Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nắng lạnh ở Măng Đen

An Di
- 08:00, 05/02/2021

(DNTO) - Tôi vẫn nghĩ một ngày quay lại, mình nhất định sẽ ngủ lại trên những cái nhà cây xinh xắn nơi này, để nghe tiếng thác, tiếng chim, và tiếng côn trùng. Thức dậy ở một nơi tĩnh lặng và ban sơ như nơi này, ban mai hẳn vô cùng trong trẻo.

  

Nắng, gió và cái lạnh khiến Măng Đen có nét độc đáo riêng. Ảnh Đinh Mạnh

Nắng, gió và cái lạnh khiến Măng Đen có nét độc đáo riêng. Ảnh Đinh Mạnh

Mùa Covid-19 năm thứ nhất, tranh thủ mọi thứ đang còn ổn định, chúng tôi quyết định đưa bọn trẻ làm một chuyến lên rừng xuống biển.

Khởi sự từ Sài Gòn, đi theo quốc lộ 14, qua Ban Mê Thuột, xuống Gia Lai, Kontum rồi từ đi đèo Violắc ra đến Ba Tơ (Quảng Ngãi). Rồi từ đó xuôi Nam trở lại Sài Gòn. Quả thật qua được “bà” đèo lẫy lừng này phải phong mình thành… đại úy vì đã sống sót nổi sau những đoạn cua ngoạn mục: đoạn gắt, đoạn gấp, vách núi cheo leo, chiếc xe như mấp mé rìa vực. Đèo hiểm hóc đường dài lại dài, núi cao, vực sâu hun hút, đến mức con sông Re cũng nhỏ xíu như một dòng suối mảnh.

Lần đầu tiên trải nghiệm một góc Trường Sơn đại ngàn “bên nắng đốt bên mưa quây”, không hiểu sao tôi lại chỉ nhớ đến câu hát của nhạc sĩ quá cố Trịnh Công Sơn: “một người về đỉnh cao, một người về vực sâu. Để cuộc tình chìm mau như bóng chim cuối đèo”. Qua gần hết đèo, đã nghe mùi bố thắng khét lẹt, may tìm thấy một đoạn suối nhỏ lấy nước tưới bánh xe, để máy bớt nóng, bố thắng dịu bớt lại. Thật kì lạ, thêm một lần đầu tiên cảm nhận được nắng lạnh lưng đèo. Kontum chính xác hơn là Măng Đen (huyện Konplong) đã nằm lại phía sau mình.

Những ngày cuối năm, hoa anh đào ở Măng Đen luôn khoe sắc quyến rũ. Ảnh Đinh Mạnh

Những ngày cuối năm, hoa anh đào ở Măng Đen luôn khoe sắc quyến rũ. Ảnh Đinh Mạnh

Kontum dễ có trên mười lăm năm hơn lần đầu tôi đến, cũng từ Ban Mê, đi thêm mấy chặng xe đò, xe dù đi trong cái điên đảo vì say xe. Đến thị xã (hay thị trấn) trời đã tối mù, vừa kịp tỉnh lại, quẳng đồ vô khách sạn là vội vàng đi kiếm quán cà phê Eva, lăm le ngắm bộ tượng nhà mồ. Vừa đi, vừa hỏi, vừa đi vừa lạc, ròng rã cũng tìm được đến nơi thì…quán đà đóng cửa.

Tức no, về khách sạn ngủ không cần ăn gì nữa. Nghĩ mà thương cho những con người trẻ trung hăm hở. Cũng may ngày hôm sau đi thăm được Chủng viện thừa sai Kontum (được xây từ năm 1935) một bảo tàng thu nhỏ cả về kiến trúc và văn hóa của người dân tộc bản địa (nhất là những hiện vật quý giá được trưng bày trong phòng truyền thống). Kiến trúc đẹp, tinh xảo, không gian thoáng đãng bình an, con người nhẹ nhàng, thân thiện, chu đáo đã gieo cho mình một nhiều hạt thiện cảm nơi vùng đất này. Kontum cũng là miền đất nổi tiếng là nhiều cầu treo từ lớn đến nhỏ.

