Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chi 1 USD cho xúc tiến thương mại sẽ thu về 87 USD xuất khẩu và gần 400 USD góp vào GDP

Huyền Trang
- 15:46, 03/02/2023

(DNTO) - Các nước như Thái Lan, Trung Quốc đang đầu tư ngân sách khá lớn cho hoạt động xúc tiến thương mại, nhưng tại Việt Nam, việc này còn hạn chế, dù đây là khoản chi mang lại nhiều lợi ích lớn.

Các hoạt động xúc tiến thương mại nếu được đẩy mạnh theo chiều sâu sẽ là cơ hội rất tốt để sản phẩm Việt Nam tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: T.L.

Các hoạt động xúc tiến thương mại nếu được đẩy mạnh theo chiều sâu sẽ là cơ hội rất tốt để sản phẩm Việt Nam tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: T.L.

Trao đổi tại Hội nghị Thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023 tổ chức sáng 3/2, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ Công thương đều thừa nhận rằng những khó khăn của kinh tế thế giới sẽ kéo dài sang cả năm 2023 khi tăng trưởng toàn cầu dự báo giảm xuống còn 2,9%, từ mức 3,4% trong năm ngoái.

Với chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6%, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD, tăng thêm khoảng 22 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng hoá so với năm ngoái, là mục tiêu đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Trong các giải pháp được đưa ra tại Hội nghị, đáng chú ý nhất là giải pháp xúc tiến thương mại hỗ trợ phát triển thị trường trong và ngoài nước.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) dẫn chứng nghiên cứu mới đây của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) cho thấy, mỗi 1 USD chi cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu giúp các quốc gia tăng thêm được 87 USD giá trị xuất khẩu và 384 USD đóng góp vào GDP.

Thế nhưng, hiện đầu tư ngân sách cho xúc tiến thương mại ở Việt Nam còn rất hạn chế, thấp hơn rất nhiều so với các nước khác và chưa tương xứng với mức tăng trưởng xuất khẩu.

Cụ thể, năm 2012, kinh phí được cấp cho Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia là 93 tỷ đồng, trong khi kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 114 tỷ USD. Từ năm 2020 đến nay kim ngạch xuất khẩu đã tăng hơn 100%, năm 2020 dù gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng đạt hơn 282 tỷ USD, năm 2021 đạt hơn 336 tỷ USD, năm 2022 đạt gần 372 tỷ USD. Trong khi đó, kinh phí Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia dù được tăng dần và ở mức 136 tỷ/năm (khoảng 5,7 triệu USD), nhưng mức tăng như vậy còn thấp so với tăng trưởng xuất khẩu.

So sánh với Thái Lan, năm ngoái, nước ngày chi ngân sách cho xúc tiến thương mại khoảng hơn 74 triệu USD; Trung Quốc chi khoảng 15 triệu USD/năm. Hàn Quốc chi khoảng 330 triệu USD cho riêng các hoạt động khảo sát thị trường nước ngoài và các đoàn thương mại. Canada khoảng hơn 94 triệu USD và Italia lên đến gần 185 triệu USD/năm. Như vậy, ngân sách chi cho hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam rất khiêm tốn, chỉ bằng khoảng 1,2% của Hàn Quốc, 8% của Thái Lan...

Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh sẽ giúp hàng Việt được biết đến nhiều hơn trên trường quốc tế. Ảnh: Vietnam+

Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh sẽ giúp hàng Việt được biết đến nhiều hơn trên trường quốc tế. Ảnh: Vietnam+

“Hạn chế về kinh phí dẫn đến quy mô hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại các sự kiện quốc tế rất khiêm tốn và nhỏ bé so với các nước. Điều này đã gây ra không ít khó khăn trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, ngành hàng, sản phẩm”, ông Phú nhấn mạnh.

Do đó, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài Chính tăng nguồn kinh phí cho Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại và Chương trình Thương hiệu quốc gia và nguồn kinh phí để mở rộng hoạt động của các Thương vụ và Văn phòng xúc tiến thương mại của Việt Nam ở nước ngoài. Việc này sẽ hỗ trợ triển khai hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn, có chiều sâu, xây dựng chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam là nước xuất khẩu có uy tín có tầm cỡ tại các sự kiện quốc tế.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết trong thời gian tới tăng cường triển khai các hoạt động kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam với nhà mua hàng quốc tế thông qua việc tổ chức các đoàn giao thương tại nước ngoài, các đoàn doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường để có sự chủ động trong hỗ trợ doanh nghiệp.

“Các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được khẩn trương triển khai ngay từ đầu năm, chủ động chuẩn bị thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm đặc biệt nông sản có tính mùa vụ tránh tình trạng ùn ứ, được mùa mất giá nông sản khi đến vụ”, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chiều tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt quyết định giảm các loại lãi suất điều hành, hiệu lực thi hành từ ngày 3/4. Với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm. Sau lần điều chỉnh này, người dân khi gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sau kiểm toán, lợi nhuận NKG sụt giảm, cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ. Liệu đây đã là vết tích cuối của một giai đoạn không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này?
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý 1/2023 do VNDirect vừa phát hành, sau khi NĐ08 được ban hành (ngày 5/3/2023), hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu có sự phục hồi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắt xích trong chuỗi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) tiếp nhận nhanh thông tin phản ánh thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về việc phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2023 ước đạt 491,5 nghìn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán năm, chi ngân sách Nhà nước ước đạt 64,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết quý I/2023, ngân sách ước tính bội thu 128.100 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu HPG tăng mạnh vào phiên sáng rồi giảm dần cho đến cuối phiên. Chốt ngày giao dịch đặc biệt, ngày mà doanh nghiệp tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, mã HPG giữ nguyên giá so với ngày hôm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù lao dốc ngay sau khi những thông tin vĩ mô quý 1 được công bố, tuy nhiên sang phiên chiều, tâm lý thị trường ổn định trở lại, kết phiên VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thực tế 3 tháng đầu năm, số dự án thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI vẫn chưa đạt cả về số lượng và chất lượng, bởi vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế, cần phải có giải pháp đồng bộ để thu hút nhà đầu tư. Vấn đề là Việt Nam phải nhanh chóng hành động tăng tốc để không bỏ lỡ cơ hội này.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng trong quý đầu năm thấp thứ 2 trong vòng 13 năm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước, nguyên nhân do giá thực phẩm giảm, nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ADB, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 3, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt. Nhưng những điều kiện này đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong thời gian kể từ ngày dự thảo thông tư có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết với điều kiện: Bên mua đã thanh toán toàn bộ tiền tại thời điểm ký kết hợp đồng và doanh nghiệp phát hành được xếp hạng ở mức cao.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
5 ngày