Chủ nhật, 24/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tết vẫn có Việt kiều

Việt Linh
- 14:40, 11/02/2021

(DNTO) - Những ngày này năm ngoái không khí khác trên khắp nước - sân bay, chợ búa, rạp hát, quán bar, phố đi bộ…, đâu đâu cũng thấy kiều bào nhộn nhịp. Vậy rồi Covid-19, như nhát dao chém thẳng vào sợi dây đoàn tụ.

Khi nhận lời viết bài theo chủ đề Tết không có Việt kiều, tôi, đinh ninh thực tế hiển nhiên, dễ viết; nhưng lập tức, phần khác sâu thẳm trong tôi lại nghĩ chiều ngược lại…

Đúng, những ngày này năm ngoái không khí khác trên khắp nước - sân bay, chợ búa, rạp hát, quán bar, phố đi bộ…, đâu đâu cũng thấy kiều bào nhộn nhịp. Vậy rồi Covid-19, như nhát dao chém thẳng vào sợi dây đoàn tụ. Đã vậy tuyên bố ngày 9/1/2021 của văn phòng Chính phủ hạn chế tối đa chuyến bay đưa người nhập cảnh từ nay đến Tết Nguyên đán, khiến sự chia ly triệt để hơn!

Thành phố buồn dĩ nhiên, bao kế hoạch kinh doanh vỡ tan, bao mảnh đời lắt lẻo... Nước Việt tạm ổn, nhưng thế giới? Chỉ cần nghĩ về những nơi có thân nhân sinh sống, lòng ai cũng chùn lại.

Một cái Tết 2021 sẽ vắng những kiều bào nhưng vẫn ấm ấp tình đồng bào xa quê khi những món quà nghĩa tình được kiều bào gửi đến nhiều người Việt trong nước còn khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: MH

Một cái Tết 2021 sẽ vắng những kiều bào nhưng vẫn ấm ấp tình đồng bào xa quê khi những món quà nghĩa tình được kiều bào gửi đến nhiều người Việt trong nước còn khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: MH

Trở lại chủ đề Tết không có Việt kiều và suy nghĩ ngược của tôi. Hiện thực “không có” chỉ là chuyện thân xác bị câu lưu, nhưng không ai cản được linh hồn chia sẻ, yêu thương, tin cậy - sự kết nối sâu thẳm.

Về khái niệm có / không Việt kiều trong năm Covid-19, tôi sở hữu rất nhiều minh chứng, đặc biệt trong lũ lụt miền Trung, khi thân nhân tôi, thân nhân cô bạn cùng nhà liên tục gửi tiền về cứu trợ. Minh chứng “có” rõ nhất trong tôi là anh Trần Văn Thọ gốc Huế, nguyên giảng nghiệm viên Đại học Paris 8 sống ở Paris – mà chúng tôi thân thiết gọi “Thọ xe đạp” để phân biệt với nhiều Thọ khác.
Sau những lần về nước, anh phát kiến chương trình tặng xe đạp cho học sinh nghèo, và bắt đầu từ 2002 đến nay, theo lũy tiến đột phá: Năm 2002 có 20 học sinh của bốn trường trung học trên thành phố Huế được tặng xe đạp. Năm 2020, có 600 học sinh của 34 trường được tặng. Công thức của anh là nhận của bất kỳ ai muốn cho, mỗi chiếc theo thời giá từ 30 – 35 euro, mang về nước mua xe nội địa, chở đến điểm phân phát. Chi phí cá nhân anh tự lo, không trích quỹ thiện nguyện.

