng trưởng thị trường cổ phiếu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tương đương khoảng 105% GDP, và đối với thị trường trái phiếu khoảng 46,5%. Như vậy, mức tăng trưởng vốn hóa của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đang ở khoảng 150% GDP. Đây là mức tăng trưởng khá lớn so với 20 năm Việt Nam vận hành thị trường này.

“Vào thời điểm hiện nay, chỉ số chứng khoán có thể cao nhất trong vòng 20 năm qua, với chỉ số VN-Index ngày 28/6 hơn 1.400 điểm, đặc biệt thanh khoản thị trường bình quân vào khoảng 21.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm. Cá biệt có phiên giao dịch 1,5 tỷ USD. Đây là tín hiệu tốt”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng tự đặt câu hỏi: Phải chăng, thị trường vốn đã tăng trưởng quá nóng? Lý giải nguyên của sự tăng trưởng này, ông Sơn cho rằng, do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, dòng vốn dồi dào, lãi suất thấp vẫn đi vào các khu vực của thị trường...

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Ảnh: PV.

“Tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu rất tốt, đặc biệt là Mỹ, điều đó cho thấy, tăng trưởng kinh tế có thể chưa cao, thậm chí âm, nhưng tăng trưởng thị trường vốn khá cao. Tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc... đều như vậy là do có nền tảng để có sự ổn định. Khu vực doanh nghiệp, ngoài các ngành sản xuất kinh doanh cũng có những lĩnh vực như tài chính, đầu tư có điểm sáng. Đó là điều cơ bản để trả lời cho câu hỏi, thị trường có tăng nóng hay không, và dòng tiền có vào những tài sản "bong bóng" hay không”, ông Sơn nói.

Vốn nội tăng mạnh, vốn ngoại bán ròng

Khi bàn đến câu chuyện dòng vốn nội đang đổ và thị trường chứng khoán rất mạnh, thanh khoản thị trường tăng cao, thì dòng vốn ngoại hầu như đều bán ròng, ông Sơn cho rằng, qua theo dõi cho thấy mức độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài không nhiều, sau khi bán ròng, dòng tiền đó cũng không rút ra khỏi Việt Nam, tức là các nhà đầu tư ngoại đang chờ đợi cơ hội mới, hoặc một lĩnh vực mới, sản phẩm mới. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, đây cũng không phải vấn đề lớn vì Việt Nam vẫn là thị trường cận biên. Như vậy không đáng lo ngại.

Ngoài ra, vào thời điểm hiện nay, dòng vốn rẻ đã bắt đầu tập trung, ngoài ra, thị trường bất động sản, tiền kỹ thuật số, thị trường vàng… có luân chuyển giao thoa, và như thế là hoàn toàn bình thường.

“Hiện dư nợ mức tín dụng của ngân hàng vào chứng khoán vẫn trong mức kiểm soát. Như vậy là thấp chứ chưa phải nóng. Dòng vốn margin mà Ủy ban chứng khoán quản lý vẫn trong tầm kiểm soát. Tôi không nghĩ đây là thời điểm bong bóng tài sản. Tuy nhiên, đây là giai đoạn cần kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt cảnh báo nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn”, ông Sơn nói.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music, thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) là trường đào tạo độc lập về âm nhạc đương đại lớn nhất thế giới đã đến Việt Nam trực tiếp tuyển sinh, khẳng định sẽ xét học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Với BST Lacquer sẽ được trình diễn tại Milano Fashion Week Xuân Hè 2026 vào cuối tháng 9/2025, NTK Phan Đăng Hoàng tiếp tục làm đậm dấu ấn ADN trong nghệ thuật, kết hợp cùng Hangsilk tôn vinh và nhân rộng những giá trị Việt với bạn bè quốc tế.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tháng
Xem thêm