Nếu KonKlor hùng vĩ cam chói chang bắt ngang sông Đak Bla xanh ngắt là biểu tượng cho sự hiện đại và phát triển của Tây Nguyên, thì sâu trong Măng Đen cũng có những cầu treo nhỏ xưa đến mức xe máy phải từng chiếc đi qua, người đi bộ cũng chỉ đi được một nhóm nhỏ. Thậm chí vô sâu trong khu du lịch thác Pa Sỹ cũng bắt gặp những phiên bản màu cam nhỏ của KonKlor cho những du khách thơ thẩn nơi này.

Măng Đen toát lên vẻ đẹp hoang sơ, đó là nét đẹp cần được giữ gìn. Ảnh HĐ

Măng Đen toát lên vẻ đẹp hoang sơ, đó là nét đẹp cần được giữ gìn. Ảnh HĐ

Chúng tôi vào Măng Đen với ấn tượng thưa vắng của nhiều năm trước, hy vọng mình sẽ lại được ngủ nhà sàn, tắm suối... như xưa. Hóa ra bên hồ Đăk Ke bây giờ vẫn còn nhà sàn, nhưng không còn dịch vụ lưu trú nữa. Và khách sạn to đẹp nằm giữa vô vàn hoa hồng, ngũ sắc, cẩm tú cầu… thì không còn một phòng trống nào. Loanh quanh dạo ven hồ ngắm chiều, ngắm liễu ngắm thông.

Dạo tôi đi trời vẫn đang xuân, không hiểu sao cây phượng bên hồ Đak-Ke đã vội vàng đơm hoa đỏ. Định nếu tìm không ra chỗ ngủ ở hồ này, cả bọn sẽ ngược ra thành phố Pleiku, tìm chỗ ở bên hồ Tơ-nưng. Nhưng rồi duyên đẩy duyên đưa, nhờ không có phòng, chúng tôi lại có cơ hội được ở trong nhà sàn cùng với người đồng bào Mơ Nâm ở làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Bring.

Thiếu nữ Măng Đen bên bếp lửa

Thiếu nữ Măng Đen bên bếp lửa

Làng nằm giữa cánh đồng xanh. Trong lúc chờ chị Y Lin chuẩn bị cơm tối, chúng tôi đi loanh quanh qua những nhà sàn nhỏ, nhìn mẹ con nhà gà lúc thúc chăm nhau, những chú chó nằm im hiền lành, cỏ dại và hoa xuyến chi nở mấp mô ven bờ ruộng. Nhà chị Y Lin xem chừng xinh nhất vì nằm giữa một vườn sao nhái hồng tím trắng đủ màu, nhìn thành bình hết mực. Nhà sàn cách đó một quãng đồng thì có nguyên một vườn bưởi lúc lỉu trái.

Ngắm nghía no nê, cả bọn lại rủ nhau đi tắm sông ĐăkLong, nước trong văn vắt nhìn thấy cả lớp sỏi dưới đáy. Sông lành như suối, bốn bề là cây xanh núi xanh. Bữa ăn giữa trời giản dị chỉ có rau rừng xào, gà nướng cơm lam được mang lên từ cái bếp còn đang đượm lửa. Gà ngon, rau ngon, gạo ngon là một lẽ. Lẽ khác chính là sự ấm áp, thuần hậu và không khí trong trẻo của núi.

Thác Pa Sỹ - một

Thác Pa Sỹ - một "đặc sản" của Măng Đen. Ảnh Đinh Mạnh

Đêm đó ở Măng Đen, lại có thêm một lần đầu tiên… uống bia trong mùng, vì lạnh quá không dám ló mặt ra.  Đành mỗi người một cái mền, một cái mùng cụng lon xa. Một lon thôi rồi đi ngủ vì còn phải chinh phục thác Pa Sỹ, chùa Khánh Lâm… ngày hôm sau. Điểm đặc biệt của thác Pa Sỹ là nơi ba con suối nhập vào một dòng đổ xuống theo đúng như tên gọi bằng tiếng Rơ Mâm (Pau Suh).