Hỏi anh có kỷ niệm gì vui trên hành trình “xe đạp tình thương”, anh kể nhiều thứ, tôi nhớ vài chuyện.
Có lần anh liên lạc một trường xin chọn 20 học sinh để tặng. Trường gửi danh sách, lúc sau hiệu trưởng cho biết không nhận xe của “người lạ”, nên xe được chuyển sang… trường khác. Cũng có nơi đòi giấy phép Bộ Giáo dục, Hội Chữ thập đỏ... Anh hứa xin nhưng chở đi tặng… trường khác! Cứ thế, không quan chức, không diễn văn, kèn trống, xe đạp của anh được trao trong thân ái, chân thành. Anh nói hình ảnh đẹp nhất khiến anh đắm đuối là thấy các em hớn hở đạp xe mới toanh trở về nhà…

Thắc mắc từ đâu anh có tiền làm “xe đạp tình thương” lâu vậy, anh nói “trên trời rơi xuống”. Ví dụ có lần nghe chuông, mở cổng gặp phụ nữ lạ: “Tôi nghe bạn bè nói có ông Thọ mang xe đạp về Việt Nam tặng học sinh nghèo, tôi xin ở các chùa được bảy chiếc, nhờ ông mang về hộ”.

Tuần sau khách lại bấm chuông, nói: “Tôi gọi điện cho các bạn ở Mỹ, Canada, xin thêm được chín chiếc nữa”. Từ đó, cứ vào mùa tựu trường, người phụ nữ lại đem quà đến cho các em, với danh sách người cho rõ ràng. Riêng mình, bà ghi “ẩn danh”.

Có lần anh đi khám tim để cốt hỏi bác sĩ xem đi máy bay có ổn không. Khi biết anh về Việt Nam cho xe đạp, bác sĩ J.L Bitar lấy ra tờ 50 USD tặng. Ông bác sĩ còn nói: “Tôi có một máy tim còn tốt, ông mang về biếu được không”?
Ông lại đùa: ”Kiếp trước tôi là người Việt, kiếp này người Pháp”.

Người viết từng mục kiến bức ảnh to với hình dàn học sinh nhận xe đạp trong quán ăn Tây cạnh nhà anh. Chủ quán nói ai cho một, hai chiếc anh cũng chụp hình báo cáo. Anh thích minh bạch.

Anh giữ nhiều thư tín đáng yêu của các mạnh thường quân, nhưng tôi nhớ hai trường hợp:

“Kinh Ong, chung chau la ba anh em (Khoi, Hieu va em (sap sinh vao thang 4/2016 va chua co ten, nen tam thoi goi la Em. Chau se cho Ong biet ten em sau). Kinh tham Ong vui ve, manh khoe. Khoi Hieu va em”.

Hay một lá thư khác “Anh Thọ kính mến, một cây (anh Thọ) làm đã nên non. Nhiều cây (tụi em) chụm lại, hơn hòn núi cao. Nhìn xe đạp, thấy nôn nao. Mong xe dẫn lối em (học sinh) vào tương lai. Thơ con cóc tặng anh Thọ. Chúc anh sức khỏe dồi dào để sang năm tiếp tục dắt tụi em đi nữa. Thủy Tiên”.

Giờ Covid-19 không về nước được, anh chuyển 10.000 Euro quỹ xe đạp giúp nạn nhân lũ lụt. Xe đạp chuyển qua lũ lụt vẫn là tình đất nước. Tết này biết bao bà con không về được, nhưng trái tim vẫn nơi đây. Nên với tôi Tết năm nay vẫn có Việt kiều…

