Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ nhân ATM gạo Hoàng Tuấn Anh và PHGLock

Bài: Hoà Bình
- 07:00, 06/02/2021

(DNTO) - Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, từ quận Tân Phú (TP.HCM), một chiếc máy lạ, độc đáo xuất hiện. Mọi người gọi nó là máy ATM Gạo. Chiếc máy phát gạo tự động, mỗi lần “rút” cho ra 1 gói gạo nặng 2kg, trở thành hiện tượng và sau đó, khá nhiều cá nhân, tổ chức bắt chước để làm theo.

Thời điểm đó, việc xuất hiện một chiếc máy lạ lùng với mục đích phân phát gạo cho người nghèo, người gặp khó khăn trong đời sống hàng ngày do ảnh hưởng của dịch Covid- 9 trở thành tâm điểm chú ý, thành điểm nóng vì nó rất thời sự. Nóng bởi có một doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ cả tấn gạo mỗi ngày cho hàng trăm người khó khăn, nóng vì chiếc máy lạ lùng đáp ứng đúng nhu cầu cứu trợ kịp thời mà không phải tập trung đông người trong thời dịch bệnh, nóng còn vì những thông tin trái chiều nhau trên mạng xã hội về chủ nhân thật sự của chiếc máy…

Nổi tiếng ngang… hông

Ngày 1/1/2021, Thành đoàn TP.HCM tuyên dương Hoàng Tuấn Anh – chủ nhân của chiếc máy ATM gạo, là 1 trong số 12 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020. Trước đó, Hoàng Tuấn Anh cũng được vinh danh là 1 trong số 25 Công dân tiêu biểu trên cả nước nhờ phát minh kịp lúc này.

“Lúc làm máy ATM Gạo, tôi gặp khá nhiều khó khăn nhưng nhờ sự ủng hộ của nhiều đối tác, chúng tôi đã thực hiện thành công”, Hoàng Tuấn Anh chia sẻ. “Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, cuộc sống trở nên rất mong manh, tôi chợt nhận ra có nhiều thứ còn quý giá hơn tiền. Sau khi máy ATM gạo trở nên phổ biến, nguồn gạo của tôi cạn dần thì nhiều chủ doanh nghiệp đã cùng xúm vào hỗ trợ gạo để tôi có thể duy trì hoạt động của các máy ATM gạo, để người khó khăn có gạo ăn. Thấy bà con nhận được gạo đều vui mừng, các anh ấy có nói với tôi rằng làm việc này khiến các anh thấy vui còn nhiều hơn khi doanh nghiệp làm ăn thắng lợi hoặc thu được lợi nhuận vài ba tỷ đồng”.

Đúc kết về việc làm thiện nguyện trong thời gian dịch bệnh,  Hoàng Tuấn Anh cho biết anh có khá nhiều trải nghiệm thú vị.

Chủ nhân của ATM gạo Hoàng Tuấn Anh. Ảnh NVCC

Chủ nhân của ATM gạo Hoàng Tuấn Anh. Ảnh NVCC

“Trước giờ tôi chỉ tập trung làm chuyên môn, không tiếp xúc nhiều với cộng đồng mạng, đến khi có ATM Gạo, tôi bỗng dưng nổi tiếng ngoài ý muốn và đã gặp phải những tình huống ngoài dự kiến. Người khen, kẻ chê, có người còn đặt vấn đề rất nặng nề về mục đích, mưu đồ này nọ. Tôi bị sốc và áp lực kinh khủng đến mức phải nhờ Công an vào cuộc. Giờ nhìn lại, nhận thấy đã có rất nhiều người khốn khổ nhận được một ít lương thực do mình cung cấp hoặc gián tiếp cung cấp để qua được lúc thắt ngặt, tôi nghĩ mình bị áp lực, bị hiểu lầm thậm chí bị chửi xiên chửi xỏ cũng không sao” – Hoàng Tuấn Anh bộc bạch.

Người đam mê những ổ khóa

Sau “sự kiện” ATM gạo, nói đến Hoàng Tuấn Anh, hầu như mọi người đều biết đó là người làm ra chiếc máy kỳ diệu này. Ít người biết rằng anh còn là ông chủ trẻ của doanh nghiệp chuyên sản xuất khóa điện tử thông minh PHGLock Việt Nam.

Say mê khóa điện tử thông minh bắt đầu từ lúc tiếp cận với khóa điện tử thông minh PHGLock Australia, chàng trai Hoàng Tuấn Anh ôm mộng đem công nghệ sản xuất loại khóa này về Việt Nam để có thể sản xuất và cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng trong nước. Tuy  nhiên trên thực tế mọi việc lại không hề đơn giản.

Hoàng Tuấn Anh gặp Thủ tướng tại Lễ vinh danh công dân trẻ. Ảnh NVCC

Hoàng Tuấn Anh gặp Thủ tướng tại Lễ vinh danh công dân trẻ. Ảnh NVCC

“Đặc điểm của Việt Nam là có môi trường biển cộng với ảnh hưởng của thời tiết trên nhiều vùng miền rất khác nhau nên nhiều loại khoá sau một thời gian sử dụng sẽ bị nổ sơn. Mặt khác, việc xây dựng của Việt Nam không có chuẩn quy định nên các loại gỗ để làm cửa rất khác nhau, kích thước cũng khác nhau nên độ cong vênh của gỗ ảnh hưởng đến chiếc khoá cũng khác nhau. Cùng là khoá điện tử được nhập từ nước ngoài về nhưng rất nhiều hãng khi đưa sản phẩm vào Việt Nam lại bị lỗi. Chúng tôi không chấp nhận tỷ lệ hư hao lớn, nên đã giành cả tâm huyết để đầu tư phòng test sản phẩm, trị giá 5 tỷ đồng” – Hoàng Tuấn Anh cho biết.