Thác trắng xóa, đổ xuống từ đỉnh 40m, đứng bên cạnh gốc cây già gần đó, thể nào bạn cũng được tặng một gương mặt đẫm sương, những hạt li ti mịt mù như xịt khoáng. Lang thang trong khuôn viên rộng 25ha này, làm Tarzan đu dây bằng những thân dây quấn trên cây cổ thụ, ăn kem cà phê trong lạnh giá, ăn trưa giữa một vùng cúc thân gỗ rực vàng, ngắm lan, chụp hình sống ảo với cả một cách rừng hoa đủ màu đủ sắc, những vẫn chưa đủ.

Tôi vẫn nghĩ một ngày quay lại, mình nhất định sẽ ngủ lại trên những cái nhà cây xinh xắn nơi này, để nghe tiếng thác, tiếng chim, và tiếng côn trùng. Thức dậy ở một nơi tĩnh lặng và ban sơ như nơi này, ban mai hẳn vô cùng trong trẻo. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
2 ngày
Góc Nhìn
Trong một quốc gia, “Vốn niềm tin” cũng quan trọng không thua gì vốn kinh tế. Sự thiếu minh bạch điểm số, hành vi gian lận thi cử xảy ra có hệ thống và lập đi lập lại trong thời gian qua, mới đây là vụ việc “điểm 10 Tuyên Quang”, đang rút cạn dần “vốn niềm tin” của quốc gia.  
3 ngày
Lifestyle
Sự trở lại của Tăng Thanh Hà sau 13 năm vắng bóng không trải hoa hồng mà đối diện với cơn bão định kiến khắt khe từ công chúng. Đằng sau cuộc tranh cãi về nhan sắc diễn viên thủ vai Hoàng hậu Nam Phương là nỗi khao khát bảo vệ ký ức lịch sử và bài toán thương mại đầy toan tính của các nhà làm phim Việt Nam khi đối mặt với rủi ro tài chính.
4 ngày
Góc Nhìn
Ngày 2/7 tại TP.HCM, Dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” vừa chính thức ra mắt, lập tức mạng xã hội nổ ra chủ đề bàn luận xung quanh vai diễn của diễn viên Tăng Thanh Hà. Điều gì đang thay đổi cách người Việt giải trí? Có phải thị trường giải trí và điện ảnh Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển mạnh mẽ.  
4 ngày
Lifestyle
Ranh giới giữa phim giải trí hút khách và tác phẩm hàn lâm đang dần bị xóa nhòa trên thị trường điện ảnh. Chiến thắng của một dự án hành động giật gân tại kỳ liên hoan phim quốc tế uy tín đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tư duy sản xuất lẫn kỹ thuật dàn dựng của nền công nghiệp nội địa.
6 ngày
Góc Nhìn
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh, cho đến hôm nay trong lòng vẫn còn rất lâng lâng khi tham dự sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác. Đó không chỉ là một lễ hội với màn trình diễn công nghệ 3D Mapping độc đáo. Đằng sau nó là câu chuyện nửa thế kỷ dũng cảm “phá rào”, năng động sáng tạo và đầy khát vọng vươn lên.  
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
1 tuần
Góc Nhìn
Kể từ ngày 1/7/2026, một số chính sách bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó có quy định về điều chỉnh lương hưu. Đó không chỉ là một thông báo với những câu chữ có giá trị pháp lý. Đằng sau nó là quyền được sống có phẩm giá của người già trong một xã hội đang “già hóa” nhanh chóng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Những dữ liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ đang tạo ra một cơn địa chấn kỳ vọng trên thị trường tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư buộc phải định giá lại kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể quay lại lộ trình tăng lãi suất ngay trong tháng 9.
2 tuần
Góc Nhìn
Dùng các biện pháp pháp chế tài dành cho người dùng “nick ảo” để công kích, thóa mạ, bắt nạt, quấy rối người khác, lấy quyền lực vô hình của mình “thay trời hành đạo” bằng lời lẽ cay nghiệt không khó. Cái khó là làm sao để lòng trắc ẩn và tính thiện lương được nuôi dưỡng trong mỗi con người ẩn danh ấy.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Trong thời đại mà sự chú ý của công chúng trở thành một hình thức kinh doanh mới, để giành được vài giây dừng lại của khán giả, mọi yếu tố đều phải được các chương trình truyền hình, trong đó có chương trình phát sóng về World Cup, khai thác triệt để. Hình ảnh của các biên tập viên cũng không ngoại lệ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
2 tuần
Xem thêm