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trong hai ngày 22 và 23/8 tại Tây Ninh, Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh tổ chức Giải bóng đá Doanh nhân trẻ toàn quốc lần thứ VIII – 2025 tranh Cúp PIMA - Sacombank.
4 giờ
Hội địa phương
Sau hai năm hình thành và phát triển với nhiệm vụ kết nối, trao đi nhiều giá trị cộng đồng, CLB Doanh nhân trẻ (DNT) Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới với việc ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2. Bà Vưu Lệ Quyên được các thành viên tín nhiệu bầu giữ chức vụ Chủ tịch CLB.
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức 8Wonder – Moments of Wonder vừa bất ngờ công bố full dàn lineup, giới thiệu sân chơi Wonder Sound Lab và màn Collab “đỉnh nóc kịch trần” giữa nghệ sĩ Việt và nghệ sĩ lừng danh thế giới khiến fan chao đảo.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 6 năm phát triển , DTAP chính thức cho ra mắt album đầu tay với 16 tracks mà mỗi tracks thể hiện một lát cắt về Việt Nam từ văn hóa, lịch sử, con người, thắng cảnh đến những lát cắt đời thường trong tinh thần của người Việt Nam. Album còn có sự góp giọng của 25 giọng hát nhiều thế hệ. Trong đó, lớn nhất là NSND Bạch Tuyết và nhỏ nhất là em bé Winnie sinh năm 2020.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Single "Dân tôi ca" của rocker Phạm Anh Khoa ra mắt ngày 20/8/2025, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình âm nhạc của anh. Ca khúc là lời khẳng định mạnh mẽ về con đường nghệ thuật đậm chất dân tộc, hoang dã và nguyên bản, nơi Phạm Anh Khoa không chỉ hát mà còn kể câu chuyện về hành trình trở về nguồn cội và tiếng ca hòa nhịp cùng dân tộc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Triển lãm Giấc mơ mang tên mình của hoạ sĩ Phạm Hải Nguyên - tác giả từng giành giải thưởng Khát vọng Dế Mèn 2025, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng TP.HCM.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoà trong không khí sôi động đón chào năm học mới, Fahasa đưa vào khai thác nhà sách mới Nguyễn Ánh Thủ tại 361 Nguyễn Ánh Thủ, Phường Tân Thới Hiệp, TPHCM, với không gian văn hoá mới, trẻ trung phục vụ bạn đọc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025 đã tổ chức buổi gặp gỡ và làm việc với các nhà thiết kế trẻ cùng sinh viên khoa thiết kế đến từ nhiều trường đại học trên toàn quốc. Đây là những gương mặt xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng trăm hồ sơ tham dự cuộc thi Thiết kế Thời trang với chủ đề “Hơi thở đại dương”, chuẩn bị cho đêm trình diễn “Thời trang Đại dương”tại Vĩnh Hy, Khánh Hòa.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vẫn luôn giữ kín dàn diễn viên ngay từ khi bắt đầu dự án, đạo diễn Khương Ngọc đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ với bộ “sậu” ăn khách hiện nay hội ngộ chung trong một dự án: Việt Hương – Hồng Đào – Lê Khánh có mặt trong dự án "Cục vàng của ngoại" vừa được nhà sản xuất trình làng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là chủ đề của chương trình an sinh xã hội do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cho 3.000 em nhỏ là trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra ngày 19/8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề 'Tropical Jungle', chương trình mang đến không gian sáng tạo đậm chất nhiệt đới, quy tụ hàng loạt gương mặt tài năng, để lại nhiều dấu ấn trong lòng giới mộ điệu. Nổi bật trong dàn mẫu teen là Cheryl Dương, em đã mang lại làn gió mới cho sàn diễn năm nay.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 3 tập phát sóng, chương trình Chiến sĩ quả cảm nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo khán giả, liên tiếp giữ vững Top Rating VTV3 và vượt mốc 1 tỷ lượt xem đa nền tảng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chính thức phát hành Thiên la địa võng trên tất cả các nền tảng âm nhạc. Đây không chỉ là sản phẩm đánh dấu màn trở lại của một giọng ca đã gắn bó với khán giả, mà còn là một lời cảnh báo mạnh mẽ gửi đến người trẻ trong bối cảnh xã hội đang nhức nhối với vấn nạn lừa đảo, chất kích thích và những cạm bẫy tinh vi.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sáng 13/8, tại Công viên Sáng tạo (phường An Khánh, ngay Bờ sông Sài Gòn), dự án “Thành phố nở hoa” thuộc dự án Viet Nam Love đã chính thức được khởi động, đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình kiến tạo những không gian xanh, giàu tính thẩm mỹ và gắn kết cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và đáng sống.
1 tuần
Xem thêm