“Phòng test này giải quyết được rất nhiều cho chúng tôi khi làm việc với các dự án lớn, bởi nếu phụ thuộc vào phòng test của nước ngoài thì không thể kịp tiến độ. Mà thường các hãng không kịp làm thì sẽ thả trôi chất lượng sản phẩm luôn”, ông chủ PHGLock bày tỏ.

Mất 5 năm, từ 2010 đến năm 2015, nghiên cứu và hiểu rõ thị trường Việt, sau khi đầu tư phòng test sản phẩm, công ty của Hoàng Tuấn Anh đã hạ tỷ lệ hư hao xuống chỉ còn 3-5% và bây giờ, sau 5 năm vận hành, tỷ lệ này chỉ còn 2%.

Hoàng Tuấn Anh cho biết đa số mẫu mã của PHGLock sử dụng inox 304, hoặc nhôm nguyên khối mạ màu công nghệ tiên tiến nhất – loại được sử dụng để sản xuất các Iphone đời mới có độ bền cao, không bị nổ sơn, không mất màu nếu có va chạm với kim loại. Tuy nhiên, lựa chọn inox để làm khoá điện tử về yếu tố kỹ thuật sẽ khó. Hơn nữa, còn phải cân nhắc hài hoà giữa đẹp mắt với yếu tố kỹ thuật và giá thành khi bán ra thị trường.

Triển khai công nghệ khoá điện tử nhận diện màn hình từ lâu, hiện tại PHGLock đã bắt đầu ứng dụng mở khoá từ xa, liên kết với điện thoại. “Như cây ATM Gạo và ATM khẩu trang là được ứng dụng dòng khoá dựa trên nền tảng này. Khi có người tới nhận gạo thì camera sẽ báo vào điện thoại để nhấn nút mở, thả gạo cho người nhận” – Hoàng Tuấn Anh cho biết.

A

TM khẩu trang miễn phí

ATM khẩu trang miễn phí. Ảnh NVCC

ATM khẩu trang miễn phí. Ảnh NVCC

“Mục tiêu của chúng tôi là chất lượng khoá PHGLock tương đương với tất cả các thương hiệu hàng đầu trên thế giới nhưng giá phải rẻ hơn từ 20-30%. Để làm được giá thành thấp, chúng tôi không chú trọng về lợi nhuận, mà chỉ chú trọng việc mở rộng thị trường với mong muốn tất cả người Việt đều có cơ hội được sử dụng sản phẩm tốt, giá hợp lý”, Hoàng Tuấn Anh bày tỏ tâm nguyện.

“Lương của các CEO khác được tính bằng hàng chục ngàn đô, còn lương của tôi chỉ khoảng chục triệu đồng. Tôi không nhắm nhiều đến lợi nhuận, chỉ khao khát đứa con tinh thần của mình đến được với mọi người Việt Nam” – Hoàng Tuấn Anh cười vui.

Được biết Hoàng Tuấn Anh từng là triệu phú trẻ ở tuổi 24 nhưng chỉ sáu tháng sau đó anh đã… trắng tay. Anh chia sẻ: “Tôi gần như bị trắng tay hai lần. Lần thứ nhất thì nhẹ nhàng hơn còn lần thứ hai không những trắng tay mà còn mang nợ nữa. Từ đó, tôi hiểu ra rằng cuộc đời này không có gì chắc chắn hết. Nó chỉ chắc chắn là không có bất cứ điều gì chắc chắn thôi (cười)”.

Hoàng Tuấn Anh tại ATM gạo. Ảnh NVCC

Hoàng Tuấn Anh tại ATM gạo. Ảnh NVCC

“Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội, rủi ro về thời gian đặt hàng cũng rất thách thức doanh nghiệp. Lợi nhuận giảm là đương nhiên nhưng rất vui là doanh số của chúng tôi lại tăng được 20-30% so với năm trước. Được vậy là vì các năm trước mảng khách sạn chiếm đến 40-50% doanh thu. Năm 2020 mảng khách sạn bị sụt giảm nặng nề do ảnh hưởng của toàn ngành du lịch nhưng chúng tôi lại tăng được doanh số trong khu vực dự án chung cư và đại lý”, ông chủ trẻ Hoàng Tuấn Anh của PHGLock Việt Nam cho biết. Anh nói thêm: “Trong tương lai, nếu xây dựng được dây chuyền sản xuất quy mô lớn, chúng ta có thể hy vọng về một thương hiệu khoá điện tử Việt. Nếu không, tôi cũng có thể mua cổ phần của PHGLock Australia để từng bước hiện thực ước mơ này của mình”.

Tin khác

Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
2 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
4 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 tuần
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
1 tuần
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong khi doanh nghiệp vẫn than thiếu nhân lực và ráo riết tìm người, thì đều đều mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Đồng nghĩa với bằng ấy người lao động đi tìm việc và không ít người “không tìm thấy” việc.
2 tuần
Xem thêm